Thạch củ năng là món ăn ngon ngọt, thanh mát khá phổ biến. Để thạch giòn không dính và giữ được lâu thì chỉ thực hiện với vài bước đơn giản như cách bảo quản thạch củ năng dưới đây.

Cách bảo quản thạch củ năng

Để thạch củ năng được giòn và không bị dính, chúng ta cần làm kĩ ngay từ khâu trộn bột. Do đó nên áo bột 2 lần để củ năng sau khi ngâm nước màu thì hoàn toàn khô, và kiểm tra bằng tay mà không thấy dính nữa mới đạt chuẩn.

Khi đến công đoạn luộc thạch củ năng, sau khi thạch chín chúng ta vớt nhanh ra một tô đá lạnh. Ngâm thạch trong đá ít nhất 15 phút để phần bột năng đã chín săn lại và sẽ không còn dính vào nhau nữa.

Cuối cùng cho vào trong hộp sạch, đậy thật kín; đặt trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần cùng các món chè hoặc làm trà sữa.

Cách bảo quản thạch củ năng giòn dai ngon ngọt
Ảnh: internet.

Lưu ý khi bảo quản thạch:

Thạch củ năng khi đã nấu chín xong mà ướp nước đường thì chỉ dùng được trong ngày. Nếu thạch đã áo bột năng thì phải mang đi luộc ngay. Không bảo quản trong ngăn đông hay ngăn mát được vì để như vậy sẽ bị ốc trâu.

Chú ý khi sử dụng thạch củ năng.

  • Thạch củ năng có tính hàn thanh mát có khả năng giải nhiệt. Tuy nhiên, những người đang bị cảm lạnh, đầy bụng khó tiêu hoặc có các vấn đề về tiêu hóa khác thì không nên ăn.
  • Không cho trẻ em dưới 1 tuổi ăn.
  • Không nên ăn sống hoặc ăn vào buổi tối.

Trên đây là cách bảo quản thạch củ năng qua đêm giúp thạch để được lâu hơn. Đồng thời đảm bảo thạch không bị dính và giòn dai, ngon ngọt có thể sử dụng dần trong nhiều ngày.

Xem thêm bài viết về cách bảo quản: