Tỉnh Bắc Giang vừa ghi nhận ổ dịch Covid-19 mới trong cộng đồng tại thôn Bằng Công, huyện Lục Ngạn với 9 trường hợp dương tính.

Đợt bùng phát này được phát hiện khi cơ quan chức năng lấy hàng trăm nghìn mẫu xét nghiệm và sàng lọc Covid-19 tại các khu vực đông người qua lại như bến xe, chợ; khu vực tập trung nhiều công nhân, nơi tập trung đông người.

Theo Vnexpress, ông Nguyễn Việt Oanh, Bí thư huyện Lục Ngạn sáng 18/6 cho biết, chính quyền đã phong tỏa 3 xã Kiên Thành, Kiên Lao và một phần xã Trù Hựu. Đây là những xã vùng cao của huyện, mật độ dân số thấp. Ngành y tế đang huy động tổng lực để xét nghiệm 12.000 người dân.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang cho biết: “Ngày 16/6, tại thôn Bằng Công, H. Lục Ngạn, gia đình phát hiện 4 trường hợp mắc bệnh F0; đến nay đã phát hiện thêm 5 trường hợp nữa. Thôn Bằng Công chỉ có vài chục hộ dân vì đây là vùng núi dân cư thưa thớt. Chúng tôi đã tiến hành điều tra nhanh và xét nghiệm cho bà con trong vùng; nhưng có dấu hiệu dịch bệnh lây lan ra xung quanh”.

Lục Ngạn lại xuất hiện ổ dịch mới
Lực lượng chức năng phun khử khuẩn xe để bảo vệ vải thiều (ảnh: Thế Quỳnh).

Lục Ngạn là thủ phủ vải thiều của Bắc Giang, sản lượng năm nay đạt khoảng 120.000 tấn. Toàn huyện đã tiêu thụ hơn 70.000 tấn (gần 60%). Chính quyền ưu tiên lấy mẫu đối với nhân lực tiêu thụ vải thiều; nhưng chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh.

Bắc Giang hiện công bố 5.028 trường hợp dương tính, nhiều nhất cả nước trong đợt dịch này. Tính trong ngày 17/6, toàn tỉnh ghi nhận 327 trường hợp mắc mới, chủ yếu liên quan đến công nhân. Ban Chỉ đạo chống dịch tỉnh giải thích, số ca bệnh tăng là do những ngày qua tỉnh đã xét nghiệm trên 1,6 triệu mẫu bệnh phẩm. Việc tổng hợp kết quả từ nhiều đầu mối với số lượng mẫu lớn gặp nhiều khó khăn, thiếu sự thống nhất.

Ngoài ra, một số đơn vị xét nghiệm có máy bị nhiễm virus; phải dừng máy để khử nhiễm và gửi mẫu cho đơn vị xét nghiệm khác để kiểm định. Vì vậy, tỉnh mất nhiều thời gian để hoàn thiện thông tin và công bố số ca bệnh.