Bí quyết của những cặp đôi hạnh phúc đó là họ không đặt tình yêu lên hàng đầu mà là sự trách nhiệm của cả hai với cuộc sống hôn nhân.

Hôn nhân là một điều thiêng liêng trong cuộc sống. Hai con người trưởng thành, yêu thương nhau, quyết định về chung một nhà cùng xây đắp tổ ấm. Tuy nhiên, chẳng có bao nhiêu chuyện cổ tích ngoài đời thực; hai người cũng cần vượt qua nhiều thử thách, trải qua đời sống thường nhật với củi, gạo, dầu, muối…

Nhiều người cho rằng, chỉ cần hai người yêu nhau, kết hôn thì sẽ sống hạnh phúc. Tuy nhiên, hôn nhân không đơn giản như thế, phải có những bí quyết riêng để xây dựng mối quan hệ bền chặt.

3 bí quyết đơn giản mà hiệu quả của những cặp đôi hạnh phúc

1. Không quá ảo tưởng về hôn nhân

Đừng bao giờ nuôi giữ suy nghĩ rằng kết hôn thì tự nhiên sẽ có người lo cho mình toàn bộ mọi thứ; từ tổ ấm nhỏ, quyền lợi trong cuộc sống mà bản thân chẳng phải thực hiện bất cứ nghĩa vụ nào.

Sau khi kết hôn, hai vợ chồng dù có suy nghĩ khác nhau thế nào thì vẫn phải quản lý, giữ gìn và vun đắp cho cuộc hôn nhân. Đừng bao giờ có thái độ ỷ lại hay mặc kệ. Điều đó chỉ càng khiến cho tình cảm hai bên ngày càng đi xuống mà thôi.

Không quá ảo tưởng về hôn nhân
Tổ ấm của một gia đình có được đó là khi cả hai cần cùng nhau vun đắp, cùng nhau nỗ lực để vượt qua khó khăn, rào cản và đi đến hạnh phúc cuối cùng.

Sự ảo tưởng chính là một điều tai hại cho cuộc hôn nhân. Cả hai thái độ kỳ vọng quá lớn trong hôn nhân; hoặc không mảy may quan tâm vun đắp hạnh phúc gia đình, đều hệt như xây nhà không nền móng.

2. Giải quyết tốt cảm xúc của bản thân

Khi hai người kết hôn và chung sống, họ sẽ gặp phải một số vấn đề mà khi còn yêu không bao giờ vướng tới. Nhiều thứ khiến cho chúng ta có cảm xúc rối bời, bực bội. Nhiều khi, xích mích trong hôn nhân chỉ vì đến từ những cảm xúc như thế.

Một cuộc hôn nhân tồi tệ là do cả hai đều có những kỳ vọng không thực tế ở nhau; không quản lý được cảm xúc của chính mình. Họ tưởng tượng đối phương có thể chấp nhận mọi bùng nổ của chính họ. Nhưng họ không hề biết, chính cảm xúc hỗn loạn đó sẽ khiến mọi vấn đề nảy sinh và khó lòng giải quyết.

 Giải quyết tốt cảm xúc của bản thân
Hôn nhân cần lắm sự bao dung, nhẫn nại của người bạn đời.

Bởi vậy, trong cuộc sống hôn nhân, cả hai nên giải quyết cảm xúc của chính mình trước. Đừng bao giờ để năng lượng tiêu cực của mình ảnh hưởng ra bên ngoài; gây tổn hại đến sự tốt đẹp cho mối quan hệ vợ chồng.

Và hãy luôn nhớ trong hôn nhân, chúng ta cần nhẫn nại, bao dung, tạo cho đối phương một cảm giác an toàn. Hãy cố gắng khiến mọi chuyện trở nên ôn hòa hơn, đừng gay gắt tất cả mọi thứ.

3. Hoàn thành tốt trách nhiệm và nghĩa vụ chung

Người ta thường tin rằng, hôn nhân dựa trên tình yêu mới bền vững nhất. Thế nhưng trên thực tế, khi bước vào cuộc sống hôn nhân, họ lại vỡ mộng từ những thứ vụn vặt. Cuộc sống xoay quanh những nỗi lo cơm áo gạo tiền sẽ nhanh chóng “giết chết tình yêu”.

Thực ra, tình yêu sau hôn nhân nó sẽ không giống như trước đó; càng giản dị lại càng bền chặt. Muốn hôn nhân bền lâu, bạn đừng đòi hỏi lúc nào cũng phải lãng mạn. Nếu 2 vợ chồng cùng đồng lòng, chia ngọt sẻ bùi, vượt qua những sóng gió, có như thế mới có thể đi được với nhau lâu dài.

3 bí quyết đơn giản mà hiệu quả của những cặp đôi hạnh phúc
Hôn nhân hạnh phúc dựa trên tình yêu, nhưng không phải mỗi tình yêu là đủ. Hai bên cần cùng nhau vun đắp, hoàn thiện bản thân để tình cảm ngày càng bền chặt, (ảnh minh họa: internet).

Những cặp đôi hạnh phúc trong hôn nhân, họ sẽ không đặt tình yêu lên hàng đầu mà là sự trách nhiệm. Họ hiểu rằng, thứ hôn nhân cần nhất không phải tình yêu nồng cháy như thời còn son trẻ; mỗi người có trách nhiệm với bản thân và gia đình mới thực sự quan trọng.

Tình yêu là cổ tích, hôn nhân là cuộc sống. Hôn nhân có hạnh phúc lâu dài hay không phụ thuộc vào hai vợ chồng có cùng nhau gánh vác trách nhiệm của hôn nhân được hay không. Trách nhiệm của hôn nhân là cùng xây dựng gia đình, cùng nuôi nấng con cái, phụng dưỡng bố mẹ.

Hôn nhân thật sự không dễ dàng, hạnh phúc cũng không thể đạt được trong một sớm một chiều. Nó là kết quả của sự yêu thương, thấu hiểu và nỗ lực cố gắng của cả hai.