Người lái thuyền đã có trải nghiệm khó quên trong đời khi những con cá đua nhau nhảy lên thuyền.

Người lái thuyền đã vô cùng phấn khích khi đi qua một nhánh kênh nhỏ và được đàn cá “chào mừng” theo một cách rất riêng. Chúng đua nhau nhảy lên khỏi mặt nước, nhảy lên thuyền của người đàn ông.
Video ghi lại cảnh đàn cá đua nhau nhảy lên thuyền ngư dân:

Nguồn video: VnExpress

Bình luận của độc giả về cảnh đàn cá đua nhau nhảy lên thuyền ngư dân

– Nhạc Việt nhưng chắc cảnh bên TQ, chứ cảnh này tôi không tin là ở VN mình.
– Khỏi cần thả câu, quăng lưới gì cả, cá tự nhảy lên thuyền !
– Có mà cá nhảy lên rồi lại đi nhảy xuống.
– Cá said: Lâu quá không gặp anh giai. Cho quá giang tí nhé, sẵn cho bọn tớ đi du lịch một vòng xem nào.
– Cá ở đâu mà nhiều dữ vậy trời.
– Cá này là cá mè trắng nó sẽ nhảy lên khi động nước cái này bình thường vì trong các kênh rạch nhỏ mà cá lại nhiều thì chạy máy kiểu đó thì cá nhảy vô thuyền là hiển nhiên không khéo nó nhảy trúng mặt xưng như chơi. Chỗ tôi cũng từng có nhưng không nhiều cá như thế.
– Ngoài biển có người được cả đàn cá chuồn bay vào.

Khám phá: Đặc tính của cá mè trắng

Cá mè trắng sống ở tầng giữa và tầng trên, bơi lội tung tăng gần mặt nước. Thức ăn chủ yếu là sinh vật phù du, giáp xác thấp và tảo. Cá lớn ăn chủ yếu là thực vật phù du như tảo, tàn dư thực vật; đôi khi ăn động vật phù du như giun bánh xe, giáp xác râu phylum.

Thành phần thức ăn của chúng thay đổi theo môi trường, cá ăn mảnh vụn hữu cơ khi môi trường ít sinh vật phù du. Cường độ thức ăn cũng thay đổi theo mùa, cá có cường độ ăn tăng vào mùa hè. Nhiệt độ nước thích hợp nuôi cá tra trắng Trung Quốc dao động từ 20-32oC. Khi nhiệt độ nước dưới 15oC cá giảm ăn; Cá ngừng ăn khi nhiệt độ xuống dưới 8oC.

Video: Đàn cá đua nhau nhảy lên thuyền ngư dân
Ảnh: internet

Cá mè trắng phản ứng nhanh với sự thay đổi độ pH. Cá sẽ chết ngay khi sống ngoài giới hạn pH thấp dưới 4 hoặc trên 10,2. Nhu cầu oxy sẽ giảm và nhu cầu trao đổi chất cũng giảm nhanh khi pH giảm xuống 6. Các thí nghiệm cho thấy giá trị pH thích hợp là 7-8.

Hành vi kiếm ăn của cá mè trắng có liên quan chặt chẽ đến hàm lượng oxy hòa tan. Khi hàm lượng oxy trên 2,24 mg/l cá phát triển bình thường. Khi oxy giảm xuống dưới 2 mg/l thì lượng thức ăn tiêu thụ của cá giảm rõ rệt và khi dưới 1,1 mg/l thì cá nổi đầu và bỏ ăn. Cá nổi mạnh khi oxy hòa tan ở mức 0,5 mg/l và cá chết hoàn toàn khi oxy hòa tan dưới 0,35 mg/l.