Theo trang Người Nghệ, một người đàn ông giấu tên xin lời khuyên từ cộng đồng khi vợ sinh 4 con gái, bản thân lại là cháu đích tôn.

“Tôi là con cả, cháu đích tôn, hiện tôi có 4 cô con gái. Tôi đang phân vân không biết nên bảo vợ đẻ tiếp để tìm con trai hay lấy vợ khác. Hiện tại tôi đang phải đối mặt với nhiều mâu thuẫn, áp lực từ bên nhà nội. Các con đã quen với cuộc sống hiện tại, giờ tôi ly hôn thì các con tôi có khổ không? giá như có phép màu trong khoảng thời gian này. Thực sự, tôi không thể chịu đựng được. Xin mọi người cho tôi lời khuyên!”

Cháu đích tôn là gì?

Theo Luathoangphi.vn, Cháu đích tôn chỉ được nhận thừa kế theo pháp luật khi không còn ai ở hàng thừa kế thứ nhất có thể do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản.

Quan niệm “cháu đích tôn” đã có từ xa xưa và vẫn tồn tại cho đến tận bây giờ. Theo dân gian, cháu đích tôn hay còn gọi là đế lư hương (lư hương dùng để thờ cúng ông bà, tổ tiên) là cháu đích tôn bên nội, tức là con cháu đầu tiên của một người con trai trưởng bên nội.

Trong trường hợp người con trai trưởng hoặc người con trai đầu khô‌пg sinh được con trai; thì người con trai thứ kế tiếp nếu sinh ra con trai thì bé trai này được xem là cháu đích tôn.

Với định nghĩa như trên, người cháu đích tôn có vai trò quan trọng trong việc thờ cúng tổ tiên; quyết định những việc riêng tư trong gia đình. Bởi lẽ, cháu đích tôn mới là người nối dõi tông đường.

Theo dân gian, đứa cháu đích tôn sẽ sống với ông bà, cha mẹ. Ngôi nhà anh đang ở thực chất là ngôi nhà của ông bà, cha mẹ anh để lại và cũng là nơi gia đình sum họp mỗi khi có giỗ, tết ​​hay những ngày lễ lớn khác.

3 năm thay đổi quan niệm đích tôn phải có con trai của ông bố Hà Nội

Chia sẻ mới đây của anh Trương Quốc Anh, 33 tuổi, ở Q. Hoàng Mai, Hà Nội, hiện đang công tác tại Viện kiểm sát Hà Nội về việc “có con gái sướng nhất đời” đã gây sốt mạng xã hội với hàng chục nghìn lượt thích. Chia sẻ với VnExpress, Anh Quốc Anh thổ lộ, ngày biết vợ không mang thai con trai, anh cố giấu nỗi buồn. Nhưng giờ anh hạnh phúc vì có con gái.

Quốc Anh cho biết: Anh là cháu đích tôn, tức là theo phong tục từ tổ tiên, sẽ là người nối nghiệp dòng họ. Nhiệm vụ nặng nề trên vai đã được san bằng cho cả hai bên. Vai trái phấn đấu để gia đình nở mày nở mặt, vai phải cũng quan trọng không kém… làm sao để duy trì nòi giống.

Tôi là cháu đích tôn, vợ đẻ được 4 con gái, giờ có nên lấy vợ khác? 3 năm thay đổi quan niệm đích tôn phải có con trai của ông bố Hà Nội
Quốc Anh và con gái (ảnh: Vnexpress).

Hiện gia đình anh có một cô con gái 3 tuổi dễ thương tên Trương Bảo Anh. Ông bố trẻ cho biết, lần đầu tiên sinh con, tôi buồn vì không được như ý muốn. Nhưng càng chăm con nhỏ, anh càng cảm nhận sâu sắc tình cảm máu mủ. Mỗi lần đi làm về là con gái chạy ra la hét to và ôm chặt lấy tôi; còn gì hạnh phúc hơn thế. Cô con gái đã khiến anh thay đổi suy nghĩ và quan điểm của mình kể từ đó.

Nếu tiếp tục là con gái thì tôi vẫn vui và vẫn yêu các con. Bố tôi là con trưởng nhưng giờ rất tiến bộ, ông nói không nhất thiết phải có cháu trai. Cháu nào ông vẫn quý và yêu thương như thường“: Quốc Anh chia sẻ khi vợ chồng anh có dự định sinh bé thứ hai.

Cháu đích tôn theo góc nhìn của chuyên gia

Trên VnExpress, Giáo sư Vũ Gia Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Văn hóa – Du lịch, từng chia sẻ rằng các gia đình ngày nay vẫn cố gắng sinh con trai bằng mọi giá là do nhu cầu văn hóa từ xưa. Đặc biệt, những gia đình dù khó khăn về kinh tế, sức khỏe nhưng vẫn cố gắng sinh con trai.

Theo Giáo sư, để giải quyết vấn đề này, trong gia đình không nhất thiết con cái phải theo họ cha; có thể cho con cái theo họ ông ngoại. GS Vũ Gia Hiền cũng dẫn chứng, nước Anh đã rất thành công trong việc này nên mới có nữ hoàng. Sau đó, những người con của nữ hoàng lấy họ của ông ngoại để thừa kế ngai vàng của dòng họ.