Cà muối là món ăn dân dã lại đưa cơm; nhưng có một số kiểu ăn cà muối gây hại cho cơ thể; là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm thậm chí là ung thư.

Cà muối là món ăn dân dã được người Việt ưa thích. Thế nhưng ăn cà muối không đúng cách lại là nguyên nhân gây bệnh. Giới chuyên gia đánh giá, có một số kiểu ăn cà muối là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm thậm chí là ung thư.

Chuyên gia cảnh báo 4 kiểu ăn cà muối gây hại cho cơ thể

1. Ăn cà muối chưa đủ lên men

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Khoa học Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), cà muối chưa đủ lên men có chứa độc tố solanine.

Nhất là trong loại cà có vỏ màu xanh, lượng solanine cao gấp 10-15 lần với mức an toàn khi tiếp xúc cơ thể. Solanine chính là phần chất độc nằm ở mầm xanh hoặc những phần màu xanh của khoai tây. Chỉ với hàm lượng nhỏ solanine cũng có thể khiến người ăn bị ngộ độc.

Ăn cà muối chưa đủ lên men gây hại cho cơ thể
Trong quả cà có chất solanin, đây là chất gây độc cho cơ thể.

Vào mùa hè, chúng ta thường có thói quen làm cà muối xổi; thậm chí cà mới được muối vài tiếng là lấy ra ăn luôn. Ăn cà muối xổi cùng canh rất đưa cơm trong những ngày nóng bức.

Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo, việc ăn cà muối xổi chưa đảm bảo cà được lên men. Thậm chí, cà còn sống nguyên; nên nguy cơ bị ngộ độc do nhiễm solanine là điều khó tránh.

2. Ăn cà muối trong thùng nhựa đựng sơn

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, cà muối trong thùng đựng sơn rất nguy hiểm cho sức khỏe; thậm chí là nguyên nhân gây ung thư. Chuyên gia chia sẻ, hầu hết các thùng đựng sơn đều được làm từ nhựa Polime đã kết dẻo, tạo thành từ những đơn chất có tên là monome. Trong quá trình chế tạo, các phân tử này có thể vẫn tồn tại và hòa tan vào nước.

Do đó, khi chúng được sử dụng để muối cà, chất này có khả năng hòa tan vào nước muối. Sau đó sẽ ngấm vào cà, đi vào máu, tế bào qua đường ăn uống; lâu dần có thể gây ra các loại ung thư.

Ăn cà muối trong thùng nhựa đựng sơn
Ăn cà được muối trong vỏ thùng sơn thời gian dài dễ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, tim mạch, thần kinh và nguy cơ ung thư.

Đó là chưa kể dư lượng chất phụ gia, chất tạo màu còn sót lại ở thùng sơn cũng khiến cơ thể bị nhiễm độc khi ăn cà muối. Lâu dần sẽ tích tụ thành ngộ độc mãn tính; gây ra nhiều bệnh kể cả ung thư.

Nhất là chúng ta thường xuyên mua cà muối sẵn ở chợ. Vì ở ngoài chợ hầu như sẽ dùng thùng to để muối cà do nhu cầu khách mua đông; từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

3. Ăn cà muối quá mặn

Có nhiều người, có khẩu vị ăn đậm đà nên thích ăn cà muối mặn và cảm thấy ăn rất ngon, ăn được nhiều cơm. Thế nên, khi muối cà đều cho nhiều muối trắng. Tuy nhiên, đây lại là thói quen rất không tốt cho sức khỏe, sản sinh chất gây ung thư cực độc.

Ăn cà muối quá mặn
Thói quen thích ăn cà muối mặn gây ra nhiều bệnh mãn tính cho cơ thể.

Theo số liệu điều tra của Bộ Y tế, hiện nay, trung bình mỗi người Việt hàng ngày đang ăn thừa gấp 2-3 lần so với lượng muối theo khuyến nghị là 5g/ngày. Và thói quen ăn mặn này đã gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho người VIệt.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2017, hơn 541.000 người Việt tử vong. Trong đó, nguyên nhân do các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 76%; đứng đầu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, loãng xương, gút… Đặc biệt phải kể đến là ung thư dạ dày.

Và việc ăn những món ăn nhiều muối trong đó có cà muối quá mặn đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính kể cả ung thư.

4. Ăn cà muối đã nổi váng màu vàng hoặc đen

Cà muối để lâu sẽ bị quá chua và sẽ có hiện tượng nổi váng. Tuy nhiên, khi váng đã chuyển sang màu vàng hoặc đen thì tốt nhất không ăn và nên bỏ đi. Bơi khi váng chuyển màu chứng tỏ cà muối đã bị nhiễm khuẩn nấm độc hại. Ăn loại cà này về lâu dài chắc chắn sẽ khiến gây ra bệnh ung thư.

Mặc dù vậy, nhiều người lại cho rằng, chỉ cần rửa sạch váng đi là vẫn có thể ăn bình thường. Thế nhưng, thực tế thì nấm mốc có thể xâm nhập vào từng quả cà. Việc rửa chỉ giải quyết bên ngoài, nhìn bằng mắt mà thôi.

Những lưu ý khi ăn cà muối để tránh ngộ độc và gây bệnh cho cơ thể

Theo Đông Y, cà muối là một trong những món ăn có tính hàn. Nếu biết sử dụng đúng cách thì nó không những không hại; mà ngược lại còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy nên khâu muối cà rất quan trọng.

4 kiểu ăn cà muối gây hại cho cơ thể
Mâm cơm ngày hè của các vùng quê Việt Nam đều không thể thiếu được cà muối, (ảnh internet).
  • Cà muối nên được muối trong vại gốm, sành không.
  • Có thể muối cà bằng nhựa màu trắng, có độ bền và độ dẻo, sản xuất từ nhựa PVC, đảm bảo chất lượng an toàn.
  • Trước khi muối cà phải rửa sạch nguyên liệu và các dụng cụ để muối thật kỹ.
  • Giữ gìn vệ sinh trong quá trình muối cà.
  • Khi lấy cà ra ăn mà vẫn có vị ngai ngái thì cần dừng lại, không ăn nữa.
  • Không ăn cà nén hoặc muối chua đã nổi váng màu vàng hoặc đen.
  • Không ăn cà muối xổi, ăn cà muối chấm mắm tôm.