Chỉ với những chiếc đinh và cuộn chỉ, Mạnh có thể vẽ chân dung các nghệ sĩ như Hoài Linh, Trấn Thành, Sơn Tùng M-TP… và những người nổi tiếng khác trên thế giới

Tháng 4/2020, khi buộc phải ở nhà để thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19; Lê Văn Mạnh (SN 1996, Q. Tân Phú, TP. HCM) tình cờ xem video trên mạng về vẽ tranh bằng những sợi chỉ và đinh.

9X Sài thành chia sẻ về quá trình nghiên cứu cách vẽ tranh

Lúc đó, anh tự đặt câu hỏi: “Tại sao chỉ những chiếc đinh, dây và nút thắt lại có thể khiến những bức ảnh có hồn và có chiều sâu như vậy?”.

Chàng trai 9X dùng chỉ và đinh vẽ chân dung những người nổi tiếng...
Chàng trai 9X dùng chỉ và đinh vẽ chân dung Sơn Tùng M-TP.

Sau đó, Mạnh bắt đầu nghiên cứu và tham khảo các tài liệu về chủ đề nghệ thuật này. Tuy nhiên, dòng tranh này không được ưa chuộng nên anh phải tự mình nghiên cứu các quy tắc vẽ tranh.

Sau khi tìm hiểu sâu hơn, Mạnh nhận ra rằng cần các thuật toán máy tính để thiết kế hình ảnh này mà không hoàn toàn thủ công như nhiều tài liệu cho biết. Tức là các thông số, độ vừa vặn, các vạch sáng, độ sáng… của bức ảnh phải được thực hiện bằng các thuật toán trên máy tính.

Khâu cuối cùng để hoàn thiện thuật toán là dùng tay đóng đinh và thêu tranh. “Tôi bỏ ra 4 tháng để tìm hiểu thuật toán và hoàn thiện nó”, Mạnh kể.

Chàng trai 9X dùng chỉ và đinh vẽ chân dung những người nổi tiếng...
Bức chân dung từ đinh, chỉ về nghệ sĩ Hoài Linh.

Tháng 8/2020, sau khi khám phá ra công thức và các nguyên liệu. Mạnh bắt đầu tạo hình từ những sợi chỉ và đinh đầu tiên.

Chàng trai 9x muốn dạy miễn phí cho những người muốn vẽ tranh bằng chỉ và đinh

“Khi mới thực hành, tôi làm khung hình tròn đường kính 40cm và mắc lỗi nhiều lần. Khi tôi hoàn thành bức tranh tối đen, tôi không nhìn ra được hình hài gì cả. Nguyên nhân do tôi sử dụng sợi chỉ lớn và cuốn chỉ sai vị trí của đinh quá nhiều lần”, Mạnh kể lại.

Chàng trai 9X dùng chỉ và đinh vẽ chân dung những người nổi tiếng...
Theo đó, thời gian để làm một bức tranh từ đinh và chỉ; với khung hình 200 chiếc đinh khoảng 6-9 tiếng. Một khung tranh gồm 500 chiếc đinh kéo dài 10-12 giờ (ảnh: Vietnamnet).

Sau quá trình thực hành, Mạnh mới biết quy tắc tạo hình vẽ từ đinh và chỉ. Anh cho biết: “Bức tranh lớn phải dùng chỉ sợi lớn; bức tranh nhỏ thì dùng sợi chỉ nhỏ. Đặc biệt, việc cuốn chỉ vào vị trí của đinh phải thật chuẩn xác; đòi hỏi có bàn tay khéo léo, kỹ thuật cao”.

“Khi làm được một bức tranh từ chỉ và đinh đầu tiên nhìn đúng như hình chụp; lúc đó tôi hạnh phúc lắm. Tôi không ngờ, mình không có năng khiếu về hội họa mà vẫn có thể vẽ được tranh”, Mạnh vui vẻ nói.

Chàng trai 9X dùng chỉ và đinh vẽ chân dung những người nổi tiếng...
Theo Mạnh, những người làm chủ đề này cần sự kiên nhẫn và tập trung tối đa trong quá trình làm. Mạnh cho biết: “Nếu cuốn dây vào sai vị trí của chiếc đinh nhiều lần sẽ làm mất hồn và độ sâu của bức tranh”.
9X dùng chỉ và đinh vẽ chân dung những người nổi tiếng...
9x Sài thành dùng chỉ và đinh vẽ chân dung và các em nhỏ đến học.
9X dùng chỉ và đinh vẽ chân dung những người nổi tiếng...
Hiện Mạnh đang có ý định mở lớp dạy miễn phí cho những người yêu thích bộ môn vẽ này. Anh ấy sẽ cung cấp mọi người thông tin về cách làm những bức vẽ mà anh ấy đã thực hiện.
9X dùng chỉ và đinh vẽ chân dung những người nổi tiếng...

Xem thêm: