Người ta thường nói có tiền mua gì cũng được. Thế nhưng trên đời này, có 4 thứ quý giá dù có nhiều tiền hay quyền lực cũng không bao giờ có thể mua được…

Đời này vốn dĩ những thứ quý giá không phải là vàng bạc, châu báu; mà chính là những thứ đơn giản, nhưng có nhiều người lại đang coi nhẹ nó. Và dù là người giàu hay người nghèo, nếu có được 4 thứ quý giá này thì chính là người may mắn, có lộc trời ban.

1. Một giấc ngủ ngon

Người xưa đã từng nói: “Đạo dưỡng sinh của thần đặt giấc ngủ lên hàng đầu. Con người nếu không ngủ 1 đêm thì mất 100 ngày cũng khó phục hồi được”. Một người nếu không có một giấc ngủ ngon thì cho dù có nhiều tiền bạc, quyền lực đến đâu cũng chẳng thể hạnh phúc.

Thế nhưng, trong xã hội hiện đại ngày nay, đặc biệt là những người trẻ thường không coi trọng giấc ngủ; nhiều người thức thâu đêm suốt sáng để chơi những trò vô bổ; và không ít người khi đến tuổi trung niên mới nhận ra có được một giấc ngủ ngon là điều vô cùng quý giá.

giấc ngủ ngon là điều mà ai cũng mong ước
Đôi khi, sự bộn bề của cuộc sống khiến chúng ta phải lo lắng, suy nghĩ quá nhiều; và đây cũng là nguyên nhân khiến chúng ta dễ bị mất ngủ.

Thế nên, để có được giấc ngủ ngon, hãy để “tâm” của ta ngủ trước; hãy buông hạ tâm xuống; để mọi ưu phiền lo lắng ở bên ngoài cánh cửa; chỉ khi có một tâm thái dễ chịu ta sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ ngon.

2. Một cơ thể khỏe mạnh

Có câu “có sức khỏe là có tất cả” và khi có được một cơ thể khỏe mạnh chính là tài phú, là điều vô cùng quan trọng. Người xưa đã nói, không có sức khỏe thì tiền tài cũng vô ích; thế nên khi có được cơ thể khỏe mạnh thì nhất định phải biết quý trọng.

Dù có giàu sang, quyền lực đến mấy nhưng khi có bệnh tật thì của cải hay quyền lực đó cũng chẳng còn ý nghĩa; lúc đó, chỉ muốn đổi tất cả để có được sức khỏe.

thân thể khỏe mạnh
Thân khỏe tâm sẽ an (ảnh chụp màn hình istockphoto)

Thế nhưng, cuộc sống này còn có nhiều người đang quên đi sức khỏe của mình; thậm chí đánh đổi cả mạng sống để đạt được những thứ mà mình muốn. Nhưng có được nhưng thứ đó rồi; mà không còn sức khỏe để hưởng thụ thành quả thì có đáng thương, đáng tiếc không.

3. Nội tâm lương thiện, thuần khiết

Người ta thường cho rằng, người lương thiện thì có phần nhu nhược, ngốc nghếch. Nhưng đó là bởi họ lương thiện; nên họ không tranh giành hơn thua, không bắt nạt người khác.

Nội tâm lương thiện, thuần khiết
Người Thiện lương sống chân thành, bao dung nên cuộc sống luôn nhẹ nhàng, an yên (ảnh: Pixabay)

Người sống lương thiện họ không so đo tính toán, không tự cao tự đại; và đây chính là bản tính đáng trân quý của con người. Làm người sống càng lương thiện thì càng có nhiều phúc báo.

4. Gặp được người hiểu mình

Cuộc đời này, có thể gặp được người hiểu mình thì đó chính là điều may mắn. Bởi khi ở bên người không hiểu mình, chúng ta sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, cô đơn; thậm chí là phiền toái..

Bởi bạn bè dù nhiều nhưng chắc gì đã tìm được người tri kỷ dám vì mình mà giúp đỡ; và không bỏ mặc mình lúc hoạn nạn, khó khăn. Khi có được người hiểu mình, thì những lúc mệt mỏi cũng sẽ có người chia sẻ, thấu hiểu ở bên.

Cuộc đời này vốn ngắn lắm, thế nên nếu như chúng ta có được những điều quý giá như vậy thì quả thực là vô cùng may mắn.