19 năm nay, người dân ở bản Cu Pua (thôn Vùng Kho, xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) không sử dụng rượu bia trong cuộc sống hàng ngày; dù là các dịp lễ lớn hay nhỏ. Người dân nơi đây rất tự hào về việc này.

Hàng quán không bán rượu bia

Theo báo VietNamNet đưa tin, bản Cu Pua thuộc xã Đakrong, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị đa số là người dân tộc Vân Kiều sinh sống. Nơi đây, các quán xá đều không bán rượu bia, thay vào đó họ bày bán rất nhiều các loại nước ngọt đóng chai.

Người dân nơi đây cho biết, đã 19 năm nay không có ai dùng rượu bia nên không cũng không có ai bán nữa.

Từng nghiện rượu, bỏ bê gia đình

Ông Hồ Ê Nót (SN 1974) trưởng bản Cu Pua cho hay – ông là người từng nghiện rượu, bỏ bê gia đình. Và ông cũng chính là người giúp bản Cu Pua nói không với rượu bia.

Ông cho biết, thời còn thanh niên, vì bồng bột nên mắc nhiều sai lầm. Ngày ấy, ông hằng ngày rủ bạn bè tụ tập ăn nhậu đến khi không nhậu nổi nữa mới về. Đến khi lập gia đình và có con, ông cũng không thay đổi. Mọi việc từ nương rẫy đến việc nhà đều do một tay vợ ông lo toan.

Có hôm, trước khi vợ lên nương, có đưa tiền nhờ Ê Nót mua thức ăn cho con. Ông đã lấy số tiền đó để mua rượu uống và bỏ mặc con nhịn đói.

Sau mỗi trận say, hễ nghe tiếng vợ cằn nhằn; Ê Nót sẵn sàng xuống tay đánh đập vợ mình, bất kể đúng sai.

Giờ đây, khi nhắc lại chuyện cũ; Ê Nót luôn biết ơn đại gia đình đã thương cảm bỏ qua những lỗi lầm quá khứ; để Ê Nót giữ được gia đình nhỏ hạnh phúc, sống vui vẻ như hiện tại.

Anh tâm sự: “Lúc trẻ, mỗi khi nhậu xong mình hay kiếm cớ gây sự. Nhiều người thấy vậy khuyên can mình bỏ rượu nhưng mình không nghe. Mãi đến khi mình nhìn lại và thấy đã mất mát quá nhiều. Nếu không dừng lại, chắc sẽ đánh mất gia đình, sợ vợ bỏ, sợ các con căm ghét mình”.

Rót ly nước mời khách từ bình trà đã pha sẵn để trong nhà, Ê Nót nói: “Thay vì trước đây người dân hay uống rượu bia, bây giờ chỉ uống nước trà, nước lọc. Có khách đến nhà chơi cũng thế. Cũng nhờ vậy mà không còn những tệ nạn khác. Người dân cũng chăm chỉ làm ăn hơn”.

Vận động  người dân trong bản bỏ rượu, bia

Ê Nót đã nhận ra thói quen uống rượu là không tốt. Vậy nên anh vận động tất cả người dân trong bản Cu Pua bỏ rượu.

Giờ đây, các ngôi nhà trong bản Cu Pua đều có ghi dòng chữ bằng tiếng Vân Kiều “Chỗi Nguaiq Blòng Tâng Dông”; nghĩa là bản không có rượu, bia, thuốc lá.

Ê Nót tâm sự: không phải tự nhiên mà dân trong bản nghe lời một người từng nghiện rượu và phá phách như mình đâu. Ban đầu mình làm gương bỏ bia rượu trước. Sau đó, mình được người dân quý mến bầu làm trưởng bản. Từ đó, mình cố gắng giúp đỡ cho mọi người; rồi khuyên can người ta bỏ rượu người ta mới nghe lời.

Năm 2002, sau khi bỏ được rượu, anh được dân làng giao cho phụ trách y tế bản; và kiêm luôn chức hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Cu Pua.

Khi thấy nhiều người đàn ông trong bản suốt ngày chỉ biết nhậu; không làm việc khiến gia đình càng khó khăn. Mọi việc từ nương rẫy trở về nhà đều do phụ nữ lo toan hết thảy. Anh tổ chức các cuộc họp cho người dân theo từng cụm trong bản.

Mỗi hộ tham gia đều nộp quỹ 1.000 đồng/tháng. Ai ốm đau, sẽ mua bánh kẹo và cử người tới hỏi thăm, động viên. Đến ngày hội đại đoàn kết, sẽ khen thưởng cho các gia đình tiêu biểu.

Làm gương trong các phong trào của bản

Anh luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người lúc hoạn nạn, khó khăn. Gia đình ai có người bị bệnh, Ê Nót sẵn sàng bỏ thời gian để làm giúp các thủ tục giấy tờ đi viện.

Đối với các hộ khó khăn, anh tìm cách lo chi phí đến các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh. Chính vì thế mà Ê Nót luôn được nhiều người tin yêu, quý mến.

Anh tâm sự, người dân ở đây ít người biết chữ. Thấy mình biết chữ, lại nắm rõ các thủ tục bệnh viện nên được bà con tin tưởng nhờ vả..

Anh gương mẫu trong các phong trào của bản; nhất là việc không uống rượu bia. Chính vì thế, dần dần nhiều người trong bản không uống rượu bia nữa. Đến nay 100% người dân ở bản Cu Pua không uống rượu bia.

Đám cưới không có rượu bia

Ông Hồ Văn Thơm (SN 1972) – người dân trong bản cho biết; lần gần đây nhất, ông tham dự đám cưới của một cháu trong bản Cupua. Buổi tiệc được tổ chức khoảng gần 40 mâm nhưng không có chai rượu, chai bia nào cả.

Các khách lạ từ các huyện, các tỉnh đến tham dự. Họ rất ngạc nhiên khi lần đầu thấy đám cưới không có bia, rượu. Khi hiểu ra đây là phong tục của bản thì họ lại rất vui. Trước khi về, họ không quên khen ngợi người dân nơi đây có lối sống lành mạnh, văn minh tích cực đến vậy.

Ông Hồ Văn Thanh, Chủ tịch xã Đakrông (huyện Đakrông, Quảng Trị) cho biết, người dân nơi đây rất tự hào vì không uống bia rượu. Việc làm này vừa đỡ tốn tiền lại hạn chế được việc ẩu đả và tai nạn giao thông. Đặc biệt là tình trạng bạo lực gia đình cũng không còn. Từ đó, đàn ông ở bản rất biết chăm lo cho gia đình, kinh tế nhờ vậy mà cải thiện lên rất nhiều.