Để cuộc sống thêm hạnh phúc, phúc lộc đến càng nhiều, tai họa càng ít thì mỗi người hãy luôn ghi nhớ và thực hành “3 thêm 3 bớt”…

Trong cuộc sống hay công việc hàng ngày, khó ai có thể tránh khỏi những áp lực, va chạm. Tuy nhiên, người khôn ngoan luôn biết cách điều chỉnh thói quen, hành vi để giúp tâm hồn mình luôn thanh thản.

Sống ở đời, có nhiều thứ nên “thêm vào” nhưng cũng có không ít thứ nên “bớt đi” càng sớm càng tốt. Bởi làm được như vậy mới giúp cuộc sống của bạn luôn hạnh phúc, ngày càng nhiều may mắn.

Để cuộc sống an yên, hạnh phúc hãy luôn ghi nhớ “3 thêm 3 bớt”

1. Lắng nghe nhiều hơn và nói ít đi

Ông bà ta thường nói: “Chúng ta chỉ mất 3 năm để học nói, nhưng mất cả cuộc đời để học cách im lặng”; thế nên hãy học cách “lắng nghe nhiều hơn và nói ít đi”. Nói cách khác, biết nói những điều cần nói, biết im lặng đúng lúc, đúng chỗ. “Họa từ miệng mà ra”, vì nếu nói quá nhiều, bạn rất khó kiểm soát lời nói của mình; và từ đó dễ thốt ra những lời lẽ không hay, thậm chí có thể làm tổn thương người khác.

Để cuộc sống an yên, hạnh phúc hãy luôn ghi nhớ "3 thêm 3 bớt"
Nói thì vô cùng đơn giản và dễ dàng, nhưng nói đúng, đủ và không làm mất lòng người khác; không gây tổn hại cho bản thân thì thật ra không phải ai cũng làm được.

Ngoài “nói” thì “nghe” cũng vậy, tất nhiên ai cũng có thể nghe; nhưng lắng nghe như thế nào để đối phương cảm thấy mình được tôn trọng; lắng nghe để người khác cảm thấy hài lòng mới là vấn đề.

Đừng nói chuyện hoặc lắng nghe người khác một cách miễn cưỡng, và đừng nói quá nhiều. Nói những lời đơn giản nhưng tinh tế và để bản thân thực sự tập trung vào câu chuyện của người kia khi bạn lắng nghe.

2. Tập trung làm việc chăm chỉ hơn và ham muốn ít đi

Người xưa đã dạy rằng lòng ham muốn của con người giống như một cái giếng không đáy. Từ những ham muốn thấp hèn đó, bạn có thể tự trượt xuống vực thẳm của tội lỗi bất cứ lúc nào. Vì vậy, trong cuộc sống, ai cũng cần biết kiềm chế những tham vọng, ham muốn phù phiếm của bản thân.

Trái ngược với mong muốn, hãy biết cách tập trung làm việc chăm chỉ hơn. “Tập trung hơn” không có nghĩa là bạn sống chỉ biết làm mà không quan tâm đến mọi thứ xung quanh. Mà chỉ là “tập trung” hơn để giúp giảm bớt tham vọng và kiểm soát ham muốn của mình tốt hơn.

Để cuộc sống an yên, hạnh phúc hãy luôn ghi nhớ "3 thêm 3 bớt"
Tất nhiên, đừng bao giờ coi thường hay xem nhẹ bất cứ điều gì. Hãy chỉ tập trung hoàn thành tốt từng nhiệm vụ của mình là đủ.

Do vậy, sống trên đời, là người khôn ngoan, đừng mưu cầu quá nhiều danh lợi; hãy sống đơn giản và chỉ cần dồn hết tâm sức và thời gian để làm tốt mọi việc. Quá tham lam và ôm đồm quá nhiều thứ; sẽ khiến bản thân rơi vào bế tắc, rắc rối hơn nữa.

“Tập trung nhiều hơn, ham muốn ít hơn” là cách nhanh nhất để bạn sống một cuộc sống mà bạn luôn mong muốn; giúp bạn cảm nhận được những điều kỳ diệu và tốt đẹp đang đến với cuộc sống của bạn.

3. Tập thể dục nhiều hơn và ăn ít hơn

“Sức khỏe là vàng”, vì vậy, dù bạn là ai, bao nhiêu tuổi, giữ chức vụ gì trong xã hội; thì ai cũng cần phải quan tâm đến sức khỏe của chính mình. Và tập thể dục thường xuyên là một trong những cách đơn giản; và tốt nhất để mọi người có thể tự chăm sóc sức khỏe.

Để cuộc sống an yên, hạnh phúc hãy luôn ghi nhớ "3 thêm 3 bớt"
Cuộc sống bận rộn với nhiều thứ phải lo toan, suy nghĩ; nhưng đừng để chuyện cơm áo gạo tiền cuốn bạn đi mãi. Dù bận rộn đến đâu, bạn cũng nên dành thời gian để luyện tập thể dục thể thao; bởi đây là việc làm vô cùng cần thiết (ảnh minh họa: internet).

Ngoài việc tập thể dục nhiều hơn, để bảo vệ sức khỏe; bạn cũng cần “ăn ít đi” và biết cách ăn uống khoa học, hợp lý. Ngày nay, nhờ điều kiện kinh tế khá giả; nên nhiều người thường có thói quen ăn uống với những thực đơn quá nhiều năng lượng; thậm chí ăn mất kiểm soát.

Tuy nhiên, đối với sức khỏe, dù có bao nhiêu tiền cũng không thể mua được. Vì vậy, bên cạnh việc vận động, bạn cũng cần ăn uống điều độ, khoa học và khôn ngoan. Hãy nhớ rằng không bao giờ là quá sớm để chăm sóc sức khỏe của chính mình.

Ông bà ta có câu: “Thanh tâm quả dục” – điều quan trọng nhất của cuộc đời mỗi người là phải biết kiềm chế và chế ngự tham vọng, sân hận, si mê của mình. Luôn ghi nhớ và thực hành được “3 thêm 3 bớt” thì tâm mới có thể thanh tịnh và cuộc sống của bạn luôn bình an.

Xem thêm: