Cơm khô ngào đường là món ăn vặt yêu thích của nhiều người vì dễ làm, tốn ít thời gian. Cơm cháy thơm, giòn ngọt kết hợp với mè đen. Mang đậm dấu ấn tuổi thơ của nhiều người. Hôm nay Mucwomen sẽ hướng dẫn 2 cách làm cơm khô ngào đường nhé!

Chế biến cho cách làm cơm khô ngào đường mè đen

Nguyên liệu làm cơm khô ngào đường mè đen

  •  Cơm khô: 150g
  •  Mè đen: 20g
  •  Đường: 50g.

Dụng cụ thực hiện: Rây lọc, đũa, chảo, chén, tô,…

Cách làm cơm khô ngào đường giòn thơm đậm vị; Cách rang cơm ngon; Cách làm cơm rang giòn; cách làm me ngào đường; Cách làm say ngào đường;
Hàm lượng tinh bột cao mà cơm cung cấp dưới hình thức carbon hydrat, khi tinh bột vào dạ dày sẽ chuyển hóa thành đường.

Rang cơm khô

Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho cơm khô vào chảo. Rang với lửa vừa khoảng 8 phút đến khi cơm khô và hơi vàng thì giảm lửa và tiếp tục đảo thêm 4 phút nữa cho đến khi cơm chín vàng thì tắt bếp; cho cơm rang ra bát có lót giấy ăn hoặc giấy thấm dầu.

Tiếp theo, bắc chảo cho mè đen vào rang khoảng 1 phút đến khi mè đen nở; có tiếng nổ lách tách thì tắt bếp, cho ra chén.

Cách làm say rim đường; Cách làm cơm khô rang nước mắm; Cách làm cơm cháy từ cơm nguội phơi khô; Cơm khô ngào đường bao nhiều calo;

Đảo cơm với đường

Cho cơm khô vừa rang vào rây lọc, rây đều để lấy cơm khô và loại bỏ lớp bột cơm bám rồi cho vào chảo. Bật bếp, cho mè đen đã rang vào; đảo đều tay với lửa nhỏ khoảng 1 phút cho mè đen và cơm lẫn vào nhau rồi cho đường vào.

Đảo thêm khoảng 4 phút cho đến khi đường tan và kết dính các hạt cơm lại với nhau thì tắt bếp, cho ra đĩa, đợi nguội và thưởng thức.

Cách làm cốm gạo nổ ngào đường; cách làm cơm; Cách làm cơm cháy từ com phơi khô; Cơm khô chiên ngào đường; Cách làm cốm cơm;
Các chất khoáng có trong cơm cũng mang đến những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể (ảnh: Điện Máy Xanh).

Thành phẩm

Cơm khô ngào đường sau khi rang chín sẽ có mùi thơm hấp dẫn của cơm rang. Khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được mùi thơm hấp dẫn với phần vị giòn, ngọt, bùi bùi của mè đen, đường và cơm rang. Đảm bảo sẽ không thất vọng, cùng vào bếp và thực hiện chiêu đãi cả nhà nhé!

Cách làm cơm chiên giòn; Cách làm cơm khô ngào đường giòn thơm; cách rang cơm với trứng; Cách làm cơm cháy chiên phồng; Cách rang;

Cách làm cơm khô ngào đường thốt nốt

Nguyên liệu làm cơm khô ngào đường thốt nốt

  •  Cơm khô: 200g
  •  Dầu ăn: 150 ml
  •  Đường thốt nốt: 2 thìa canh (dạng sốt đặc).

Mua đường thốt nốt dạng sệt ở đâu?

Đường thốt nốt ngoài việc đông cứng thành bánh còn được làm ở dạng sệt, tương tự như sữa đặc; loại đường này thường được dùng để làm bánh, nấu chè, sinh tố.

Có thể mua tại các trang thương mại điện tử hoặc các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu đặc sản miền Tây với giá dao động từ 60-80.000/kg.

Các công cụ thực hiện: Đũa, thìa, bát, chảo, rây lọc…

Cách làm cơm khô ngào đường giòn thơm đậm đà; cơm khô rang; Làm cơm rang ngon; Cách làm tiêu ngào đường; Cách làm thơm ngào đường.
Gạo trắng chứa carb rất cao, hàm lượng carb chiếm khoảng 82gram/100 gram (ảnh: Điện Máy Xanh).

Chiên cơm khô cho cách làm cơm khô ngào đường

Cho 150ml dầu ăn vào chảo; đợi dầu nóng thì cho một ít cơm chiên vào rây lọc rồi nhúng rây lọc vào dầu để chiên.

Dùng đũa đảo đều cơm khô trong rây lọc với lửa vừa khoảng 3 phút đến khi hạt gạo vàng và bông lên thì cho ra bát. Làm tương tự cho tất cả cơm khô đến khi hết cơm.

Cách làm cơm khô ngào đường; Chế biến cốm khô; Hướng dẫn chiên cơm; cơm khô ngào đường; Món ăn với cơm; Ggô rang đường; Cách làm gạo rang đường.

Mách nhỏ: Để cơm nở và bông đều, nên đợi dầu thật nóng rồi mới cho cơm vào chiên. Để cơm không bị nát, nên chia cơm thành nhiều phần nhỏ để chiên, mỗi lần chỉ nên cho 2 nắm cơm khô.

Đảo chảy đường với cơm khô

Cho 2 thìa đường thốt nốt vào chảo, đảo đều trên lửa nhỏ cho đến khi kéo 2 đầu đũa ra thấy xuất hiện các sợi mỏng thì cho cơm khô đã chiên vào. Đảo đều tay cho đến khi cơm ngấm đều đường thì tắt bếp.

Cách làm đậu phộng ngào đường; Các món cơm rang ngon; Món chay ăn vặt; Cách làm cơm rang đơn giản; Cách làm me trộn đường; Cách làm me muối ớt;
Chất protein có trong cơm dưới dạng các phân tử amino acid, thành lập nên các mô bì, tạo ra enzym và chất kháng sinh (ảnh: internet).

Thành phẩm cách làm cơm khô ngào đường

Sau khi hoàn thành cách làm cơm khô ngào đường xong, cho cơm ra bát; dùng tay ấn chặt rồi đặt lên lá chuối và để nguội là có thể thưởng thức được sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt, độ giòn và mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của cơm rang và đường thốt nốt. Hương vị đậm đà của người dân miền Tây Nam Bộ.

Cách rang cơm giòn; Cách làm me ngào đường; Món cơm rang; Cách làm cơm rang nước mắm; Cách làm cơm cháy rời; Cơm rang mắm Ngự Uyển;
Cơm cung cấp 0,07 mg B1/100 gram. Vitamin B1 giúp hỗ trợ các tế bào thần kinh, hoạt động của tim và khẩu vị.

Cách làm cơm khô đơn giản 

Sau bữa cơm, phần cơm dư thì dùng tay bóp cho tơi ra; trải lên mâm và phơi dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 2 ngày để cơm khô hoàn toàn. Nếu cơm sau khi phơi vẫn còn những cục cơm dính vào nhau do chưa được bóp kỹ trước khi phơi thì cho những cục đó vào cối; dùng chày giã nhẹ những cục cơm khô đó để tách ra thành các hạt cơm nhỏ.

Xem thêm: