Mới đây, Thanh tra Bộ VH-TT & DL vừa có công văn trả lời bà T.H về việc bà có đơn đề nghị Bộ VH-TT & DL xem xét thu hồi danh hiệu NSƯT của Hoài Linh; sau vụ chậm giải ngân hơn 13 tỷ đồng do các nhà hảo tâm ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Theo nguồn tin của báo Thanh Niên cho biết trong nội dung văn bản, căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 79 Nghị định số 91/2017 / NĐ-CP ngày 31/7/2017 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua, Khen thưởng: “Cá nhân được tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước mà vi phạm pháp luật hình sự; bị Tòa án xét xử bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật và bị phạt tù có thời hạn trở lên sẽ bị tước danh hiệu vinh dự nhà nước”. Thanh tra VH-TT & DL cho rằng NS Hoài Linh không vi phạm quy định trên; nên không có đủ cơ sở để xem xét tước danh hiệu”.

Nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được phong danh hiệu NSƯT

Theo Vietnamnet, NS hài Hoài Linh đạt danh hiệu NSƯT lần thứ 8 – năm 2016. Đây là trường hợp đầu tiên một nghệ sĩ hải ngoại được phong tặng danh hiệu NSƯT.

Bộ Văn hoá: Chưa đủ cơ sở để tước danh hiệu NSƯT Hoài Linh
Hoài Linh là trường hợp đặc biệt được nhận danh hiệu NSƯT (ảnh chụp màn hình: Vietnamnet).

Trước đó, vấn đề NS Hoài Linh vướng vào vụ lùm xùm chậm giải ngân số tiền hơn 13 tỷ đồng do các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt năm 2020. Thậm chí có người làm đơn đòi tước danh hiệu NSƯT của nam danh hài. Ngày 27/5, Thanh tra Bộ VH-TT & DL có công văn gửi Sở Văn hóa và Thể thao TP. HCM, chuyển đơn của người này đến Sở xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Sự chậm trễ việc giải ngân số tiền trên được Hoài Linh giải thích là do dịch bệnh; đã có kế hoạch thay mặt nhà hảo tâm ủng hộ đồng bào miền Trung nhưng lại bị chậm trễ. Lời giải thích này được một số người đồng tình; nhưng cũng có người cho đó là lời biện hộ không hợp lý.

Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VH-TT & DL cũng cho rằng: “Địa phương quản lý là chính. Theo lẽ thường, danh hiệu ở đâu phong thì ở đó có quyền. Nhưng cái gì cũng làm từ quy trình, có đơn như thế thì phải xác minh theo luật tố tụng; xem xét từ dưới lên trên chứ tước hay không không phải đơn giản. Phải xem lời tố chính xác không”.