Bất tử là có thật? Nhắc đến đề tài này, thì chắc chắn có rất nhiều bài báo nói về việc ai là người sống thọ nhất, như cụ ông sống 131 tuổi ở Braxin hoặc một nông dân ở Ethiopia sống thọ 160 tuổi. Và chắc chắn phải kể đến danh y Lý Khánh Viễn thọ 256 tuổi khiến nhiều người kinh ngạc.

Nếu chúng ta tra cứu lại lịch sử về những người đã từng sống thọ nhất thì con số 90 năm hay 150 năm cũng không phải là hiếm; thậm chí còn thua xa các bậc tiền nhân.

Có câu “nhất Tăng nhất Đạo”. Đạo ở đây chính là nói tới Bành Tổ ở núi Bành Sơn, ông sống 880 năm. Còn Tăng ở đây chính là Bảo Chưởng hòa thượng, ông sống tới 1072 tuổi. Có lẽ thường chỉ có người trời hoặc Thần tiên mới có tuổi thọ cao như thế. Vậy bí quyết trường thọ của các bậc tiền nhân là gì?

Các bằng chứng lịch sử được ghi chép về trường sinh

Có nhiều người khi nhắc đến chủ đề bất tử là có thật thì cho rằng đây là chuyện huyễn hoặc. Nhưng trên thực tế các nhân vật đều có thật và được ghi chép rõ ràng trong lịch sử.

Cao Tăng Ấn Độ sống thọ 1072 năm

Theo NTD Việt Nam, lịch từng có ghi chép lại một tăng nhân tu luyện đắc đạo thọ hơn 1000 năm; đó chính là Bảo Chưởng hòa thượng. Khi ông vừa lên 9 tuổi, cha mẹ liền đưa đến tịnh xá nơi cửa Phật xuất gia làm Sa Di. Cũng từ đó ngài tinh tấn tu hành, tuân thủ giới luật. Sau khi trưởng thành để tham chiếu được nhiều Phật Pháp hơn nữa; nên đã vân du tứ hải, trau dồi tri thức Thánh nhân. Trải qua năm trăm năm đi khăp năm châu, cuối cùng cũng đến Trung thổ là Trung Quốc ngày nay.

Thông thường khoảng 20 ngày Bảo Chưởng hòa thượng mới ăn một bữa cơm nhưng vẫn thường hằng kiên định tụng Kinh. Tương truyền mỗi ngày ngài niệm tụng hơn một ngàn cuốn kinh sách.

Đến năm 657, năm Hiển Khánh thứ 2 thời Đường Cao Tông, Bảo Chưởng hòa thượng đã được 1072 tuổi và cũng năm đó ông mất. Trước khi nhập định ông nói với đệ tử rằng: “Vốn dĩ bất sinh bất diệt; nay lại hiển lộ sinh tử. Ta phải đi trọ tâm, kiếp sau còn tới đây”. Nói xong ông liền nhắm mắt nhập định. Đây chính là trường hợp sống thọ nhất được lịch sử ghi chép lại.

Bất tử là có thật - hé lộ bí quyết trường sinh bất lão của các cao nhân xưa
Bảo Chưởng hòa thượng, vị cao tăng người Ấn Độ đã sống 1072 tuổi, từ thời Xuân Thu cho đến triều đại nhà Đường, đến nay không có người nào vượt qua. Đây cũng chính là trường hợp sống thọ mệnh nhất được lịch sử ghi chép lại (ảnh minh họa: xuehua.us).

Bá tước Saint-Germain có xuất thân bí ẩn và nắm giữ bí mật về sự bất tử

Theo Khoahoc.tv, không ai biết ông sinh ra ở đâu. Người ta chỉ biết rằng bá tước Saint-Germain sinh vào cuối những năm 1600. Có tài liệu cho rằng bá tước Saint-Germain là con trai của Francis Racoczi II – Hoàng tử xứ Transylvania.

Vị bá tước này được công chúng biết đến là một người thông minh, uyên bác; và là một nhà giả kim tài ba. Bá tước Saint-Germain có khả năng biến than thành vàng, đá quý và kim cương. Những người gặp ông nhận xét rằng ông là một người đàn ông không tuổi. Vì họ nhận thấy sắc mặt của Saint-Germain không hề thay đổi; dù các cuộc gặp diễn ra cách nhau hàng chục năm.

Bá tước Saint-Germain thường đi du lịch khắp châu Âu trong khoảng thời gian từ năm 1740 đến năm 1780. Tại mỗi nơi ông đi qua, Bá tước đều mở một phòng thí nghiệm. Người ta cũng biết rằng Bá tước rất giàu có; nhưng người ta không biết ông ta có bao nhiêu của cải hay gửi ngân hàng nào.

Năm 1784, bá tước Saint-Germain qua đời. Tuy nhiên, sau đó, một số người tuyên bố đã nhìn thấy ông ở nhiều nơi khác nhau trong thế kỷ 19 và 20. Bởi vì điều này, người ta cũng nói rằng Bá tước Saint là một người bất tử. Cho đến nay, bí ẩn về cuộc đời của vị bá tước này vẫn chưa có lời giải.

Bá tước Saint-Germain có xuất thân bí ẩn và nắm giữ bí mật về sự bất tử
Bá tước Saint Germain là một nhân vật có thật trong lịch sử châu Âu ở thế kỷ XVIII. Ông là một trường hợp bất tử nổi tiếng được ghi lại trong lịch sử (ảnh chụp màn hình soha.vn).

Khả năng bất tử của con người là hoàn toàn có thật?

Theo kienthuc.net.vn, tỷ lệ tuổi thọ con người toàn cầu tiếp tục gia tăng đã đặt ra câu hỏi cho các nhà khoa học liệu xu hướng này có dừng lại? Các nghiên cứu mới cho thấy không có dấu hiệu giới hạn tuổi thọ của con người; và con người sẽ ngày càng sống lâu hơn.

Tuyên bố này dựa trên một nghiên cứu về tuổi thọ của những người sống lâu nhất ở Mỹ, Anh, Pháp và Nhật Bản mỗi năm kể từ năm 1968. Danh sách những người tham gia nghiên cứu bao gồm Susannah Mushatt Jones; đã qua đời tại New York năm 2016, hưởng thọ 116 tuổi.

Các phát hiện, được công bố trên tạp chí Nature; được viết bởi một nhóm nghiên cứu từ Đại học McGill, Canada. Đây là một phần của nghiên cứu phản hồi phân tích được công bố cho thấy rằng; có một giới hạn tự nhiên đối với tuổi thọ của con người, ngay cả khi chúng ta có thể tìm ra cách phá vỡ nó.

Bất Tử Là Có Thật? Việt Nam Có 18 Vị Trường Thọ Đến Kinh Ngạc (video: Ngẫm Radio).

Không có dấu hiệu giới hạn tuổi thọ của con người

Một trong những nhà nghiên cứu, nhà sinh vật học Siegfried Hekimi, cho biết: “Trên thực tế, bằng cách mở rộng các đường xu hướng; chúng tôi đã có thể chỉ ra rằng tuổi thọ trung bình và tối đa; có thể tiếp tục tăng lên trong tương lai gần”.

Hekimi cho rằng một ngày nào đó con người có thể sống đến 150 tuổi hoặc hơn nữa với những đột phá mới trong khoa học hoặc các phương pháp điều trị y tế giúp chúng ta tăng tuổi thọ.

Hekimi nói: “Ba trăm năm trước, nhiều người chỉ sống được trong một thời gian ngắn. Sau đó, nếu ai đó nói với họ rằng; một ngày nào đó con người có thể sống đến 100 tuổi; họ sẽ nói rằng chúng ta thật điên rồ”. Nhưng trên khắp thế giới ngày nay có rất nhiều cá nhân sống trên trăm tuổi mà vẫn còn rất minh mẫn.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nói rằng không có đủ dữ liệu để đưa ra kết luận đó, trong khi những người khác nói rằng bằng chứng sinh học cho thấy tất cả chúng ta đều sống lâu hơn số liệu thống kê cho thấy.

Cho đến thời điểm này, chưa ai đánh bại được kỷ lục sống thọ của cụ bà Jeanne Calment người Pháp, sống 122 tuổi 164 ngày, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy một người phải chết ở độ tuổi nào.

Khả năng bất tử của con người là hoàn toàn có thật?
Tập dưỡng sinh đúng cách có thể chữa bệnh, giúp cơ thể thoải mái, giảm căng thẳng.

Con người có thể ức chế “tử” bằng cách nào?

Tại phương Đông đỉnh cao của dưỡng sinh và khí công đều gắn liền với truyền thống tu luyện cổ xưa. Những người tìm đến tu luyện đều muốn thoát khỏi cuộc sống trần tục; tìm cách nhảy khỏi vòng kìm tỏa của sinh lão bệnh tử. Do vậy không ít người bỏ vào núi sâu, rừng già tu luyện. Có vị sau khi tu luyện đắc Đạo trở ra truyền dạy Đạo, Pháp như Tổ Bồ Đề Đạt Ma, Thích Ca Mâu Ni. Nhưng cũng có rất nhiều vị lặng lẽ ẩn danh nên người đời không biết.

Hẳn nhiều người đã nghe nói đến việc nhục thân của một số vị thiền sư không hề bị phân hủy sau hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm. Khi hỏa thiêu nhục thân của các vị cao tăng lại có xá lợi tử. Hạt xá lợi này không tan trong nước, không cháy trong lửa và người bình thường không có.

Dưỡng sinh và khí công có thể giúp con người trường sinh bất lão

Ngày nay khi nghiên cứu thân thể các khí công sư, các nhà khoa học thấy được những người này phát ra các năng lượng là sóng hạ âm, sóng siêu âm, electron, tia phóng xạ gamma… mà người thường không có hoặc cực kỳ ít. Vi khuẩn, nấm mốc, virus đều không tấn công vào được.

Bất tử là có thật - hé lộ bí quyết trường sinh bất lão của các cao nhân xưa
Khí công là phương pháp chữa bệnh thần kì với công dụng phòng và chữa nhiều loại bệnh (ảnh chụp màn hình: internet).

Ngày nay, các nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm dân gian đều đã xác nhận; việc luyện tập khí công có thể chữa được nhiều loại bệnh. Kể cả các chứng nan y như ung thư, tiểu đường, tim mạch… Bằng các phương pháp phân tích trong y học hiện đại; các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng khí công có tác dụng làm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể; trì hoãn quá trình lão hóa, giúp bộ não và các cơ quan phục hồi những thương tổn.

Như vậy, nếu người tập kiên trì thực hành dưỡng sinh và khí công; chắc chắn sẽ ức chế được quá trình lão hóa, đồng thời có thể phòng chống được các loại bệnh tật.

Cuộc sống ngày nay, dường như ai ai cũng đều bận rộn, gấp gáp khiến chúng ta chưa già đã bệnh. “Thương trường như chiến trường” khiến chúng ta cứ cuốn theo dòng nơi trần thế. Nhưng nếu một ngày kia, bạn mệt mỏi với chiến trường; có khi bạn sẽ tìm lại được mình trong những đạo lý cao thâm của người xưa; và có lẽ bạn cũng muốn thoát khỏi vòng luẩn quẩn của sinh lão bệnh tử.