Nếu đang muốn giảm cân, chị em đừng chủ quan với bữa trưa của mình. Vậy bữa trưa nên ăn thế nào để giảm cân có hiệu quả?

Chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc ăn sáng; nhưng bằng chứng mới cho thấy bữa trưa cũng có thể trở thành bữa ăn quan trọng nhất trong ngày; đặc biệt là khi ăn đúng giờ. Bữa trưa giúp cơ thể chúng ta giữ lượng đường trong máu ổn định – điều quan trọng để phòng bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, một bữa trưa “hoàn hảo” là cách tốt nhất để ngăn ngừa ăn quá nhiều calo ở thời điểm sau đó trong ngày. Những thực phẩm ăn trưa này sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể suốt buổi chiều; nhờ đó tránh được tình trạng ăn quá nhiều và đạt được mục tiêu giảm cân.

3 sai lầm trong bữa trưa khiến bạn khó giảm cân thành công

Nếu đang muốn giảm cân, bạn đừng chủ quan với bữa trưa của mình; bởi có những sai lầm trong bữa trưa có thể khiến mọi nỗ lực giảm cân của bạn thất bại, bao gồm:

Bỏ bữa trưa

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định rằng nhịn ăn trưa là một phương pháp giảm cân phản khoa học. Đồng thời, việc bỏ ăn trưa còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cơ thể.

3 sai lầm trong bữa trưa khiến bạn khó giảm cân thành công
Khi nói đến giảm cân, nhiều người sẽ chỉ chú trọng đến bữa ăn sáng và tối như thế nào; vì cho rằng đây là 2 bữa ăn tác động trực tiếp đến lượng calo nạp vào cơ thể. Nhưng trên thực thế, thì cả 3 bữa ăn chính trong ngày đều có vai trò quan trọng như nhau đối với sức khỏe nói chung và mục đích giảm cân nói riêng.

Mặt khác, khi cơ thể đột ngột nhịn ăn trưa; hay cắt giảm một bữa chính trong ngày; sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn vào những bữa còn lại để bù đủ năng lượng thiếu hụt từ bữa trưa. Chính vì vậy, thay vì giảm cân thì trọng lượng cơ thể bạn sẽ tăng lên nhanh chóng hơn chỉ sau một vài tuần.

Ăn trưa trong khi bị phân tâm

Bữa trưa tại bàn làm việc thường khiến người ăn tiêu thụ thức ăn một cách vội vàng. Họ cũng thường tranh thủ dán mắt vào màn hình trong lúc ăn. Điều này khiến bạn dễ ăn quá mức no, cũng như khiến việc tiêu hóa trở nên chậm chạp hơn; và điều này lại cản trở nỗ lực giảm cân của bạn đấy.

Một bữa trưa không cân bằng dinh dưỡng

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, cơ thể cần nhận đủ chất xơ và protein trong mọi bữa ăn; bao gồm cả bữa ăn trưa. Nếu bữa sáng là để cung cấp năng lượng cho một buổi sáng làm việc hiệu quả; thì bữa trưa cũng chính là nguồn năng lượng cần thiết dành cho buổi chiều.

Một bữa trưa không cân bằng dinh dưỡng
Một bữa trưa đầy đủ dinh dưỡng sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể suốt buổi chiều; nhờ đó tránh được tình trạng ăn quá nhiều và đạt được mục tiêu giảm cân.

Vì thế bữa trưa phải đầy đủ dưỡng chất với tinh bột từ cơm để làm no bụng; đồng thời giàu protein từ thịt nhưng không thể thiếu rau xanh để bổ sung vitamin. Nếu bữa trưa không cân bằng dinh dưỡng sẽ khiến bạn nhanh đói; và sẽ có xu hướng ăn nhiều vào buổi chiều và tối, khiến việc giảm cân không hiệu quả.

Bữa trưa nên ăn như thế nào để giảm cân có hiệu quả?

Hầu hết chúng ta vẫn hiểu rằng có một bữa trưa lành mạnh không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt với những người luôn bận rộn tại nơi làm việc; hoặc phải di chuyển liên tục trong ngày.

Thực tế, cùng các món ăn trưa tương tự nhưng có người giảm được cân; nhưng có người lại còn bị tăng cân ngược. Nguyên nhân chính là do không áp dụng đúng cách. Vậy ăn trưa như thế nào để giảm cân tốt hơn?

Tính toán lượng calo cần tiêu thụ

Cân tăng, mỡ thừa tích tụ nhiều chủ yếu là do lượng calories hấp thu vào. Tuy nhiên việc vận động và làm việc sẽ không tiêu hao hết dẫn đến lên cân. Vì vậy, muốn giảm cân được bạn phải biết chính xác được lượng calo có trong từng món ăn trưa; và cân đối để kiểm soát bữa trưa với những bữa ăn còn lại.

Ăn đúng giờ

Việc ăn trưa thất thường cũng là một trong những nguyên nhân khiến quá trình giảm cân không mang lại nhiều hiệu quả như mong đợi. Nên dù có việc vẫn hãy cố gắng sắp xếp công việc và ăn trưa đúng giờ.

Bữa trưa nên ăn như thế nào để giảm cân có hiệu quả?
Để có một bữa trưa lành mạnh không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt với những người luôn bận rộn tại nơi làm việc, (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Thời điểm lý tưởng cho một bữa trưa giảm cân sẽ từ 11 giờ 30 đến 1 giờ trưa. Bởi khi ăn quá muộn sẽ vừa không tốt cho cân nặng cũng vừa gây hại cho dạ dày.

Không nên nghỉ trưa ngay sau khi ăn

Nằm nghỉ trưa ngay khi vừa kết thúc bữa ăn sẽ làm chất béo dư thừa dễ tích tụ dưới da. Đó cũng là nguyên do dân văn phòng khó có thể giảm cân, dễ béo bụng.

Thay vì chờ đợi để ăn bữa ăn lớn nhất của bạn vào buổi tối, hãy nạp nhiều calo hơn vào bữa trưa; và coi bữa ăn là “duy trì” năng lượng của bạn trong suốt cả ngày để giảm cân hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh.