Ngoài chức năng rã đông hay hâm nóng thức ăn, lò vi sóng còn có công dụng nấu cơm. Cách nấu cơm bằng lò vi sóng vừa đơn giản, cơm cũng ngon không bị nhạt.

Khi không thể nấu cơm bằng nồi cơm điện, chúng ta sẽ dùng bếp gas hoặc nấu cơm nhanh bằng lò vi sóng. Nếu chưa thử cách nấu bằng lò vi sóng, hãy trải nghiệm ngay nhé.

Nguyên liệu và dụng cụ nấu cơm bằng lò vi sóng

  • Gạo: Lượng gạo nhiều ít tùy thuộc vào khẩu phần ăn.
  • Nồi hoặc bát dùng được trong lò vi sóng, lò vi sóng.

Cách nấu cơm bằng lò vi sóng ngon và đơn giản

Vo gạo và ngâm trước khi nấu cơm

Với gạo tẻ, chúng ta chỉ cần vo gạo rồi cho vào bát. Nhưng với gạo như gạo lứt, thường cứng hơn gạo trắng; nên cần ngâm trước khi nấu để tăng hương vị và làm mềm cơm.

Rửa sạch nồi hoặc các dụng cụ dùng để nấu cơm. Lưu ý phải dùng loại nồi dùng được cho lò vi sóng, nếu có thể nên dùng nồi đất. Đổ một bát gạo vào nồi, đổ thêm nước vo gạo thật kỹ, nên vo gạo ít nhất 2 lần. Sau khi vo gạo, đổ nước đi, cẩn thận để gạo không bị đổ.

Nguyên liệu và dụng cụ nấu cơm bằng lò vi sóng; dạy; hàng ngày; lạ miệng; mon an hang ngay; đơn giản
Vo gạo quá kỹ sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng lớp ngoài hạt gạo như xơ, vitamin, sắt, kẽm… Những dưỡng chất này có nhiều nhất ở lớp ngoài của hạt gạo.

Đổ nước vào gạo và cho vào lò vi sóng

Cứ mỗi phần gạo thì tương ứng với 2 phần nước (ví dụ 2 bát gạo thì cần 4 cốc nước). Chúng ta có thể điều chỉnh tỷ lệ này tùy theo kinh nghiệm nấu ăn của mình; dựa trên độ khô của gạo, mức công suất của lò vi sóng; kích thước và hình dạng của nồi nấu cơm. Lượng nước nấu cơm không nhất thiết phải cho chính xác. Vì tùy vào loại gạo, mỗi loại gạo sẽ cần một lượng nước phù hợp nếu không gạo có thể bị khô hoặc nhão.

Cách nấu cơm nát bằng lò vi sóng; hướng dẫn cách làm; chế biến món ăn; coi nau an; những món ngon
Mặc dù chúng ta thường nấu cơm bằng nồi hoặc nồi cơm điện, nhưng bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách dùng lò vi sóng.

Điều chỉnh công suất và thời gian nấu cơm

Đặt nồi vào lò vi sóng và điều chỉnh thời gian. Dưới đây là một số hướng dẫn được khuyến nghị cho lò vi sóng 700W và cơm trắng:

  • ½ chén gạo đặt thời gian 9 phút.
  • ¾ chén gạo đặt thời gian 12 phút.
  • 1 chén gạo đặt thời gian 16 phút.

Đối với gạo lứt, 1 cốc gạo tương đương với 3 cốc nước sôi và nấu trong 25 phút. Điều chỉnh thông qua một số thử nghiệm và sai sót.

Hết giờ hẹn, tắt lò vi sóng, lấy nồi cơm ra, dùng khăn sạch lau phần nước đổ trên mâm quay lò vi sóng. Để lò nguội khoảng 5 phút sau đó có thể dùng để nấu món khác.

Cách nấu cơm bằng lò vi sóng ngon và đơn giản; các món; sách; cong thuc nau an; nau an moi nhat.
Thời gian nấu cơm bằng lò vi sóng tùy theo lượng gạo nhiều hay ít mà điều chỉnh cho phù hợp.

Mở nắp nồi cơm điện, dùng muôi gỗ xới cơm rồi múc cơm ra bát và thưởng thức. Thông thường 1 bát gạo sẽ cho ra 3 bát cơm, căn cứ vào số lượng thành viên trong gia đình và lượng gạo mà nấu lượng gạo phù hợp. Cơm trắng ngon không chỉ nấu được bằng nồi cơm điện, hãy thử bằng lò vi sóng, chắc chắn nó sẽ không làm chúng ta thất vọng.

Cách nấu cơm bằng lò vi sóng mềm ngon nhanh chóng và đơn giản; cac mon an de lam; mẹo nấu ăn ngon.
Cơm nấu bằng lò vi sóng còn rất ngon, mềm và không bị nhạt.

Một số lưu ý khi nấu cơm bằng lò vi sóng

  • Đảm bảo rằng bát hoặc nồi gạo đủ lớn khi gạo nở hoặc nước sôi. Bát phải có lượng gạo và nước gấp ít nhất 4 lần. Ngoài ra, cần chọn bát hoặc nồi có chất liệu dùng được trong lò vi sóng để tránh bát bị vỡ, chảy trong khi sử dụng.
  • Không đậy nắp trong lò vi sóng, áp suất sẽ tích tụ và có thể gây nổ, khiến mọi thứ trong lò vi sóng bắn tung tóe.
  • Không để gạo chưa nấu ở nhiệt độ phòng quá 1 giờ. Gạo chưa nấu chín có thể chứa các bào tử của Bacullus cereus, một loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Ngay cả sau khi cơm chín, vi khuẩn vẫn có thể tồn tại. Sau đó, nếu cơm vẫn ở nhiệt độ phòng, các bào tử sẽ nảy mầm thành vi khuẩn. Các vi khuẩn này sẽ sinh sôi và tạo ra độc tố, gây ra các triệu chứng nôn mửa hoặc tiêu chảy. Việc hâm nóng cơm sẽ không loại bỏ được các chất độc này.

Mucwomen vừa chia sẻ cách nấu cơm bằng lò vi sóng mềm ngon và đơn giản. Cùng tham khảo cách làm để gia mình có bữa cơm ngon qua trải nghiệm này nhé.

Xem thêm: