Chè là món tráng miệng được yêu thích vào những ngày hè nắng nóng. Mỗi khi mùa vải đến, nấu chè vải hạt sen luôn được nhiều người lựa chọn để thưởng thức và giải nhiệt. Hãy cùng thực hiện cách nấu chè vải hạt sen vừa ngon vừa mát này nhé.

Nguyên liệu làm chè vải hạt sen

  • Vải thiều: 500 gram
  • Nước lọc:1 lít
  • Hạt sen tươi: 100 gram (đã bỏ tâm sen đắng bên trong)
  • Đường: 100 gram (có thể giảm lượng đường tuỳ khẩu vị)

Cách nấu chè vải hạt sen

Sơ chế hạt sen

Cách nấu chè vải hạt sen mát lạnh cho ngày hè; Cách nấu chè vải hạt sen ngon; Chè vải hạt sen nước cốt dừa; Chè vải hạt sen lá dứa; Nấu chè vải hạt sen; Cách nấu chè vải thiều; Chè hạt sen có bao nhiều calo; Ăn chè hạt sen có béo không; Cách nấu chè hạt sen vải thiều.
Hạt sen giàu hàm lượng kaempferol, chất flavonoid tự nhiên có tác dụng trong việc kháng khuẩn, chống viêm và nhiễm trùng (ảnh: internet).

Hạt sen nên chọn loại sen già, thường ngon nhất vẫn là sen Huế. Sau khi mua sen về thì thông bỏ tâm sen; rửa sạch sau đó cho vào nồi với nước trắng nấu khoảng 10-12 phút cho sen chín bở. Chỉ nấu cho sen chín bở không nên nấu chín quá kỹ sẽ khiến sen bị nát, không đẹp và làm nước bị đục và khó nhồi vào quả vải sau này.

Thêm chút đường vào phần hạt sen khi đã nấu chín; tiếp tục đun thêm tầm 3-5 phút cho đến khi hạt sen được ngấm vị ngọt của đường; sau đó tắt lửa rồi để hạt sen nguội dần.

Dùng ray vớt lấy 1 phần hạt sen đã nấu chín với nước đường ở trên rồi để riêng ra một cái đĩa cho ráo bớt nước.

Sơ chế vải

Vải thiều bóc cho sạch vỏ; dùng tay hoặc mũi dao nhọn tách bỏ nhẹ nhàng phần hạt bên trong quả vải. Nên tách hạt thật nhẹ để tránh việc phần thịt vải bị nát và rách.

Nấu chè

Dùng 1 hạt sen nấu qua nước đường đã chuẩn bị ở trên, nhẹ nhàng nhồi sen vào bên trong phần thịt quả vải vừa mới tách bỏ hạt. Cứ làm lần lượt từ từ cho đến khi đủ số lượng quả vải đã mua. Một bát chè trung bình cần khoảng 3-5 quả vải nhồi hạt sen là vừa đủ; có thể ước lượng số người trong gia đình để làm số vải nhồi hạt sen cho phù hợp và cũng tùy vào mỗi người có sở thích thưởng thức nhiều hay ít khác nhau.

Cách nấu chè vải hạt sen mát lạnh cho ngày hè; Cách nấu chè vải hạt sen mát lạnh cho ngày hè; Cách nấu chè vải đậu xanh; Cách nấu chè vải tươi; Cách nấu chè vải khô; Cách nấu chè hạt sen đậu xanh; Cách nấu chè hạt sen khô; Chè vải hạt sen; chè vải rau câu; Chè vải đậu xanh; Chè hạt sen nhãn nhục; Chè hạt sen táo đỏ.

Bắc nồi chè hạt sen lên bếp nấu cho sôi lại, nhẹ nhàng bỏ những quả vải đã nhồi hạt sen vào nồi và nấu đến khi sôi lăn tăn bề mặt. Lưu ý liên tục vớt bọt để chè hạt sen vải thiều được trong. Sau đó nêm nếm lại đường cho vị ngọt của món chè vải hạt sen vừa khẩu vị của gia đình. Cơ bản quả vải đã khá ngọt cho nên chỉ cần sử dụng lường đường vừa phải để thêm vào chè cho chè có vị ngọt nhè nhẹ, thanh mát dễ chịu khi thưởng thức.

Ăn vải có tác dụng giúp hệ tiêu hóa khỏe, sạch dạ dày, ăn ngon miệng và ngăn chặn chứng ợ nóng và cảm giác nóng dạ dày (ảnh: internet).

Sau khi nấu xong; cho chè vải hạt sen vào ngăn mát tủ lạnh tầm 1-2h để chè được mát lạnh. Hoặc muốn ăn liền thì có thể dùng với đá bào.

Thành phẩm cho cách nấu chè vải hạt sen

Nước chè trong veo, có thể nhìn rõ những hạt sen trắng muốt, hương quả vải và hạt sen hòa quyện cùng nhau tỏa ra mùi thơm đặc trưng, mát nhẹ. Mùa vải thiều tươi khá ngắn nên tranh thủ trải nghiệm làm chè vải hạt sen cho gia đình mình cũng thưởng thức nhé!

Ăn chè hạt sen có béo không; Ăn chè hạt sen có tốt không; Ăn chè hạt sen có tốt cho bà bầu không; Cách nấu chè hạt sen chữa mất ngủ.
Trong thịt của quả vải chứa nhiều hợp chất flavonoid và những chất kháng ôxy hóa. Các chất này có vai trò kháng ung thư (ảnh: internet).

Xem thêm: