Suốt nhiều năm nay, hòn đá vẫn nằm yên trong vại muối dưa. Cho đến một ngày, cô con dâu nhà ông Chung vô tình làm rơi nó xuống đất.

Dưa muối là món ăn dân dã, quen thuộc trong mỗi bữa cơm của người dân Việt Nam; cũng là món ăn phổ biến của người dân nơi xứ lạnh Trung Quốc. Cách làm dưa muối không khó, chỉ cần những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm như dưa cải, muối tinh cùng với những dụng cụ như một chiếc vại cùng một hòn đá có thể kiếm ở bất cứ nơi đâu để nén dưa.

Theo thông tin từ báo Soha cho biết; câu chuyện kỳ diệu, thú vị này xảy ra ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc; khi có một ông lão họ Chung muốn muối dưa cho cả nhà ăn. Ông đã đi loanh quanh dọc bờ sông gần nhà để tìm hòn đá khác thay thế vì không tìm thấy hòn đá nén dưa cũ ở đâu.

Phát hiện điều kỳ diệu khi làm rơi hòn đá

Không mấy chốc ông lão đã tìm được hòn đá ưng ý, vừa lòng. Kích cỡ hòn đá to hơn bàn tay của người đàn ông đã trường thành một xíu; trọng lượng nặng hơn 10kg. Nhìn có vẻ khá vừa vặn với vại dưa muối của ông mặc dù trông hòn đá không có gì đặc biệt. Ông Chung không thể ngờ rằng nó là một bảo vật có giá trị mặc dù đó chỉ là thứ mình tiện tay nhặt ở bờ sông.

Cả gia đình ngỡ ngàng chứng kiến điều kỳ diệu khi trượt tay làm rơi hòn đá muối dưa 20kg
Ảnh chụp màn hình soha.vn

Hòn đá vẫn cứ nằm yên thực hiện nhiệm vụ muối dưa của gia đình cho đến tình cờ một ngày trong khi lấy dưa con dâu của ông Chung đã bất cẩn lỡ làm viên đá tuột tay và rơi xuống đất. Thật kỳ lạ, khi nhìn thấy viên đá phát ra ánh sáng xanh lục huyền bí từ vết nứt.

Thấy lạ, cô con dâu ông Chung liền báo cho mọi người trong gia đình. Khi nhìn thấy ánh sáng trong trẻo viên đá phát ra, tuy không có kinh nghiệm nhưng ông Chung liền nhận định đây không phải là một hòn đá tầm thường.

Hòn đá nhặt được là vật quý hiếm

Khi đem hòn đá nén dưa này đi giám định; cả gia đình ngỡ ngàng điều kỳ diệu bởi thực tế nó là một viên quặng phỉ thúy; là ngọc phỉ thúy chất lượng cao ở bên trong.

Cái tên Ngọc Phỉ Thúy là cách gọi của người Trung Quốc khi nói đến một loại đá quý hiếm; đặc điểm chung là màu sắc xanh biếc – gọi là Thúy hay màu đỏ – là Phỉ. Ngọc Phỉ Thúy có hơn 20 chủng loại; nhưng có thể gói gọn thành 3 loại phổ biến nhất được gọi là Đậu chủng; Băng Chủng; Thủy Tinh Chủng. Trong đó loại giá thành đắt đỏ nhất là Thủy Tinh Chủng.

Cả gia đình ngỡ ngàng chứng kiến điều kỳ diệu khi trượt tay làm rơi hòn đá muối dưa 20kg
Ảnh chụp màn hình soha.vn

Theo ước tính từ các chuyên gia, viên ngọc thô nặng 10kg này thuộc loại Thủy Tinh Chủng với độ tinh khiết quý hiếm nên nó có giá trị ít nhất là 4 triệu NDT (xấp xỉ 14 tỷ đồng).

Phải nói rằng chỉ tiện tay thôi mà ông lão đã vô cùng may mắn khi đã nhặt được một bảo vật. Những người biết chuyện đều cảm thán bình dưa muối của gia đình nhà ông Chung quả là đáng giá; bởi bấy lâu nay nó được muối bằng ngọc phỉ thúy.

Xem thêm: