Người phương Tây có những thói quen và cách ứng xử rất khác so với người Châu Á, trong đó có người Việt Nam. Những thói quen đó rất đáng để chúng ta học hỏi.

Văn hóa phương Tây và phương Đông luôn có những nét đặc sắc riêng. Vì mỗi nền văn hóa có thời gian và địa điểm hình thành khác nhau. Tuy nhiên, bản tính của con người thì luôn cầu tiến và ham học hỏi; vậy nên những điều tốt đẹp thì chúng ta cũng sẵn lòng học hỏi.

Dưới đây là 9 thói quen tốt của văn hóa phương Tây mà chúng ta nên học tập.

Những thói quen tốt của người phương Tây

1. Luôn luôn tươi cười

Người phương Tây rất thích cười. Ngay cả khi đó là lần đầu tiên gặp mặt, cho dù là người quen hay người lạ họ cũng sẽ tươi cười khi gặp mặt. Khi bạn đi ngang qua và thấy một người lạ đi trước mặt mình, họ sẽ nhìn bạn và mỉm cười, thậm chí hỏi: “Bạn có khỏe không?”. Đây chính là thói quen tốt tạo nên tính cách thân thiện ở người phương Tây.

Luôn luôn tươi cười chính là thói quen tốt tạo nên tính cách thân thiện ở người phương Tây.

2. Văn hóa cảm ơn và xin lỗi

Đây là 2 câu cửa miệng của người phương Tây mà có lẽ còn xa lạ đối với đại đa số người Việt Nam chúng ta. Không phải vì chúng ta kém văn minh hơn họ; mà là do chúng ta có suy nghĩ và quan niệm khác về việc sử dụng 2 từ này.

Nếu bạn vô tình va vào ai đó, dù đó là lỗi của bạn, nhưng họ cũng sẽ sẵn sàng nói “tôi xin lỗi”. Và khi bạn làm gì đó giúp họ, họ sẽ đáp lại với câu “Cảm ơn”. Nhiều người Việt sống lâu năm ở phương Tây khi trở về Việt Nam sinh sống và làm việc cảm thấy rất khó chịu vì môi trường Việt Nam thiếu đi văn hóa cảm ơn và xin lỗi này.

3. Khuyến khích tư duy cá nhân

Các trường học ở phương Tây khuyến khích tư duy cá nhân, khác hẳn với tư duy tập thể của văn hóa Á Đông. Ngay cả tư duy cá nhân cũng là nền tảng giáo dục của họ. Mỗi cá nhân là một cái gì đó đặc biệt và không thể được nhóm lại với nhau.

4. Người phương Tây rất thích đọc sách

Trung bình một người phương Tây sẽ đọc khoảng 4 – 7 cuốn sách trong một năm. Ở Việt Nam, con số là 0,7 cuốn. Họ quan niệm sách là kho tàng tri thức, là nơi con người khám phá và để mở rộng tầm nhìn về thế giới.

Do vậy, ngành xuất bản sách ở phương Tây rất phát triển, khác hoàn toàn so với ở Việt Nam. Một đất nước mà người bình thường chỉ đọc 0,7 cuốn sách, bạn nghĩ đất nước đó có đủ tri thức để phát triển? Mỗi người chúng ta sẽ đều có câu trả lời cho riêng mình.

Những thói quen tốt của người phương Tây
Quan niệm sách là kho tàng tri thức, là nơi con người khám phá và để mở rộng tầm nhìn về thế giới.

5. Không soi mói vào cuộc sống cá nhân người khác

Người phương Tây chỉ tập trung vào công việc và chuyên môn của bạn; họ không quan tâm bạn là ai, bạn đến từ đâu. Điều quan trọng nhất mà họ quan tâm vẫn là khả năng của bạn.

6. Tư duy phê bình các nhà lãnh đạo chính trị

Người phương Tây coi lãnh đạo của họ là những viên chức làm công ăn lương bình thường như bao người khác; không hơn không kém. Nếu được trả lương, họ phải làm tốt công việc của mình.

7. Có tầm nhìn dài hạn

Người phương Tây khi lên kế hoạch hay xây dựng một cái gì đó; họ sẽ có tầm nhìn dài hạn, ít nhất là 20 năm trở lên. Doanh nghiệp phương Tây không bao giờ kinh doanh để kiếm lợi nhuận trước mắt như người phương Đông. Họ luôn có cái nhìn lâu dài và bền vững trong mọi kế hoạch phát triển.

9 thói quen tốt của người phương Tây mà chúng ta cần học hỏi
Khi lên kế hoạch hay xây dựng một công trình nào đó, họ sẽ có tầm nhìn dài hạn, ít nhất là 20 năm trở lên (ảnh chụp màn hình internet).

8. Tôn trọng sự khác biệt của mỗi cá nhân

Họ hiểu mỗi cá nhân là một món quà đặc biệt của Thượng đế; thế nên, họ không bao giờ ép buộc người khác làm theo ý mình, trừ khi họ tự nguyện làm như vậy.

9. Văn hóa “Tại sao?”

Người phương Tây luôn thắc mắc và liên tục hỏi tại sao. Họ không bao giờ ngừng suy nghĩ; và họ hiếm khi phô trương bằng cấp và chứng tỏ rằng họ giỏi hơn những người khác.

Con người Việt Nam vốn bao dung, nhân hậu, hiền lành; nhưng cũng có những điều chúng ta cần học hỏi nhiều từ người phương Tây để có thể hoàn thiện và

Xem thêm: