Bên cạnh sử dụng thuốc, người mắc bệnh gút có thể áp dụng một số biện pháp tự nhiên giúp giảm nhanh cơn đau do gút và ngăn bùng phát trong tương lai.

Biểu hiện của đau do gout (gút) là ngón tay, ngón chân, bàn chân sưng đỏ, nóng, đau dữ dội; phần bị đau sẽ sưng nóng. Sau khi bị gút sẽ trực tiếp khiến các hoạt động xương khớp của cơ thể bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định; gây đau đớn cho người bệnh rất nhiều.

Người bị bệnh gout ngoài sử dụng thuốc; có thể tham khảo những cách tự nhiên sau để giảm nhanh cơn đau nhức hiệu quả.

5 biện pháp tự nhiên giúp giảm nhanh cơn đau do gút

1. Uống nhiều nước

Người bệnh gout có thể bị sưng và viêm đáng kể ở các khớp; và uống nhiều nước là một trong những cách để giảm các triệu chứng này. Tăng cường dung nạp chất lỏng có thể thúc đẩy thận làm việc để giải phóng chất lỏng dư thừa khỏi cơ thể; từ đó giúp giảm sưng cho người bệnh gout. Những người mắc chứng suy tim sung huyết; hoặc bệnh thận cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tăng lượng nước uống.

2. Chườm đá lạnh giúp giảm cơn đau do gút

Khi bị gút, vùng đau thường đỏ, sưng và nóng, khi bị đau có thể áp dụng một số phương pháp chườm đá lạnh phù hợp để giảm cơn đau.

Chườm đá lạnh giúp giảm cơn đau do gút
Nước đá có thể giúp giảm đau và cải thiện tình trạng sưng khớp do gút.

Cách cụ thể là dùng túi hoặc khăn quấn đá viên lại; sau đó chườm lên phần bị đau một lúc sẽ làm mạch máu co lại, chống sưng tấy quá mức; đồng thời có thể giảm đau ở một mức độ nhất định; cũng có thể dùng khăn ngâm trong nước lạnh và chườm vào khu vực bị đau.

Lưu ý không chườm ở một vị trí cố định quá lâu để tránh bị tê cóng. Mỗi lần chườm không vượt quá thời gian từ 15 đến 20 phút, nên chia ra nhiều lần trong ngày.

3. Kê cao các khớp bị ảnh hưởng

Bệnh gout có thể gây đau và sưng tấy, đặc biệt là ở bàn chân, bàn tay, đầu gối và mắt cá chân; dù gặp chút gió lạnh trong cuộc sống cũng thấy đau nhức không chịu được; người bị gút có thể nằm trên giường và nâng chân cao hơn người bằng cách kê một chiếc gối phía dưới. Với những cách này sẽ giúp tăng cường lưu thông máu và giúp bạn thoải mái hơn.

4. Bổ sung nước chanh

Nghiên cứu năm 2015 đăng trên trang ProQuest (chuyên trang thiên về dữ liệu khoa học) cho thấy, bổ sung nước chanh tươi mỗi ngày sẽ làm giảm axit uric ở những người bị bệnh gout. Nghiên cứu kết luận rằng, nước chanh giúp trung hòa axit uric trong cơ thể; do đó giúp giảm các triệu chứng bệnh.

5. Tránh các loại thực phẩm có hàm lượng purin cao

Người bị bệnh gút không nên ăn các loại thực phẩm có hàm lượng purin cao như hải sản, rượu bia, nội tạng động vật, đồ ngâm chua và một số thức ăn nhiều calo nhiều chất béo; nếu không sẽ sinh ra một lượng lớn axit uric trong cơ thể.

Nên ăn nhiều thực phẩm có tác dụng đào thải axit uric; và uống ít nhất khoảng 2500ml nước mỗi ngày để các chất chua có thể đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu. 

5 biện pháp tự nhiên giúp giảm cơn đau gút nhanh chóng
Trong cuộc sống hàng ngày, người bệnh gút phải ăn nhiều thực phẩm có tính kiềm; như rau lá xanh để trung hòa giá trị pH của axit uric, (ảnh Istockphoto).

Ngoài ra, người bệnh gút cũng có thể dùng các loại thuốc có tác dụng thúc đẩy quá trình đào thải axit uric ra ngoài theo lời khuyên của bác sĩ;  axit uric cao là một trong những yếu tố quan trọng gây ra bệnh gút.

Nếu không kiểm soát tốt axit uric sẽ gây tổn thương trực tiếp đến thận, gây sỏi thận hoặc dẫn đến suy thận, vì vậy, để bảo vệ sức khỏe thận tốt hơn, trị số axit uric trong huyết thanh cần được giữ ở trạng thái bình thường.