Bằng sự khéo léo của mình, cậu bé nhanh chóng đứng giữa mai mối giúp cậu tiếp cận với cô gái.

Đoạn video ghi lại tình huống vừa hài hước vừa dễ thương về một cậu bé nhiệt tình mai mối cô gái cho cậu. “Có thằng cháu đáo để thiệt chớ”, một người xem video hài hước bình luận về cảnh cháu trai mai mối cô gái cho cậu.
Video ghi lại cảnh cháu trai mai mối cô gái cho cậu:

Nguồn video: MUC Women.

Khám phá: Làm mối là gì?

Làm mối là hoạt động đóng vai trò trung gian để sắp xếp một cuộc hôn nhân. Mai mối là một bước quan trọng trong quá trình cưới hỏi theo phong tục Việt Nam thời phong kiến; ​​và có nguồn gốc từ văn hóa Trung Hoa. Mai mối còn được dùng để chỉ người trung gian trong quan hệ thương mại.

Các nghi thức liên quan đến hôn nhân ở Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc; do quan tổng trấn Cửu Chân là Nhâm Diên truyền bá. Việc cưới hỏi do cha mẹ hai bên quyết định và những bước đầu hoàn toàn qua mai mối.

Video: Cháu trai mai mối cô gái cho cậu
Ảnh: internet

Khi cha mẹ chàng trai tìm được người con gái môn đăng hộ đối, việc mai mối bắt đầu. Cha mẹ chú rể chọn một người, thường là bà con, quen biết, cư xử đàng hoàng để đóng vai trò làm mai. Người này sẽ đến nhà gái để đặt câu hỏi thăm dò. Nhà gái thường không bày tỏ ý kiến ​​ngay để có thời gian tìm hiểu thêm thông tin về gia đình và bản thân nhà trai; nên một thời gian ngắn sau, người làm mai lại đến nhà gái.

Nếu lời cầu hôn được nhà gái chấp thuận, nhà trai cử người đến nhà gái hỏi giờ, ngày, tháng, năm sinh của cô gái; và cho nhà gái biết những thông tin tương tự về chàng trai. Cuộc hôn nhân có thể bị hủy bỏ khi hóa ra số phận của họ không tương thích. Trong trường hợp ngược lại, nhà trai sẽ làm lễ nạp cát – báo tin cho nhà gái có tin vui; nhân duyên của chàng trai và cô gái tương hợp, đến đây hôn sự coi như đã định.