Nóng: Cấp thuốc cho 11 vạn F0 tại nhà – có nơi nhận được 5% và 0%; Nam diễn viên phim Chạy án qua đời; Hà Nội ban hành quy định khiến dân bức xúc

Cấp thuốc cho 11 vạn F0 tại nhà – có nơi nhận được 5% và 0%

Theo báo Thanh Niên, tính đến ngày 3.9, TP. HCM đã có 109.728 ca F0 cách ly tại nhà. Tuy nhiên, tỷ lệ cấp thuốc cho gần 11 vạn F0 tại nhà đang rất thấp. Có trạm y tế cho biết được cấp thuốc rất ít so với thực tế số ca F0 trên địa bàn. Điều này khiến người dân và bệnh nhân rất bức xúc.

Theo thống kê của Sở Y tế TP. HCM, đến ngày 3/9, tỷ lệ cấp túi thuốc từ trung tâm y tế tới trạm y tế mới chỉ đạt trung bình 55,27% (với túi thuốc A-B) và 36,45% (với túi thuốc C).

Giữa các quận huyện, tỷ lệ cấp phát thuốc đến F0 tại nhà đang có sự chênh lệch rất lớn.

Phát túi thuốc an sinh cho F0 trên địa bàn phường 1, quận Tân Bình (TPHCM). Ảnh: HDCD
Phát túi thuốc an sinh cho F0 trên địa bàn phường 1, quận Tân Bình (TPHCM) (ảnh: HDCD).

Hiện tỷ lệ cấp phát túi thuốc A, B từ trung tâm y tế xuống trạm y tế của một số nơi rất thấp, như: H.Nhà Bè (9,39%), Cần Giờ (4,58%) Hóc Môn (31,87%), Q.5 (23,29%)… Tương tự, túi thuốc C, chỉ có Q.7 cấp phát 100% cho trạm y tế. Còn nhiều quận, huyện cấp phát tỷ lệ rất thấp, như: Q.8 (3,54%), Q.4 (7,26%), Cần Giờ (0%)… (Đọc toàn bản tin trên báo Thanh Niên).

Sở Y tế TP. HCM thông tin về tỷ lệ cấp thuôc đến cơ sở. Có nhũng nơi như huyện Cần Giờ, tỷ lệ chuyển thuốc đến trạm y tế chỉ đạt gần 5% với túi thuốc A-B; 0% với túi thuốc C.
Sở Y tế TP. HCM thông tin về tỷ lệ cấp thuốc đến cơ sở. Có nhũng nơi như huyện Cần Giờ, tỷ lệ chuyển thuốc đến trạm y tế chỉ đạt gần 5% với túi thuốc A-B; 0% với túi thuốc C (ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên).

Ghi chú: Túi thuốc A gồm thuốc giảm đau, hạ sốt, vitamin; túi thuốc B là kháng viêm, kháng đông; túi thuốc C có thuốc kháng vi rút Molnupiravir.

Hà Nội ban hành quy định khiến dân bức xúc

Theo báo Tuổi Trẻ, Ban Chỉ đạo quốc gia chống dịch Covid-19 chiều 5/9 họp đã chỉ ra những hạn chế ở Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ…. Trong đó, có việc ban hành các quy định như giao thông, lưu thông hàng hóa, chưa cân nhắc kỹ lưỡng một số mặt như cách làm, thời điểm thực hiện, việc đánh giá tác động và chuẩn bị truyền thông… nên gây bức xúc trong dư luận.

Một số địa phương ban hành các hướng dẫn khác với Trung ương chưa kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia (Đọc toàn bản tin trên báo Tuổi Trẻ).

Bình Dương bỏ một số chốt, nới lỏng giãn cách cho 4 huyện

Theo VTC, sáng nay 6/9, lãnh đạo Bình Dương giao lãnh đạo các huyện Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Phú Giáo và Bắc Tân Uyên chủ động áp dụng các biện pháp chống dịch cho phù hợp. Các địa phương này có thể áp dụng Chỉ thị 15+; hạn chế tụ tập đông người.

Đối với các địa phương khác thuộc “vùng đỏ” tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16 đến hết ngày 15/9. Trong đó, 11 phường thuộc vùng “đỏ đậm đặc” của TP Thuận An và TX Tân Uyên tiếp tục áp dụng biện pháp “khoá chặt, đông cứng” (Đọc tiếp trên VTC).

Một huyện ở Hà Nội cho bán hàng ăn mang về

Hôm nay, Gia Lâm là địa phương đầu tiên ở Hà Nội thuộc vùng cam, vùng xanh cho phép bán hàng ăn mang về.

Cụ thể, tại 19 xã, thị trấn không có ca bệnh phát sinh trên địa bàn sau thời gian cách ly, phong tỏa; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn (không uống) được mở cửa hoạt động nhưng chỉ được bán hàng mang về (Đọc toàn bản tin trên báo Thanh Niên).

Nam diễn viên phim Chạy án qua đời

Theo báo Vietnamnet, diễn viên, NSƯT Thế Bình vừa qua đời lúc 19h ngày 5/9, hưởng thọ 66 tuổi.

Lễ viếng và hỏa táng nam nghệ sĩ diễn ra sáng nay tại Hà Nội.

Diễn viên Thế Bình (ngoài cùng bên phải) – gương mặt thân thuộc với nhiều người yêu phim Việt từ những năm 1990 trở lại đây (ảnh: Facebook Hán Huy Bách).

Xuất thân là diễn viên kịch nói, nghệ sĩ Thế Bình còn tham gia vào rất nhiều vai diễn trên phim điện ảnh, truyền hình. Ông là gương mặt quen thuộc với nhiều người theo dõi phim Việt Nam từ những năm 1990 tới đầu những năm 2000.

Giai đoạn gần đây, ông tham gia diễn xuất trong nhiều bộ phim như, Chạy án, Cổ cồn trắng, Biệt thự màu tro lạnh, Ngôi biệt thự, Chạy án, Kẻ giấu mặt… Vai diễn gần đây nhất của nghệ sĩ Thế Bình là phim Mê cung (đạo diễn Nguyễn Khải Anh).

Từ Khóa: