Sự sáng tạo bất ngờ của người mẹ khi cắt tóc cho con bằng chiêu bát úp ngược, nhìn thành quả ai nấy đều phải thốt lên bất ngờ.

Ngày nay xung quanh nhà chúng ta có rất nhiều tiệm cắt tóc nhưng như một lẽ tự nhiên, đứa con nào từ khi sinh ra cũng phải được mẹ “tự xử” đôi ba lần tại nhà. Và kết quả là có những trường hợp xôi hỏng bỏng không, nhưng cũng có vô số bé có cái đầu xinh xinh như em bé dưới đây.
Video ghi lại sự sáng tạo bất ngờ của người mẹ khi cắt tóc cho con:

Nguồn video: MUC Women.

Khám phá: Quan niệm cắt tóc máu cho con của người Việt

Tóc máu được cho là lớp tóc đầu tiên hình thành khi trẻ còn là bào thai trong bụng mẹ. Về khía cạnh sức khỏe, tóc máu là bộ phận bảo vệ não bộ của bé chưa được bảo vệ toàn diện.

Tóc máu có cấu trúc giống như tóc bình thường, có sự rụng tự nhiên. Nhưng quá trình này mất nhiều thời gian. Mãi đến cuối năm đầu tiên, tóc máu mới đủ dài để rụng. Tuy nhiên, quá trình này không đồng nhất.

Nhiều người cho rằng cắt tóc máu chẳng khác nào “đốt vía” cho đứa trẻ. Cắt tóc máu là dấu hiệu trẻ đã kết thúc thời kỳ trong bào thai và bước ra thế giới bên ngoài.

Video: Sự sáng tạo bất ngờ của người mẹ khi cắt tóc cho con
Ảnh: Pixabay.

Có người chọn ngày đầy tháng để cắt vì người Việt Nam có cách tính tuổi theo âm lịch; thời gian 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ được coi là một đời sống. Cắt tóc máu cho thấy em bé đã chính thức trở thành một thành viên trong gia đình; hòa nhập với cuộc sống mới, kết thúc thời kỳ thai nghén trong bụng mẹ.

Có người đợi con được 6 tháng hoặc đợi trẻ thôi nôi xong mới cắt tóc máu; vì khi đó con đã cứng cáp, thóp trên đỉnh đầu đã liền, chọn cách cắt tóc máu để làm cho tóc mới mọc dài và mượt.

Tóc sau khi cắt xong thường được bọc trong một chiếc túi vải, gia đình sẽ thả xuống sông, suối… với quan niệm để mọi việc suôn sẻ, yên vui. Ngày nay, một số bà mẹ trẻ thì giữ một ít tóc của con mình làm kỷ niệm.