Con mèo biết đứng trên thanh vịn của cầu thang để bấm chuông gọi chủ nhân mở cửa cho vào nhà.

Video ghi lại cảnh con mèo biết “bấm chuông” gọi mở cửa

Nguồn video: Muc Women

Con mèo biết nhiều và thông minh hơn nhiều người nghĩ

Chó là động vật có tính xã hội, giống như con người. Cả hai đều giao tiếp thông qua biểu cảm trên khuôn mặt. Sự hiểu biết giữa người và chó đã được nghiên cứu tại Đại học Helsinki vài năm trước.

Ngoại trừ khi tức giận, khuôn mặt của con mèo luôn hiển thị những kết quả cơ bản khó hiểu. Vì vậy, một con mèo có thể hiểu được biểu hiện của con người? Theo một nghiên cứu gần đây, có một cách mà con người và loài mèo có thể giao tiếp với nhau bằng nét mặt. Con mèo thường có thói quen nhìn chằm chằm và dần dần kết thúc bằng việc chớp một hoặc cả hai mắt.

Nghiên cứu đầu tiên về con mèo

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chủ nhân nheo mắt làm tăng khả năng mèo cũng bắt đầu nheo mắt. Trong các thí nghiệm tiếp theo, người chủ bị thay thế bởi một nhà khoa học ẩn danh với mèo. Khi nhắm mắt, anh đưa tay về phía con mèo, điều này làm tăng hứng thú khi đến gần bàn tay của con mèo.

Theo Karen McComb, giáo sư khoa học hành vi động vật, nhiều người nuôi mèo không ngạc nhiên trước kết quả này; nhưng chưa có nghiên cứu tương tự nào được thực hiện trước đây. McComb kêu gọi mọi người kiểm tra mèo của họ hoặc những con mèo mà họ bắt gặp; để xem chúng phản ứng như thế nào khi nheo mắt và sau đó nhắm mắt trong vài giây.

Nếu con mèo cũng làm như vậy, đó là một cuộc trò chuyện, McComb khuyến khích.

Con mèo biết bắt chước mà không cần lệnh

Một nghiên cứu của trường Đại học Budapest đã phát hiện ra rằng, giống như chó; mèo có thể thay đổi hành vi của chúng để phù hợp với hành vi của con ngườ. Trước đây, chỉ có cá kiếm, cá heo, khỉ đầu chó, voi và chim ác; là được đưa vào danh sách những động vật có kỹ năng như vậy.

Video: Con mèo biết "bấm chuông" gọi mở cửa
Con mèo biết bắt chước mà không cần lệnh (ảnh: internet).

Một nghiên cứu của Hungary, được công bố trên tạp chí Animal Cognition, cho thấy mèo cũng có khả năng nhận thức; để bắt chước hành động của một con vật khác một cách có chủ ý.

Các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận về một con đường vòng. Ban đầu, họ điều tra xem liệu con mèo có đang học cách tuân theo các mệnh lệnh bằng lời nói; chẳng hạn như quay từ bên này sang bên kia – đây là một mẹo điển hình được dạy cho chó.

Trước sự ngạc nhiên của các nhà nghiên cứu, con mèo mà họ thử nghiệm này không cần lệnh. Nó biết cách bắt chước hành vi của con người. Nó mở ngăn kéo, xoay người, với lấy đồ chơi và ngồi vào vị trí giống như con người. Có tổng cộng 18 lần di chuyển. Con mèo lặp lại chúng đúng hơn 80%.

Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận rằng mèo có khả năng suy luận bộ phận cơ thể nào của nó tương ứng với bộ phận trên cơ thể người; bàn chân trước,… và khả năng sử dụng chúng theo cách tương tự.

Theo trithuccuocsong.vn