Hình ảnh gà mẹ cặm cụi mổ từng cọng cỏ rồi mớm cho con, hay đứng dang cánh giữa trời mưa chịu ướt để che cho đàn con đã lấy đi cảm xúc của nhiều người.

Video ghi lại cảnh gà mẹ che chở, chăm sóc đàn con

Mời quý độc giả xem video:

Gà con bao lâu thì tách mẹ

Nhiều bạn tự nuôi gà cho gà mẹ ấp. Sau khoảng 20 ngày trứng sẽ nở thành gà con. Lúc này gà con sẽ được gà mẹ chăm sóc và sau một thời gian; gà sẽ bỏ gà con và bắt đầu tiếp tục đẻ. Nhiều bạn thắc mắc gà mẹ chăm sóc gà con này trong bao lâu. Câu trả lời là tùy theo giống gà và cách nuôi hay thả vườn mà thời gian gà con theo mẹ dài hay ngắn.

Thông thường chúng sẽ nuôi gà con khoảng một tháng thì bỏ gà con lại; không cho gà con đi theo. Tuy nhiên, nếu nuôi nhốt và không cho gà mẹ tiếp xúc với gà trống thì thời gian nuôi gà con có khi lâu hơn bình thường; thậm chí 2-3 tháng chúng mới chịu bỏ con.

Có nên cho gà con tách mẹ sớm

Việc tách gà con khỏi mẹ sớm phụ thuộc vào mục đích tách. Nếu gà con vẫn đi theo mẹ thì gà mẹ sẽ không đẻ vì còn trong giai đoạn chăm con. Như vậy, để tăng hiệu quả kinh tế thì nên cho gà con tách mẹ sớm hơn.

Ngược lại, đối với gà chọi; người nuôi gà chọi sẽ để gà con theo mẹ càng lâu càng tốt giúp gà con học được nhiều thế chiến đấu từ mẹ. Vì vậy, vấn đề có nên tách gà con sớm hay không phụ thuộc vào mục đích của bạn.

Ảnh chụp màn hình: Mamnonhoami.edu.vn).

Để tách gà con ra khỏi gà mẹ; cách đơn giản là nhốt gà mẹ chung với gà trống và không cho gà con tiếp xúc. Khoảng 1-2 tuần sau; gà mẹ sẽ mất bản năng nuôi con và trở lại chu kỳ đẻ trứng như bình thường. Sau khi đã thả gà mái ra, ngay cả gà con vẫn đi theo mẹ; khi đó gà mái sẽ có phản ứng đuổi gà con đi, không cho gà con đi theo như trước nữa.

Như vậy, đối với câu hỏi gà con tách mẹ bao lâu thì câu trả lời phụ thuộc vào điều kiện chăn nuôi và từng giống gà.

Nếu để tự nhiên; khoảng 1 tháng gà con sẽ tách mẹ. Nếu nuôi nhốt với mục đích giữ gà con với mẹ lâu dài thì thời gian này có thể lâu hơn và sau 2-3 tháng gà con sẽ tách mẹ.

Có thể bạn quan tâm: