Theo báo Thanh Niên, ngày 20/7, Thanh tra Bộ Y tế gửi công văn tới Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị, yêu cầu giải trình về việc một phụ nữ ‘khoe’ được tiêm vắc xin phòng COVID-19 mà không cần đăng ký. 

Trong công văn, Thanh tra Bộ Y tế nêu, báo chí đăng tin: “Dân mạng bức xúc khi ‘hoa khôi’ khoe tiêm vắc xin COVID-19 không cần đăng ký”. Nội dung các bài viết liên quan đến việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Hữu Nghị.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Văn bản nêu “Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị báo cáo, giải trình cụ thể, chi tiết về vụ việc nêu trên”.

Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị phải gửi báo cáo giải trình cụ thể vụ việc cho Thanh tra Bộ Y tế trước 10h sáng ngày 21/7/2021.

Tiêm vắc xin Cvid-19 không cần đăng ký tại bệnh viện Hữu Nghị?

Trước đó, thông tin một cô gái khoe được tiêm vắc xin phòng Covid-19 loại “xịn” mà không cần đăng ký; được lan truyền trên mạng xã hội, khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Cụ thể, chủ tài khoản V.P.A đăng tin : “Dịch bệnh càng ngày càng đáng sợ, kể cả Astra cũng được; nhưng 2 vợ chồng cứ muốn chờ vắc xin Pfizer để tiêm. Đúng như sự mong đợi, tối hôm qua vừa đọc báo Hà Nội giãn cách; thì ông ngoại gọi mai tiêm luôn nhé mà thở phào nhẹ nhõm”.

Ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong.

Dưới dòng trạng thái kèm theo hình ảnh một cô gái đang tiêm; cùng 2 tờ giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19; do Bệnh viện Hữu Nghị cấp.

Đáng chú ý hơn, dưới phần bình luận bài đăng; khi bạn bè hỏi về thủ tục đăng ký để được tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì chủ tài khoản trả lời: “Chị không đăng ký em ạ; chờ đăng ký không biết đến bao giờ mới được tiêm”.

Lãnh đạo bệnh viện Hữu Nghị nói gì?

Sự vụ khiến dư luận đặt câu hỏi: Tại sao không đăng ký tiêm mà vẫn được tiêm; trong khi nhiều người đăng ký thì vẫn chưa được.

Giải thích về sự việc này, PGS Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị (Bộ Y tế) cho biết: Cô gái này là con của một GS-TS làm giảng viên tại Học viện Quân y 103; ông ấy đã đăng ký cho con mình.

Ông Hà cho biết thêm, hôm đó đơn vị tiêm cho các cán bộ xong thì còn thừa 2 liều; bố cô ấy đã nhờ một bác sĩ trong tổ tiêm, là học trò của ông ấy giúp. Hiện, Lãnh đạo bệnh viện đã yêu cầu bác sĩ này giải trình; và sẽ công khai lên website của bệnh viện.

Khi hỏi về việc cô gái không tiêm vắc xin Astrazeneca mà lại chọn vắc xin Pfizer để tiêm. Ông Hà giải thích: Ở bệnh viện không có chuyện lựa vắc xin, điều này không được phép. Tại thời điểm đó, Bệnh viện Hữu Nghị đã tiêm hết vắc xin Astrazeneca và được phân bổ sang vắc xin Pfizer.

“Cô ấy nói lựa chọn hay gì thì tôi không biết. Chúng tôi tiêm hết Astrazeneca, đúng lúc nó có Pfizer; bệnh viện được phân bổ gì thì dùng cái đó. Cô ấy không phải dạng ưu tiên đặc biệt chọn dùng loại nọ loại kia. Đấy là cái dở nhất của cô ấy”, ông Hà nói.