Nấu cháo bằng nồi áp suất là bí quyết tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức mà vẫn đảm bảo cháo thơm ngon, mềm và giữ nguyên được hương vị. Hôm nay cùng tham khảo cách nấu cháo bằng nồi áp suất điện thơm ngon, dễ làm này nhé!

Không giống như các loại nồi thông thường sử dụng nhiệt lượng để nấu chín thức ăn thì nồi áp suất đa năng sử dụng nhiệt và áp suất cao để nấu chín thức ăn bên trong nồi. Nấu bằng nồi áp suất là áp dụng nguyên lý giữ cho hơi nước trong nồi không bị thoát ra ngoài. Trong khi nấu; nhiệt độ trong nồi có thể đạt ngưỡng lên tới 1500 độ C; hơi nước tạo thành áp lực tiếp xúc trực tiếp cùng với bề mặt thực phẩm giúp nấu chín nhanh. Do đó, sử dụng nồi áp suất đa năng có ưu điểm là nấu chín, hầm mềm thức ăn; tiết kiệm nhiên liệu và tránh mất chất dinh dưỡng.

Một số ưu điểm khi sử dụng nồi áp suất nấu cháo

 • Đặc điểm của cháo là phải mềm; cháo nhuyễn như tan trong miệng, nước cháo ngọt và không có độ nồng (trường hợp có thêm các nguyên liệu như xương, thịt,…). Bình thường, nấu cháo trên bếp sẽ phải để lửa liu riu và mở nắp vung để tránh bị trào hoặc rút nước quá nhanh mà hạt gạo vẫn chưa chín mềm. Quá trình này có thể mất đến hàng giờ và tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu.
cách nấu cháo bằng nồi áp suất điện, nấu chè đậu, nhanh, mềm, dễ làm, đơn giản, sườn sụn, nhừ.
Sử dụng nồi áp suất để nấu ăn tiết kiệm điện năng và thời gian tốt hơn, đồng thời nồi có khả năng giữ nhiệt tốt hơn các loại xoong nồi thông thường (ảnh: internet).
 • Nếu nấu bằng nồi áp suất; cho dù là nồi cơ hay nồi áp suất điện thì cũng chỉ mất tầm 15 phút là hoàn thành. Vì khi nấu, nắp nồi sẽ đậy chặt, giữ cho hơi nước trong nồi thoát ra ngoài. Nhiệt độ cao khiến áp suất trong nồi tăng lên, ảnh hưởng đến thức ăn khiến chúng chín nhanh hơn bình thường.
 • So với nấu cháo bằng nồi thông thường thì nấu bằng nồi áp suất thông minh tiện lợi; nhanh chóng hơn nhiều. Điều này có nghĩa là sẽ không phải mất nhiều thời gian đứng canh trong bếp hay sợ nó tràn ra ngoài mà có thể thoải mái làm những việc khác. Với những gia đình có con nhỏ; việc sử dụng nồi áp suất để hầm cháo cho bé rất thích hợp.

Hướng dẫn thực hiện cách nấu cháo bằng nồi áp suất điện nhanh chóng

 • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu cháo, như nấu cháo có thể là cháo xương, sườn, thịt… và các loại hạt như đậu, hạt sen…
 • Bước 2: Vo gạo
 • Bước 3: Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi, thêm nước vừa đủ và nêm gia vị. Sau đấy, đậy nắp nồi áp suất thật cẩn thận và bắt đầu bật nút nấu. Bước này cần đảm bảo rằng gioăng cao su trong nồi không bị hở và không bị kẹt van; khi nấu hơi nước không bị thoát ra ngoài.
cách nấu nồi áp suất, dẫn, ngon, cách, nhanh nhừ, thời gian, bao lâu, phút, chế biến, sử dụng,
Nếu bạn dùng nồi áp suất cơ, bắc nồi lên bếp và đun lửa vừa cho đến khi van áp suất tự xì hơi nước và kêu to. Khi van áp suất ổn định không còn xì hơi hay kêu nữa bạn chỉ cần đun thêm 5 – 7 phút rồi tắt bếp là cháo sẽ nhừ (ảnh: Thanh Nhã).
 • Trong trường hợp nấu cháo xương; có thể sử dụng nồi áp suất để ninh xương trước để cho mềm và nước ngọt hơn.
 • Bước 4: Khi nồi nấu xong; hãy khéo léo xả áp để giảm áp suất trong nồi trước khi mở nắp. Tránh mở nắp nồi khi vẫn còn áp suất vì nắp có thể bị bật; thức ăn bắn ra ngoài gây bỏng.
 • Bước 5: Múc cháo ra bát, thêm các gia vị cần thiết, rau hành và thưởng thức.

Một số lưu ý khi sử dụng nồi áp suất để nấu cháo

Nồi áp suất hầm cháo là phương pháp đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cũng như có món cháo ngon theo ý mình; thì cũng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Không nấu vượt quá dung tích nồi cho phép, lượng cháo và lượng nước không được vượt quá 2/3 nồi. Đặc biệt nấu cháo dùng nhiều nước nên sẽ có nhiều bọt khí; nấu nhiều quá sẽ làm tràn nước qua lỗ thoát hơi, gây tắc lỗ thoát hơi.
Cách nấu cháo bằng nồi áp suất điện thơm ngon và những điều cần lưu ý, không bị trào, điện Philip.
Nguyên tắc khi nấu nồi áp suất là cho lửa lớn khi mới bắc lên bếp, giảm nhỏ lửa khi thực phẩm trong nồi bắt đầu sôi và hơi nước xì ra ngoài. Nếu để lửa quá lớn, áp suất tăng cao quá lâu có thể gây nổ. Bên cạnh đó, đun lửa to quá lâu sẽ làm cạn nước, gây cháy nồi.
 • Cháo là món ăn có nguyên liệu cơ bản khá đơn giản chỉ gồm chủ yếu là gạo và nước với thể tích gạo chỉ bằng khoảng 1/3 lần thể tích nước nếu nấu bằng nồi thường. Với cách nấu cháo bằng nồi áp suất thì lượng nước cần là ít hơn. Để nấu được nồi cháo ngon thì lượng nước phải là vừa đủ; nếu chúng ta không muốn nồi cháo sau khi hoàn thành bị cứng như gạo hay loãng như nước. 
 • Khi vừa nấu xong không được mở nắp nồi vì hơi nóng có thể làm mình bị bỏng; tức là chỉ mở khi hơi trong nồi đã hết. Có thể để nồi hạ áp suất tự nhiên hoặc nhấc van để xả hết áp suất trong nồi ra.

Qua hướng dẫn cách nấu cháo bằng nồi áp suất điện và những lưu ý trên đây có thể giúp chị em giảm bớt gánh nặng công việc nhà mà vẫn đảm bảo được bữa ăn cho gia đình!

Xem thêm: