Trong quá trình nuôi dạy con cái, tính cách của người mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển tâm lý của trẻ.

Người mẹ nào cũng mong muốn con trở nên ngoãn ngoãn, học hành giỏi giang và thành công trong tương lai; luôn mong con mình hạnh phúc, vui vẻ, có suy nghĩ và hành động tích cực.

Nhưng đôi khi, người mẹ thường vô tình đẩy trẻ vào những tiêu cực mà không hề hay biết. Trong quá trình nuôi dạy con cái, nếu mẹ có 3 tính cách dưới đây thì hãy sửa đổi ngay, nếu không sẽ làm con tổn thương tâm lý.

3 tính cách của người mẹ khiến trẻ dễ bị tổn thương

1. Mẹ không thích cho con đi cùng

Có một số phụ nữ khi đã làm mẹ nhưng vẫn chưa nhận thức được trách nhiệm của mình sau khi có con; thậm chí họ cảm thấy mình chưa sẵn sàng làm mẹ. Họ thường giao việc chăm sóc con cái cho ông bà ở nhà.

Mẹ không thích cho con đi cùng
Cuộc sống bận rộn, cha mẹ ít có thời gian bên con mà thường để ông bà chăm cháu.

Nếu nhìn theo hướng tích cực thì đây là cách rèn luyện cho trẻ tính cách độc lập, tự chủ ở một mức độ nhất định. Nhưng xét về lâu dài, trẻ sẽ trở thành người không biết đúng sai nếu không được ông bà hướng dẫn cẩn thận.

Bởi người thầy tốt nhất của trẻ chính là bố mẹ. Nhờ bố mẹ, trẻ sẽ nhận thức được mọi thứ trên thế giới này; và mong muốn khám phá chúng. Vì vậy, ngoài kiến thức được học ở trường, trẻ cần nhận được sự đồng hành từ bố mẹ, đặc biệt là từ người mẹ. Nếu được như vậy, trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc, yêu đời và tự tin rất nhiều.

2. Người mẹ có tính kiểm soát

Có nhiều bà mẹ thường hay kiểm soát con cái, điều này xuất phát từ sự lo lắng, quan tâm đến con. Họ theo sát con từng bước và yêu cầu con làm mọi điều theo ý muốn của mình; với suy nghĩ như: “Mẹ chỉ muốn tốt cho con”, “Tất cả vì lợi ích của con”,…

Nhưng theo thời gian, đứa trẻ sẽ mất đi tính tự chủ, tự giác; và luôn cảm thấy bản thân kém cỏi. Từ đó, trẻ sẽ trở nên chán nản, thất vọng, hay buồn bực.

Người mẹ có tính kiểm soát
Bị cha mẹ kiểm soát thái quá sẽ khến tâm tính trẻ bực bội, khó gần.

Những người mẹ thích kiểm soát, chỉ đạo con sẽ khiến con không thể lớn lên về mặt cảm xúc. Như vậy, sẽ khiến trẻ gặp khó khăn trong các mối quan hệ sau này; vì chúng luôn cho rằng mình là trung tâm vũ trụ. Những đứa trẻ này thường ích kỷ; và khó có mối quan hệ tốt đẹp; vì chúng luôn tự đưa ra quyết định và chỉ nghĩ đến bản thân mình.

3. Tính cách nóng nảy hay quát mắng của người mẹ khiến trẻ bất an

Nếu mẹ thường xuyên nóng nảy, hay quát mắng, gắt gỏng sẽ khiến đứa trẻ coi việc đó là mối đe doạ. Trẻ sẽ hình thành cảm giác thiếu an toàn, tự tin. Việc quát tháo, mắng mỏ của mẹ có thể gây ra những vấn đề tâm lý ở trẻ như: Căng thẳng, lo âu, sợ hãi, mất ngủ, chậm phát triển.

Bên cạnh đó, còn dẫn đến những vấn đề về hành vi, học tập, giao tiếp xã hội, tình cảm hay kỹ năng phản ứng và vượt qua những thử thách trong cuộc sống.

Ngày nay, nhiều bà mẹ vẫn có tư tưởng “yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Nhưng thực tế thì không phải đứa trẻ nào cũng hiểu được điều này. Ngược lại, chúng sẽ cảm thấy bất an khi bị cha mẹ quát mắng.

Tính cách nóng nảy hay quát mắng của người mẹ khiến trẻ bất an
Những lời chỉ trích quá mức của mẹ còn có thể làm giảm sự ngưỡng mộ và tôn trọng của trẻ đối với mẹ, (ảnh minh họa: istockphoto).

Và rất có thể những câu nói tưởng chừng thoáng qua sẽ hằn sâu vào tâm trí trẻ; trở thành ký ức đáng sợ. Bên cạnh đó, những lời chỉ trích quá mức của mẹ còn có thể làm giảm sự ngưỡng mộ và tôn trọng của trẻ đối với mẹ. 

Tính cách của người mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của con. Nếu có tính cách trên mẹ hãy thay đổi ngay nhé.

Theo afamily.vn