Có câu nói: “Dựa vào núi núi sẽ đổ, dựa vào sông nước sẽ chảy đi, dựa vào người, người bỏ ta đi mất”. Người thành công luôn có “3 người chống lưng” trong đời.

Mọi việc trên đời đến đi đều là có an bài sẵn. Hãy dùng tâm thái bình thản và bình tĩnh đối diện với cuộc đời. Chỉ cần sống hết mình cho hiện tại, để mặc cho dòng đời cứ trôi.Nếu chúng ta cứ mãi nhìn mây đen thì làm sao cảm nhận được nắng ấm chiếu vào. Nếu luôn níu kéo quá khứ thì sao có thể bắt đầu nhịp sống ở hiện tai.

“3 người chống lưng” vững chắc của cuộc đời một con người

1. Người chống lưng đầu tiên: “Chính mình”

Người ta thường nói: “Thà dựa vào bản thân còn hơn dựa dẫm người khác”.Dựa vào người khác sẽ có cảm giác phụ thuộc và lo sợ, bất an; chỉ khi dựa vào bản thân mình thì mới cảm thấy thoải mái và an toàn nhất.

Đời người cũng không quá dài nhưng không hẳn là ngắn. Những thử thách và khó khăn luôn rình rập bên mình. Sẽ có những người ở bên động viên lúc chúng ta nản lòng, lúc khó khăn sẽ có người tương trợ. Nhưng hãy nhớ rằng: “Đó chỉ là một lúc nào đó thôi, người đi cùng hay người xuất hiện vào một lúc nào đó chỉ là ân nhân.” Không thể ỷ lại hay tâm thái dựa vào họ mãi được, vì trên hành trình vạn dặm, chỉ có chính mình mới là nhân vật chính.

Người chống lưng đầu tiên: “Chính mình”
Người đáng tin cậy nhất luôn là chính mình! (Ảnh minh họa)

Dù cho có người sẵn sàng giúp đỡ; nhưng cuối cùng thì cuộc đời mình vẫn cần phải dựa vào chính mình. Mỗi người xuất hiện trong đời chúng ta chỉ là người đồng hành trên một chặng đường nào đó thôi.

Vậy nên, đừng quá đặt nặng mối quan hệ của mình với người khác là bao lâu. Đừng nghĩ đến việc quá dựa dẫm vào một người. Trong nhiều trường hợp, sự phụ thuộc của bạn càng lớn thì kết quả lại càng tệ hơn.

Cũng có những đoạn đường, chỉ có thể dành cho một người đi. Và người duy nhất bước đi là chính mình thôi. Người đồng hành duy nhất cũng là chính mình thôi. Vậy nên, chỉ có dựa vào bản thân mới là lối thoát duy nhất.

2. Người chống lưng thứ hai: “Nhân cách tốt”

Nhân cách giống như “danh thiếp” của một người. Nó thể hiện hình ảnh bản thân và sự tu dưỡng của một người; và được mọi người ghi nhận.

Nhân cách là nền tảng của một con người. Nhân cách là nguồn gốc của sự tích lũy được hình thành từ mới lọt lòng và hình thành qua quá trình phát triển. Người có nhân cách tốt là thể hiện phẩm chất và sự tu dưỡng tốt của người đó.

Vật chất, của cải không phải là thứ chống lưng tốt cho bạn. Bởi vì nó sẽ luôn được tiêu xài đi. Địa vị cũng không phải là chỗ dựa của con người, vì cuối cùng nó sẽ bị thoái vị. Nhân cách mới là chỗ dựa vững chắc nhất của con người. Nó là bất tử và không bao giờ bị biến mất kể cả khi người ta đã ra đi; nhân cách vẫn còn ở lại trong lòng người khác.

Người chống lưng thứ hai: “Nhân cách tốt”
Người có một nội tâm vững chắc và một tấm lòng thiện lương; thì sẽ nuôi dưỡng nên nhân cách tốt.

Vì nhân cách quyết định “uy tín cá nhân” của một người. Người ta nói “Một lần mất tín vạn lần mất tin“. Nếu nhân cách của một người kém, rất khó để làm tròn chữ tin. Với người có nhân cách tốt; chúng ta sẽ được người khác tôn trọng, dễ dàng đạt được điều gì đó một cách chân chính.

Thứ mà nhiều người theo đuổi là “tiền”. Nhưng tiền lại càng không phải là thứ chống lưng tuyệt vời đâu. Bởi vì tiền nhiều rồi cũng hết. Cuối cùng, chỉ có tính cách mới là “người chống lưng” vững chắc nhất của bạn!

3. Người chống lưng thứ ba: “Thái độ tích cực”

Nếu trái tim luôn hướng về mặt trời, người đó sẽ không bao giờ bị bao bọc bởi bóng đêm. Trong cuộc sống, một thái độ tích cực có thể khiến chúng ta lạc quan và cởi mở với mọi người. Một thái độ tốt có thể khiến ta vượt qua khó khăn. Một thái độ tốt có thể khiến ta không quá trọng công danh, lợi ích.

Khi gặp những điều không may hay khó khăn trong cuộc sống; chúng ta dễ bị rơi vào cảm giác tiêu cực. Nhưng hãy cố gắng đừng để những cảm xúc tiêu cực đó tồn tại lâu. Chúng ta nên chủ động kiểm soát cảm xúc của bản thân. Và giữ một thái độ sống đúng đắn.

Người chống lưng thứ ba: “Thái độ tích cực”
Một thái độ sống tích cực để khiến con người luôn tràn đầy nhiệt huyết và hy vọng. (Ảnh minh họa: internet)

Mỗi một giây phút trôi qua lúc này đều sẽ là tương lai của khoảnh khắc lúc nảy. Vậy nên, đừng quá coi trọng quá khứ và đừng quá lo lắng cho tương lai. Rốt cuộc, quá khứ dù tốt hay xấu cũng đã qua, nhưng tương lai có thú vị hay không còn phụ thuộc vào hiện tại. Giữ thái độ sống tích cực có thể khiến chúng ta trở nên lạc quan; biến những nỗi đau trong cuộc sống thành hạnh phúc.

Chúng ta nên học cách nhìn xa trông rộng, nhìn thấu những điều thế tục với một nhãn quan trung lập và bình tĩnh. Buông bỏ quá khứ bằng cách bài trừ khi những hoài niệm, những hối tiếc hay những ám ảnh tự kỷ.

Người thành công thì có “3 người chống lưng” tuyệt vời này. Thành công không do ai khác, hạnh phúc cũng không ở đâu xa, mà là ở trong tay mỗi người.