Cỏ mần trầu tưởng chừng chỉ là một loài cỏ dại mọc ven đường. Tuy nhiên, đây là thảo dược quý giúp chữa rụng tóc hiệu quả. Sau đây là cách nấu cỏ mần trầu mang lại hiệu quả cao khi sử dụng.

Cách nấu cỏ mần trầu trị rụng tóc

Cỏ mần trầu trị rụng tóc hiệu quả

Cỏ mần trầu là một cây thuốc có chứa các chất dinh dưỡng giúp tóc khỏe mạnh, bao gồm Beta-sitosterol, Flavonoid và Palmytoil… là những chất có tác dụng hiệu quả để giảm rụng tóc và giúp tóc phát triển tốt hơn.

Có 2 cách nấu cỏ mần trầu khá đơn giản là nấu với nước lạnh hoặc kết hợp thêm nguyên liệu khác để tăng công dụng của tinh chất.

Cách nấu cỏ mần trầu với nước lạnh

Nguyên liệu và sơ chế cỏ mần trầu

 • 2 lít nước
 • Nồi lớn để nấu
 • Lọ có nắp đậy để bảo quản
 • Khoảng 300g cỏ mần trầu, rửa sạch, bỏ rễ và hoa, chỉ dùng thân và lá để nấu nước gội đầu.

Cách nấu:

Cho cỏ mần trầu và nước vào nồi đun lửa liu riu để cỏ ra nước màu xanh đậm và cô đặc lại còn khoảng 1 lít thì tắt bếp. Sau khi để nguội, chiết ra lọ đậy kín, nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn.

Cách sử dụng:

Đầu tiên gội đầu bằng các loại dầu gội dịu nhẹ để làm sạch tóc và lấy đi những tế bào chết trên da đầu; sau đó dùng khăn lau hoặc sấy khô tóc.

Lấy một ít nước cỏ mần trầu thoa đều lên toàn bộ phần chân tóc. Sau đó, dùng hai tay massage nhẹ nhàng để dưỡng chất thấm đều vào từng chân tóc; chúng ta không cần xả lại với nước cho đến lần đi tắm tiếp theo.

Nếu kiên trì thực hiện thường xuyên trong khoảng 5 tuần; thì sẽ thấy mái tóc có những thay đổi đáng kể. Tóc chắc khỏe và giảm được gãy rụng.

Tác dụng của cỏ mần trầu đối với da; Cỏ mần trầu nấu nước dừa tươi được không; Cách dùng cỏ mần trầu trị mụn; Hạt giống cỏ mần trầu.

Nấu cỏ mần trầu với bồ kết và vỏ bưởi

Để nâng cao hiệu quả dưỡng tóc, chúng ta có thể sử dụng công thức gồm mần trầu, vỏ bưởi và cây bồ kết. Đây là những thành phần rất hiệu quả có thể giúp giảm rụng tóc; giữ cho mái tóc khỏe, mượt và đẹp như mong muốn

 • Vỏ bưởi có tác dụng ngăn ngừa gàu ngứa, kháng khuẩn; cung cấp tinh dầu cho tóc bóng và khỏe mạnh.
 • Bồ kết là dược liệu tự nhiên chứa nhiều hoạt chất Flavonozit và Saponaretin chắc khỏe và đen óng đã được sử dụng từ xa xưa.

Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế

 • Khoảng 300g cỏ mần trầu dùng cả rễ, thân và lá. Rửa sạch để chuẩn bị nấu.
 • 1 vỏ quả bưởi tươi hoặc khô đều được, thái thành từng miếng nhỏ trước khi nấu.
 • 4 – 5 quả bồ kết đã được nướng chín.
Hình ảnh cây cỏ mần trầu; Cỏ mần trầu trị tóc bạc sớm; Cách sử dụng cỏ mần trầu; Tác dụng của cỏ mần trầu với tóc.

Thực hiện cách nấu cỏ mần trầu

Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi đun khoảng 2 lít nước đến khi các nguyên liệu ra nước và cô đặc lại còn khoảng 1 lít thì tắt bếp. Chiết ra chai lọ và bảo quản trong tủ lanh để sử dụng dần.

Cách dùng nước cỏ mần trầu hiệu quả

 • Chia nước tinh chất đã nấu ở trên thành 2 phần theo tỉ lệ 7:3 để sử dụng. Nếu nấu ra 1 lít nước thành phẩm thì chia một phần 700ml và 1 phần 300ml.
 • Phần 700ml chúng ta pha thêm nước để dùng cho xả tóc sau khi gội sạch đầu bằng các loại dầu gội dịu nhẹ.
 • Phần 300ml chúng ta sử dụng để ủ dưỡng sau khi xả tóc: Sau khi hong khô tóc chúng ta dùng hỗn hợp này thoa đều lên đầu đặc biệt là phần chân tóc và massage để tinh chất ngấm đều giúp tóc khỏe mạnh và giảm gãy rụng.

Cách nấu cỏ mần trầu tạo ra một tinh chất trị rụng tóc hiệu quả và ít tốn chi phí mà ai cũng có thể thực hiện được tại nhà. Chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã có thể giúp mái tóc khỏe đẹp như ý.

Xem thêm: