Bỏ bữa tối không tốt cho sức khỏe của chúng ta, nhưng nếu ăn tối quá no sẽ rất có hại cho cơ thể.

Ai cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của bữa sáng mà không biết cách để chăm chút cho bữa tối. Thực tế, bữa tối là bữa ăn gần với giờ đi ngủ nhất; và nó cũng tác động không nhỏ đến sức khỏe.

Một bữa tối lành mạnh còn giúp cải thiện giấc ngủ. Tuy nhiên, nhiều người duy trì thói quen ăn uống không tốt trong thời gian dài; điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho cơ thể. Bởi vậy mới có câu “bữa tối quyết định tuổi thọ”.

Những tác hại của việc ăn tối quá no

Bỏ bữa tối không tốt cho sức khỏe của chúng ta, nhưng nếu ăn tối quá no sẽ rất có hại cho cơ thể. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Việc ăn tối quá nhiều, ít vận động vào ban đêm sẽ khiến cơ thể khó tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng hơn.

Bởi vào ban đêm, tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể giảm xuống; trong khi chúng ta cũng ít hoạt động để tiêu thụ năng lượng hơn; vì thế chất béo có xu hướng tích tụ trong cơ thể. Điều đó dẫn đến béo phì và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ.

Những tác hại của việc ăn tối quá no
Việc ăn quá no sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa; lâu dần khiến cho chức năng của dạ dày và đường ruột sẽ suy yếu.

Ngoài ra, thói quen ăn quá no có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Lý do là bởi 4-5 giờ sau bữa ăn là thời kỳ cao điểm bài tiết canxi trong cơ thể. Nếu cơ thể có quá nhiều dinh dưỡng; cộng thêm việc ban đêm chúng ta không thể đi tiểu thường xuyên, lâu dần có thể hình thành sỏi tiết niệu.

Bên cạnh đó, việc ăn quá no cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa; lâu dần khiến cho chức năng của dạ dày và đường ruột sẽ suy yếu.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation của Mỹ vào năm 2019 cho thấy những phụ nữ ăn nhiều hơn sau 8 giờ tối có huyết áp tâm trương cao hơn đáng kể. Các nhà nghiên cứu nhắc nhở rằng bữa tối cần được ăn sớm hơn; và tỷ lệ bữa tối trong lượng thức ăn cả ngày nên giảm bớt, để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ăn tối tốt cho sức khỏe hãy nhớ 3 “không”

1. Không ăn quá nhiều

Bữa tối nên được phân bổ theo con số 2-1-1. Lượng thức ăn trong bữa tối nên được kiểm soát, quan trọng là phải giữ được nguyên tắc: 2 nắm rau, tinh bột một nắm bàn tay, thịt đạm 1 nắm bàn tay…

2. Không ăn quá muộn

Nếu ăn tối quá muộn, dạ dày phải hoạt động trong khoảng thời gian mà nó cần nghỉ ngơi; điều này cũng giống như việc chúng ta phải làm thêm giờ. Trong trường hợp này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày, làm giảm chất lượng giấc ngủ, dẫn đến suy nhược tinh thần do thiếu thời gian nghỉ ngơi.

Ăn tối tốt cho sức khỏe hãy nhớ 3 "không"
Do công việc, cuộc sống mà nhiều người thường ăn tối quá muộn. Họ không biết rằng điều đó sẽ gây tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe của bản thân, (ảnh istockphoto).

Thời điểm tốt nhất để dùng bữa tối là từ 18 giờ đến 20 giờ; cũng có thể ăn sớm nhưng không nên ăn muộn; tốt nhất nên ăn trước khi đi ngủ 4 tiếng.

3. Không ăn quá nhiều thịt

Ăn quá nhiều thịt vào buổi tối mà không vận động hợp lý sẽ chỉ gây ra gánh nặng cho dạ dày của chúng ta. Về lâu dài điều này không chỉ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa; mà còn dễ dẫn đến béo phì.

Béo phì là nguồn gốc của các căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, cao huyết áp; gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và giảm tuổi thọ của con người. Vậy nên, chúng ta không nên bỏ bữa tối nhưng cần ăn tối với những món nhẹ nhàng để không gây đầy bụng, tăng cân.