Trong khi đi câu tại sông Rhone ở Pháp cần thủ Yuri Grisendi cùng vài người bạn của mình đã câu được một con cá trê khổng lồ nặng gần 114kg.

Video ghi lại quá trình câu được cá trê khổng lồ của cần thủ

Sau khi bắt được con cá khổng lồ, nhóm cần thủ đã nhanh chóng chụp ảnh làm kỷ niệm và đo đạc số liệu và thả con cá trở lại với tự nhiên.

Nguồn video: Khoa học & Phát triển.

Khương Tử Nha dưỡng sinh bằng việc câu cá như thế nào?

Câu cá không dùng móc câu, không mồi câu

Trái với những cách câu cá làm con vật phải chịu đau đớn khi mắc câu; Khương Tử Nha chọn đi câu bằng lưỡi câu thẳng tắp và không có mồi câu. Ông cũng không thả chìm xuống nước mà để cao hơn mặt nước đến ba thước.

Tạm chưa xét đến ẩn ý câu cá để chờ thời cơ như sử sách lưu truyền mà chỉ đứng ở góc độ dưỡng sinh để nhìn nhận; người đời sau cũng đã đúc rút được những bí quyết dưỡng sinh từ việc câu cá của ông như sau: ” Đạm bạc, khoáng đạt, động tĩnh điều hòa, thiên nhân hợp nhất”.

Video: Cần thủ câu được cá trê khổng lồ nặng hơn 100kg
Khương Tử Nha được biết đến như một vị quân sư vĩ đại; là người đã góp phần lập nên sự nghiệp nhà Chu kéo dài hơn 800 năm; là triều đại kéo dài nhất trong lịch sử Trung Quốc (ảnh: Sống Đẹp).

Thân thể và tinh thần thụ hưởng lợi ích

Hoạt động câu cá là một hình thức giúp tạo ra sự thống nhất hài hòa giữa tinh thần và thân xác. Cụ thể hơn có thể thấy được một số lợi ích cho cơ thể và tinh thần như bên dưới đây:

  • Việc câu cá được thực hiện ở sông suối, ao hồ đó là những nơi môi trường sinh thái rất tốt. Không khí trong lành, cây xanh sẽ giúp nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Không gian yên ắng, tĩnh lặng có thể giúp tinh thần thư thái, tươi vui. Nếu trường kỳ để bản thân hòa mình vào môi trường này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho huyết mạch tuần hoàn; giúp cải thiện hoạt động của não bộ và hệ thống thần kinh.
  • Khi thực hiện các động tác giật và thả câu cơ thể sẽ chuyển động nhịp nhàng; phần cánh tay, cổ tay, đôi chân và cột sống sẽ hoạt động với cường độ vừa phải; điều này rất tốt cho huyết mạch và cơ bắp.

Khương Tử Nha đã đạt tới tuổi thọ rất cao. Mượn việc câu cá để rèn luyện sự nhẫn nại, nghị lực, ý chí cũng như nâng cao sức khỏe.

Hẳn rằng đối với ông câu cá không còn là thú vui tầm thường; đó là một phương pháp có thể giúp ông có được một tâm hồn khoáng đạt, minh triết của bậc thánh nhân.