Nhiều cặp vợ chồng chia tay chỉ vì một lý do hết sức đơn giản: “Không hợp nhau”. Vậy bí quyết duy trì sự hòa hợp trong đời sống vợ chồng là gì?

Người ta nói rằng trong số 100 cặp vợ chồng ra tòa để nộp đơn ly hôn thì 70, 80% trong số họ phàn nàn rằng họ ly hôn vì họ không hợp nhau. Điều đó cho thấy trong cuộc sống vợ chồng để có được sự hòa hợp lâu bền là một điều vô cùng khó khăn và phức tạp.

Đám cưới nào cũng hạnh phúc, chỉ có cuộc sống bên nhau sau đó mới đầy trắc trở. Rắc rối thường gặp nhất có lẽ là sự bất đồng về tâm lý và hành vi giữa hai người. Có những bất đồng nhỏ về thức ăn và quần áo hàng ngày. Nhưng cũng có những bất đồng nặng nề liên quan đến các vấn đề đại gia đình như chọn nơi ở, chuyển đổi nghề nghiệp, giáo dục con cái, chi tiêu trong gia đình, lập gia đình cho con cái, v.v…

Tuy nhiên, trước những bất đồng, mâu thuẫn nhất định trong cuộc sống vợ chồng; nếu biết tìm ra những giải pháp căn bản nhất thì mọi khúc mắc sẽ dần được giải quyết. Chính tình yêu là chìa khóa giúp giải quyết mọi khúc mắc trong đời sống lứa đôi.

Dưới đây là 7 bí quyết duy trì sự hòa hợp, dù nhỏ nhưng lại là yếu tố then chốt cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Cùng tham khảo nhé.

1. Nhận ra và tôn trọng sự khác biệt của nhau

Sự khác biệt giữa vợ và chồng là về giới tính, tâm sinh lý, tính cách, tuổi tác, nghề nghiệp, địa vị xã hội, truyền thống gia đình, nền tảng văn hóa, tôn giáo, nhân sinh quan, sở thích, v.v. Sự khác biệt đó là điều đương nhiên. Nó không những không làm mất đi sự hòa hợp; ngược lại còn là yếu tố khiến vợ chồng tự bổ sung, hỗ trợ cho nhau. Đồng thời giúp đời sống vợ chồng ngày càng thêm phong phú.

Ý nghĩa thực sự của sự hòa hợp là sự chấp nhận hòa nhập với nhau, bù trừ cho nhau. Nên mới có chuyện người hiền có thể chấp nhận người nóng tính; hai người sống với nhau ít khi xảy ra xung đột. Bởi vì người đàn ông giận dữ luôn được làm nguội bởi sự dịu dàng của người vợ. Vì vậy, hòa hợp là hiểu nhau, chấp nhận nhau và sống hòa thuận với nhau.

7 bí quyết duy trì sự hòa hợp trong đời sống vợ chồng
Tình yêu biến những điều vô nghĩa của cuộc đời thành những gì có ý nghĩa, làm cho những bất hạnh trở thành hạnh phúc.

2. Sẵn sàng chấp nhận vai trò của nhau

Trong đời sống hôn nhân và gia đình, quan hệ vợ chồng, cha mẹ – con cái mặc nhiên được xác lập. Từ đó hình thành nên sự phân công trách nhiệm của mỗi người. Như ông bà ta thường nói “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”.

Nhưng trên thực tế, hiện nay, do điều kiện kinh tế, hoàn cảnh xã hội thay đổi; những nghĩa vụ “chuyên trách” truyền thống của vợ chồng có thể không còn như xưa. Tuy nhiên, dù hoàn cảnh có thay đổi thế nào thì chồng vẫn là chồng, vợ vẫn là vợ. Và mỗi người đều phấn đấu để làm tốt công việc của mình. Ông bà ta có câu: “Kẻ xay lúa, người bồng em” là vậy.

Dù ai làm gì và như thế nào thì vợ chồng cũng như đũa có đôi. Cùng thống nhất trong phương hướng và hành động để đạt được mục tiêu tạo dựng gia đình hạnh phúc. Cả hai cùng cố gắng tôn trọng vai trò và chức năng của nhau. Khi hai người tôn trọng vai trò của nhau thì mối quan hệ vợ chồng luôn được duy trì một cách hài hòa và nhất trí.

3. Tích cực bổ trợ cho nhau

Như đã nói ở trên, sự khác biệt giữa vợ và chồng không ngăn cản chúng ta giúp đỡ nhau cùng thăng tiến về mọi mặt. Vợ chồng cần nhau bổ sung cho nhau vì trên đời này không ai là hoàn hảo cả. Người ta thừa cái này nhưng lại thiếu cái kia. Người ta giỏi ở một lĩnh vực nhưng lại yếu kém ở lĩnh vực khác.

Người chồng cần thiết thể hiện là một người chủ gia đình. Nó thể hiện qua những sự cứng rắng khi quyết định, kiên trì trong kế hoạch, bền bỉ trong công việc và có tầm nhìn xa. Quan trọng nhất là nên làm chủ được lý trí, ý chí trên cảm xúc và kìm hãm được những bốc đồng bản năng.

Đức tính cần có của một người vợ phải là nhạy cảm nhìn ra nhu cầu, quan tâm, lo lắng cho những đặc thù của con người; thông cảm với nỗi khổ của người khác, thương xót người khác. nhạy bén trong đối xử; lắng nghe và đặc biệt là không được lãng quên. Tức là người vợ luôn thường trực một trái tim đầy yêu thương.

4. Lắng nghe và đối thoại để tạo sự đồng cảm

Lắng nghe và đối thoại là rất cần thiết để xây dựng và thúc đẩy sự hòa hợp giữa vợ và chồng. Hôn nhân không phải là đặt hai bức tượng cạnh nhau để giữa hai cá thể không có sự tương tác, đối thoại, không lắng nghe, không cảm thông.

Có những lúc vợ chồng giận nhau, hiểu lầm nhau không chỉ vì không nói được những điều cần nói mà đôi khi vì không ai lắng nghe.

Những người mới yêu nhau nói chuyện với nhau rất nhiều. Họ mong được gặp nhau mỗi ngày, và khi làm việc đó, họ cũng trao đổi với nhau nhiều thứ. Đôi khi chúng ta chỉ nhìn nhau không nói lời nào, nhưng vẫn hiểu nhau và cảm thấy thân thiết. Khi còn là người yêu của nhau, nếu có hiểu lầm hay giận hờn gì, đều dễ dàng bỏ qua. Vì khi đó chúng ta đang yêu nhau và cùng hướng đến một mục tiêu, cùng hướng tới ngày cưới.

Tuy nhiên, khi đã trở thành vợ chồng, khi buồn hay giận, lại không dễ dàng hòa giải với nhau; và vì cuộc sống bận rộn nên ít chia sẻ với nhau. Tất cả những điều đó khiến vợ chồng có cảm giác xa cách. Nếu không cẩn thận thì sự xa cách đó sẽ khiến tình yêu phai nhạt và chết dần chết mòn.

Lắng nghe và đối thoại để tạo sự đồng cảm
Cảm giác hạnh phúc và bình yên nhất chính là được ôm trọn người mình yêu vào buổi tối và nhìn thấy họ đầu tiên vào buổi sáng.

5. Dành thời gian cho nhau

Với nhịp sống hiện nay, điều này có vẻ khá khó khăn; nhất là đối với những cặp đôi đều có công việc bận rộn riêng. Hãy tạo thói quen dành thời gian cho nhau khi có cơ hội. Đó có thể là bữa sáng ở nhà, bữa trưa ở nhà hàng gần công ty; buổi tối đi siêu thị hay một buổi hẹn hò cuối tuần không quá lãng mạn, xa hoa.

Những cặp đôi biết dành thời gian cho nhau sẽ luôn giữ được ngọn lửa yêu thương trong hôn nhân chứ không phải việc ai nấy làm, để rồi tình yêu mai một dần trong bộn bề cuộc sống.

6. Hòa giải đúng cách và đúng thời điểm

Bí quyết để có một cuộc hôn nhân thành công là tuân theo nguyên tắc: coi mọi tai họa là nhỏ và không bao giờ biến một việc nhỏ thành thảm họa. Nguyên tắc này chắc chắn sẽ giúp vợ chồng tránh được rất nhiều nguy cơ tan vỡ do những bất đồng xảy ra thường ngày. Hay “Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi nhỏ lửa một đời chẳng khê”. Đây lá bí quyết duy trì sự hòa hợp của ông bà ta ngày xưa.

Khi cần thiết nên áp dụng nguyên tắc vàng, đó là im lặng. Im lặng sẽ giúp giải tỏa những giận hờn; nghi ngờ và một số mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng. Hãy nhớ rằng: Một nửa vấn đề trong hôn nhân được giải quyết bằng cách giữ im lặng.

Khi xảy ra mâu thuẫn, xung đột nên chọn thời điểm thích hợp để giải quyết. Nếu không chọn đúng thời điểm, đôi khi việc nhỏ trở thành việc lớn, việc đơn giản trở nên phức tạp. Cuối cùng, chúng ta không đạt được điều mình mong muốn.

7 bí quyết duy trì sự hòa hợp trong đời sống vợ chồng
Chỉ cần chúng ta yêu ai đó bằng cả trái tim thì đó luôn được gọi là mối tình đầu (ảnh internet).

7. Thương nhau chín bỏ làm mười

Những cuộc cãi vã, hờn dỗi do mâu thuẫn, bất đồng từ những chuyện vụn vặt hàng ngày của vợ chồng có thể kéo dài từ ngày này qua ngày khác; tháng này qua tháng khác và cuối cùng có thể dẫn đến đổ vỡ không thể cứu vãn.

Tuy nhiên, tình yêu sẽ chinh phục tất cả vì tình yêu có sức mạnh hóa giải mọi khác biệt; mọi bất đồng, mọi mâu thuẫn. Có một câu tục ngữ Việt Nam rằng: “Thương nhau chín bỏ làm mười”. Khi yêu thật lòng, đôi lứa sẽ cùng nhau vượt qua mọi muộn phiền, khó khăn trong cuộc sống; cùng nhau xây dựng tổ ấm hạnh phúc, bình yên. Chỉ có tình yêu bền chặt mới có thể xóa tan những hiểu lầm vụn vặt nảy sinh trong cuộc sống chung.

Hôn nhân là kết tinh của tình yêu. Nhưng không phải cứ yêu đi đến hôn nhân đã là cái kết có hậu mà làm sao để duy trì một cuộc hôn nhân hạnh phúc bền lâu mới là điều chúng ta nên suy nghĩ và tìm ra bí quyết duy trì sự hòa hợp.

Xem thêm: