Trong quá trình mang thai, bà bầu bị đau đầu thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Vậy khi bà bầu đau đầu nên uống thuốc gì để không ảnh hưởng đến mẹ và con? Và còn cách nào khác ngoài thuốc, để có thể xoa dịu những cơn đau đầu mà mẹ bầu gặp phải? Cùng Mucwomen tìm hiểu nhé!

Bà bầu đau đầu nên uống thuốc gì và nguyên nhân gây đau đầu khi mang thai?

Nguyên nhân khiến bà bầu đau đầu khi mang thai

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ (tam cá nguyệt thứ nhất), cơ thể mẹ bầu sẽ trải qua sự gia tăng hormone và thể tích máu. Điều này gây ra tình trạng đau đầu thường xuyên. Tình trạng đau đầu này sẽ tồi tệ hơn khi mẹ bầu căng thẳng; tư thế không không đúng hoặc thay đổi tầm nhìn.

bà bầu đau đầu do nhiều nguyên nhân như thay đổi hoocmon, thể tích máu, mất ngủ, căng thẳng
Một số nguyên nhân khác có thể gây đau đầu cho mẹ bầu khi mang thai như: thiếu ngủ, hạ đường huyết, mất nước…

Những phụ nữ thường xuyên bị đau nửa đầu, có thể mắc chứng đau nửa đầu trong thai kỳ với tần suất tương tự hoặc nhiều hơn.

Đau đầu trong 3 tháng cuối của thai kỳ (tam cá nguyệt thứ ba); thường liên quan đến tư thế sai và căng thẳng khi cơ thể phải chịu một trọng lượng lớn. Mẹ bầu cũng cần lưu ý, đau đầu trong giai đoạn này thường do tình trạng tiền sản giật gây ra.

Bà bầu đau đầu nên uống thuốc gì để an toàn cho thai nhi?

Những cơn đau đầu xảy ra trong thai kỳ sẽ khiến mẹ bầu khó chịu, mệt mỏi; nhưng không phải vì thế mà mẹ bầu có thể tùy ý sử dụng thuốc giảm đau (thuốc tây) để điều trị nhé.

bà bầu đau đầu trong thai kỳ uống panaldo, bôi dầu gió, dán cao được không?
Mẹ bầu hãy tham vấn ý kiến bác sĩ về trường hợp đau đầu của bản thân; để từ đó có được hướng dẫn sử dụng thuốc phù hợp (ảnh: Pexels).

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo: phụ nữ khi mang thai không nên sử dụng các thuốc aspirin và ibuprofen; bởi những thuốc giảm đau này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt là khi thuốc được sử dụng trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ.

Mẹ bầu có thể sử dụng thuốc acetaminophen hoặc paracetamol; đây là thuốc tương đối an toàn khi sử dụng để giảm đau cho phụ nữ có thai; mặc dù một số nghiên cứu gần đây gợi ý rằng acetaminophen cũng có thể có những tác động nhất định cho mẹ bầu.

Vậy nên, để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi; bà bầu nên thận trọng và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để giảm cơn đau đầu nhé.

Cách làm giảm cơn đau đầu cho mẹ bầu không cần thuốc

Để giảm những cơn đau đầu khi mang thai, mẹ bầu có thể áp dụng những cách sau cũng vô cùng hiệu quả và an toàn.

  • Mẹ bầu nên ngủ đủ giấc từ 7-10 tiếng/ ngày.
  • Đắp khăn mát khi nghỉ ngơi, ngủ; giúp giảm cơn đau đầu khi mang thai một cách từ từ, hiệu quả.
  • Tắm nước ấm giúp giảm cơn đau đầu nhanh chóng cho mẹ bầu.
  • Uống đủ lượng nước hàng ngày, bao gồm: nước lọc, nước ép trái cây tươi, nước canh… cũng là cách đánh bay cơn đau đầu hiệu quả cho mẹ bầu.
  • Mẹ bầu biết cách massage đúng cách vùng đầu bị đau; massage vùng vai gáy, gan bàn chân…sẽ giúp lưu thông máu và giảm đau đầu hiệu quả hơn.
  • Bổ sung các thực phẩm giàu sắt, giúp lưu thông máu lên não hiệu quả, giảm đau đầu.
  • Tập thể dục đều đặn: để cơ thể được lưu thông, thoải mái; giảm bớt áp lực cho mẹ bầu khi bị đau đầu; mẹ bầu có thể lựa chọn các bộ môn như: yoga, đi bộ, thiền…
ăn gì để giảm đau đầu cho bà bầu? bà bầu đau đầu nên uống thuốc gì để an toàn cho con?
Mẹ bầu cần ăn đầy đủ dinh dưỡng và chia nhỏ các bữa ăn để tránh việc bị đói; khiến hạ đường huyết gây ra đau đầu (ảnh: Mucwomen).

Đau đầu trong thai kỳ có nhiều nguyên nhân, vì thế mẹ bầu nên chú ý chăm sóc sức khỏe; và cần được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa khi thắc mắc vấn đề: bà bầu đau đầu nên uống thuốc gì; để tốt cho mẹ an toàn cho con nhé!