Muốn có được thành công mà chỉ dựa vào chỉ số thông minh thôi thì chưa đủ. Người thực sự thông minh có chỉ số thông minh (IQ) và trí thông minh về cảm xúc (EQ) đều cao. Dưới đây là 6 đặc điểm của người thông minh, bạn có thể sẽ tìm thấy mình trong đó.

EQ là chỉ số năng lực về phương diện cảm xúc tình cảm, ý chí, hành động của một người. Người có trí thông minh cảm xúc tốt dễ có những mối nhân duyên tốt trong giao tiếp xã hội.

1. Biết cách lắng nghe

Dù trong cuộc sống hay công việc, lắng nghe luôn là điều rất quan trọng. Khi cảm xúc xuống dốc, khi lòng tràn đầy oán trách, mọi người thường muốn dùng lời nói để bày tỏ những bất mãn trong lòng mình. Lúc này lắng nghe có thể an ủi, vỗ về người khác tốt hơn.

6 đặc điểm của người thông minh
Người thông minh là người biết cách lắng nghe người khác. (Ảnh: Pixabay)

Sức mạnh do việc lắng nghe mang tới đôi khi còn lớn hơn cả sức mạnh từ lời nói. Người thông minh biết cách lắng nghe. ọ có thể thông qua những cử chỉ hợp lý của mình để truyền tải một năng lượng khác đến với người khác.

2. Khả năng kiềm chế bản thân tốt

Có rất nhiều lý do khiến chúng ta bị rơi vào trạng thái mất bình tĩnh. Khi đó là lúc chúng ta dễ mắc sai lầm nhất. Vì không làm chủ cảm xúc, dẫn đến không làm chủ được hành vi. Cuối cùng là những hậu quả rất đáng tiếc. 

Cảm xúc, tình cảm là những thứ mà con người khó có thể kiểm soát. Dù biết rõ tức giận không tốt cho sức khỏe, nhưng nhiều người lại không thể nhẫn được cơn nóng giận. Nhưng người thực sự thông minh có thể kiềm chế bản thân rất tốt. Dẫu thực sự gặp phải khó khăn họ vẫn giữ được sự tĩnh tại trong tâm.

3. Tích cực đối diện với cuộc sống

Những điều mang đến phiền toái và áp lực cho chúng ta không phải là những việc lớn. Chúng thường là những chuyện vụn vặt trong cuộc sống.

Đặc điểm của người thông minh là khi gặp chuyện phiền não họ cũng lo lắng. Nhưng họ có thể rất nhanh thoát khỏi cảm xúc tiêu cực. Họ cũng có thể khích lệ bản thân đối diện với điều ấy một cách tích cực.

4. Là người đơn giản, không khoa trương

Những người tự ti về bản thân sẽ muốn giành được cảm giác ưu việt hơn người khác bằng cách khoa trương, tôn vinh bản thân quá mức. Những hư vinh này sẽ thỏa mãn hư vinh trong nội tâm họ.

Nhưng người thông minh lại thường có vẻ ngoài đơn giản. Dẫu thành công thế nào họ cũng không muốn khuếch trương bản thân. Đây mới là biểu hiện của những người có chân tài thực học và tự tin vào bản thân.

5. Có thể chăm sóc gia đình và công việc vẹn toàn

Công việc và gia đình khó có thể vẹn toàn đôi đường. Đôi khi vì bươn chải kiếm tiền nuôi gia đình nên không có nhiều thời gian bầu bạn bên cạnh người thân. Người thông minh sớm đã ý thức về điều này nên họ có thể xử lý rất tốt 2 việc trên. Họ vừa có thể khiến người nhà cảm thấy mãn nguyện, lại vừa khiến công việc có hiệu suất cao.

6 đặc điểm của người thông minh
Có thể chăm sóc gia đình và công việc vẹn toàn là một trong những đặc điểm của người thông minh (Ảnh: Pixabay)

6. Tư duy rõ ràng, linh hoạt

Đặc điểm của người thực sự thông minh là có chỉ số IQ và EQ đều cao. Trong giao tiếp giữa người với người, trí thông minh cảm xúc chiếm phần chủ đạo. hưng trong công việc chỉ số thông minh lại quan trọng hơn. Trí thông minh có thể giúp con người hoàn thành được mục tiêu đề ra. Đồng thời đặt định những kế hoạch phù hợp. Hiệu suất công việc của họ thường vượt qua người khác.

Có câu rằng “Mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên”. Một người thông minh thực sự là người hiểu mệnh trời. Họ sẽ tận tâm làm tốt nhất trong khả năng của mình, nhưng không mưu cầu kết quả. Thắng không kiêu, bại không nản. Họ biết cách tập hợp ưu thế và sức mạnh của mọi người xung quanh để tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.