Gan là một cơ quan rất quan trọng của cơ thể. Do đó sức khỏe của gan đặc biệt quan trọng đối với hệ thống miễn dịch và giúp chống lại nhiễm trùng. Gan loại bỏ vi khuẩn khỏi máu và sản xuất mật, chất cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

Để cải thiện sức khỏe của gan, bạn có thể bắt đầu với các loại thực phẩm lọc gan giúp gan giải độc và giảm gánh nặng.

1. Yến mạch

Bột yến mạch chứa carbohydrate lành mạnh và có nhiều lợi ích cho gan. Yến mạch có nhiều polysaccharid có thể làm giảm chất béo trong gan. Hàm lượng chất xơ cao trong yến mạch cũng sẽ làm tăng cảm giác no, do đó chúng có thể giúp bạn tránh tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu chất béo và giảm gánh nặng cho gan.

2. Tỏi

Tỏi chứa hàm lượng cao allicin và selen. Hai hợp chất tự nhiên này giúp thúc đẩy chức năng gan và giải độc gan. Tỏi cũng có tác dụng chống viêm, có thể làm sạch viêm gan ở một mức độ nhất định và cải thiện sức khỏe của gan. Allicin giúp giảm mẩn đỏ và kích ứng do viêm da.

Tỏi thúc đẩy chức năng gan và giải độc gan
Các hợp chất tự nhiên có trong tỏi giúp thúc đẩy chức năng gan và giải độc gan. (Ảnh: Pixabay)

3. Cà phê

Cà phê không chỉ là thức uống giải khát mà còn có tác dụng bảo vệ và lọc gan nhất định. Caffeine có thể ngăn chất béo tích tụ trong gan. Nó cũng có thể làm giảm viêm gan và tăng mức độ chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên bạn không nên uống cà phê với quá nhiều đường và kem, nếu không sẽ có tác dụng ngược là tăng gánh nặng cho gan.

4. Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa các hợp chất lưu huỳnh tương tự như tỏi, giúp giải độc gan. Loại rau này còn có thể giúp loại bỏ độc tố khỏi ruột và chứa các hợp chất giúp gan chuyển hóa hormone.

5. Khoai lang

Khoai lang rất quan trọng đối với sức khỏe của gan vì rất giàu β-carotene, một chất dinh dưỡng chống viêm tự nhiên có thể chuyển hóa trực tiếp thành vitamin A trong gan. Khoai lang cũng rất giàu chất xơ và Vitamin C. Những chất dinh dưỡng này giúp tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện chức năng gan.

Khoai lang là thực phẩm giúp lọc gan
Khoai lang cũng là thực phẩm lọc gan, giúp cải thiện chức năng gan. (Ảnh: Pixabay)

6. Táo

Một quả táo mỗi ngày cũng có thể cải thiện sức khỏe của gan. Táo rất giàu pectin, một loại chất xơ hòa tan giúp loại bỏ độc tố và cholesterol trong máu để duy trì tình trạng gan khỏe mạnh. Táo cũng rất giàu axit malic, có thể loại bỏ độc tố và các chất thải ra khỏi máu và gan.

Gan giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi máu và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và chất dinh dưỡng. Một chế độ ăn uống cân bằng là đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của gan. Việc ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo và thực phẩm chiên rán có thể khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng và làm tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ và các bệnh gan khác.

Thực phẩm giàu chất béo luôn sẵn có và là thành phần chính trong thực phẩm tiện lợi. Nhưng không nên ăn quá nhiều. Chúng ta cần phải chú ý đến mức độ tiêu thụ thực phẩm của mình. Khẩu phần hợp lý sẽ tốt cho gan. Ăn uống nhạt, tập thể dục điều độ, ngủ sớm và dậy sớm là cách bảo vệ cơ thể tốt nhất.