Nóng: Tiền hỗ trợ 1,5 triệu – “Tổ trưởng nói ở trên ưu tiên cho người có hộ khẩu”; Bắt cán bộ phường cho người thân nhận tiền hỗ trợ Covid-19

Sài Gòn – Bắt cán bộ cho người thân quen nhận tiền hỗ trợ Covid-19

Tối 4/9, ông Huỳnh Hồng Sơn, 51 tuổi, cán bộ UBND phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, bị bắt với cáo buộc đưa người quen vào danh sách nhận tiền hỗ trợ khó khăn vì Covid-19.

Theo báo Vietnamnet, ông Sơn được UBND phường giao tổng hợp danh sách người lao động ảnh hưởng bởi dịch của các tổ trưởng khu phố gửi lên.

Trong khi làm việc, ông này đã móc nối với một chủ nhà trọ; đưa vào danh sách khoảng 7 – 8 người có mối quan hệ với mình; để những người này được nhận tiền hỗ trợ theo dạng người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Sự việc bị cảnh sát phát hiện khi thấy tên nhiều người tại một nhà trọ nhưng thực tế những người này không ở đây, không đủ điều kiện được hưởng hỗ trợ. Sau khi nhận khoảng hơn 10 triệu đồng, những người này thừa nhận sai.

Tiền hỗ trợ 1,5 triệu: “Tổ trưởng nói ở trên ưu tiên cho người có hộ khẩu”

Trong chương trình “Dân hỏi? Thành phố trả lời” tối 4/9, MC Quyền Linh đã chất vấn bà Nguyễn Thị Thu Hoa, phó chủ tịch UBND Quận 8 về việc rất nhiều người không nhận được 1,5 triệu hỗ trợ.

Anh trích câu hỏi của một người đã đăng ký tạm trú ở phường 16, quận 8, đã làm đơn xin trợ cấp vì thấp nghiệp mấy tháng nay, giấy tờ đầy đủ, nhưng tổ trưởng nói “ở trên ưu tiên cho người có hộ khẩu”. Phải chăng có sự phân biệt đối xử?

Trong chương trình "Dân hỏi? Thành phố trả lời" tối 4/9, MC Quyền Linh nói rất nhiều người không nhận được 1,5 triệu hỗ trợ.
Trong chương trình “Dân hỏi? Thành phố trả lời” tối 4/9, MC Quyền Linh nói rất nhiều người không nhận được 1,5 triệu hỗ trợ (ảnh chụp màn hình hiển thị video chương trình).

Bà Hoa xác nhận rằng, dù xuyên rà soát nhưng có hộ vẫn bị bỏ lọt.

“Chắc chắn trong quá trình rà soát, có những hộ bị chúng tôi bỏ sót. Cái này tôi phải thừa nhận, mong bà con thông cảm”.

Quyền Linh nói, đây là điều rất bức xúc của người dân.

“Giai đoạn này người dân rất khó khăn, đủ thứ tiền phải chi như tiền trọ, tiền điện, tiền nước, cơm áo… người ta rất cần 1,5 triệu đó. Xin lỗi, dân rất cần túi an sinh nhưng còn cần 1,5 triệu hỗ trợ nhiều hơn nữa”, anh nói (Xem toàn chương trình Tại đây).

Vận động nộp tiền nông thôn mới ngay khi hỗ trợ tiền Covid-19

Theo Zing, nhiều hộ dân ở xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, phản ánh việc cán bộ thôn vận động đóng tiền phí nông thôn mới, kiên cố hóa kênh mương ngay khi chi trả tiền hỗ trợ dịch Covid-19.

Ông P. (ngụ thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang) cho biết gia đình ông nhận hỗ trợ tổng cộng được 2,1 triệu đồng. Khi nhận tiền, cán bộ thôn yêu cầu gia đình nộp lại 600.000 đồng tiền xây dựng nông thôn mới đang nợ mấy năm trước.

“Dịch ai cũng khó khăn, mấy tháng nay không làm gì ra tiền, nhà tôi xin khất nợ hoặc thu ít lại nhưng thôn không chịu mà bắt đóng đủ”, ông P. phản ánh.

Ở thôn Thạnh Mỹ, hàng chục hộ bị thôn yêu cầu đóng tiền ngay khi nhận hỗ trợ.

Sau đó, Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu chỉ đạo thị xã Ninh Hòa và UBND xã Ninh Quang trả lại dân khoản tiền thu phí vô lý này (Đọc toàn bản tin trên báo Zing).

Shipper Hà Nội được hoạt động đến 20h

Hà Nội vừa ra quyết định để các nhân viên giao hàng bằng xe 2 bánh (shipper) được hoạt động từ 9h đến 20h hàng ngày.

Đồng thời, shipper được yêu cầu phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh còn thời hạn theo quy định của ngành y tế (Đọc toàn bản tin trên VnExpress).

Từ Khóa: