Xôi lạc dừa với nếp mềm dẻo quyện với dừa bào sợi vừa ngọt vừa thơm tạo nên một món xôi ngon và hấp dẫn. Cùng Mucwomen vào bếp thực hiện cách nấu xôi lạc dừa cho gia đình mình thưởng thức nhé!

Nguyên liệu cần cho cách nấu xôi lạc

  • Gạo nếp thơm: 500 gram
  • Lạc sống (đậu phộng): 200gram
  • Dừa tươi: 1 trái
  • Mỡ gà, muối ăn
  • Một cái nồi dùng để nấu xôi.
Cách nấu xôi lạc dừa dẻo thơm; cách nấu xôi lạc cốt dừa ngon; cách làm xôi lạc dừa; cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa; cách nấu xôi đậu phộng ngọt.
Nguyên liệu chính nấu xôi lạc dừa (ảnh: internet).

Các bước thực hiện cách nấu xôi lạc

Bước 1: Xử lý gạo nếp

Cách nấu xôi đậu phộng tuy là đơn giản nhất trong các loại xôi nhưng cũng cần thực hiện theo các bước cơ bản của nó, là vo sạch gạo nếp trước. Sau đó cho gạo vào chậu hoặc nồi nước rồi ngâm với thời gian khoảng 1-2 giờ.

Tuy thời gian ít nhưng phải ngâm thật kỹ để món xôi đậu phộng khi thành phẩm có mùi thơm và dẻo. Sau khi ngâm, đổ gạo ra bát và cho một chút muối vào xóc đều lên.

Loại gạo nếp để nấu xôi ngon nhất là gạo hoa vàng hay còn gọi là gạo nếp ả; loại gạo nếp này nổi tiếng ở vùng đồng bằng bắc bộ; hạt tròn dẻo rất ngon.

Cách nấu xôi lạc dừa dẻo thơm; cách nấu xôi lạc cốt dừa bằng nồi cơm điện; cách làm xôi lạc dừa; cách nấu xôi lạc dừa thơm ngon bằng chõ đơn giản tại nhà.

Bước 2: Ngâm lạc

Sau khi chọn được số lượng lạc như mong muốn; thì đổ vào chậu nhỏ có chứa nước nóng và ngâm khoảng 30 phút để lạc nở đều.

Lưu ý: Để có cách nấu đậu phộng ngon thì trước khi ngâm đậu phộng phải lọc bỏ những hạt lạc bị mốc, sạn có lẫn trong đậu lạc. Phải chọn những hạt lạc to, đều, đặc biệt không bị hư, hỏng hay vỡ nát.

Sau khi đậu lạc đã nở, dùng tay bóp nhẹ để vỏ của hạt lạc bong ra.

Bước 3: Thực hiện cách nấu xôi lạc dừa

Lấy một cái nồi đã chuẩn bị trước đó, rồi đổ nước dừa tươi và bắt nồi lên bếp. Đồng thời cho gạo, lạc vào xửng rồi bắt lên nồi nước, vặn lửa to và hấp trong khoảng 20-30 phút.

Trong lạc chứa polyphenol tự nhiên, ngoài công dụng giảm kết tập tiểu cầu bảo vệ tim, lạc còn có tác dụng chống lão hóa rất tốt.
Ăn lạc thường xuyên có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch đến 35% (ảnh: internet).

Nếu nhà có nồi cơm điện thì khi mua nồi có sẵn một chiếc vĩ nhựa để hấp xôi; cũng có thể dùng nồi cơm điện để hấp xôi.

Trong khi nấu, cần lưu ý không để nước ở nắp vung nồi chảy xuống lạc tránh bị nhão.

Khi xôi lạc đã chín, mở vung ra và cho mỡ gà vào. Sử dụng đũa đảo đều để mỡ gà ngấm đều vào xôi là được. Cuối cùng, đậy nắp nồi lại và tắt lửa là hoàn thành xong cách nấu xôi lạc dừa.

Thành phẩm cho cách nấu xôi lạc dừa

Rất nhanh chóng và tiện lợi mỗi sáng thức dậy không kịp ăn sáng là đã có ngay món xôi lạc dừa thơm ngon rồi. Vị ngọt béo của dừa, bùi bùi của lạc sẽ làm món xôi thêm phần hấp dẫn, ngon miệng. Có thể dùng nước cốt dừa rưới lên trên khi ăn sẽ ngon hơn.

Xôi đậu xanh cốt dừa; xôi đậu xanh nước dừa; cách nấu xôi đậu phộng; ăn xôi lạc có béo không; nấu xôi lạc dừa bằng nồi cơm điện; cách nấu xôi đậu đen nước cốt dừa.
Trong xôi lạc chứa lượng lớn beta–sitoserol giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và giúp cơ thể chống lại các bệnh ung thư bằng cách ức chế phát triển các khối u (ảnh: internet).

Mách nhỏ

Để món xôi được thơm ngon hơn, thì nên nấu chín lạc rồi mới cho gạo nếp vào nấu cùng, như vậy lạc mới chín bùi và thơm ngon hơn. Vì gạo và đậu thường đã ngâm nước sẽ nấu rất nhanh chín nên cũng cần lưu ý điều này.