Dù trẻ mắc lỗi gì, cha mẹ cần phải tìm lý do từ chính mình trước; xem mình đã uốn nắn con phù hợp chưa, thay vì áp dụng những kiểu trừng phạt gây tổn thương cho con.

Làm cha mẹ có nhiều lúc nóng giận vì hành vi sai trái của con, dẫn đến việc đưa ra những hình phạt. Tuy nhiên, có những hình phạt quá mức, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, khiến con tổn thương sâu sắc. Vậy nên, khi con phạm lỗi cha mẹ hãy tránh 3 kiểu trừng phạt sau nhé:

Khi con mắc lỗi, có 3 kiểu trừng phạt cha mẹ cần tránh

1. Chửi mắng, trừng phạt con ở nơi đông người

Làm người, ai cũng có lòng tự trọng và con trẻ cũng vậy. Trẻ càng lớn, lòng tự trọng càng cao. Vì thế, nếu con có lỡ phạm lỗi thì cha mẹ cũng đừng bao giờ trừng phạt con khi có những ánh mắt tò mò dõi theo; đặc biệt là những người mà trẻ thường tiếp cận như bạn bè, thầy cô…; bởi điều đó có ảnh hưởng sâu sắc nhất đến cảm xúc của trẻ.

Khi bị trừng phạt trước đông người, bé sẽ cảm thấy xấu hổ, kém cỏi, yếu đuối; và khi một loạt cảm xúc tiêu cực nhất đạt đến đỉnh điểm, chúng có thể hành động tiêu cực mà cha mẹ không nghĩ tới.

. Chửi mắng, trừng phạt con ở nơi công cộng
Cha mẹ đừng nghĩ rằng trẻ nhỏ chưa có lòng tự trọng, kỳ thực các bé còn nhạy cảm hơn người lớn. Mắng mỏ hay roi vọt trước mặt nhiều người có thể làm tổn thương lý tâm lý trẻ.

Còn nếu trẻ đủ mạnh mẽ để vượt qua “sự trừng phạt” nàу của cha mẹ, thì điều này ấy cũng để lại cho con những ký ức, ấn tượng khó phai trong thời gian dài. Ở tuổi trưởng thành, khi cuộc sống gặp khó khăn, chúng sẽ rơi vào tâm lý tiêu cực, bao gồm xấu hổ, thất bại… mà cha mẹ từng tạo nên từ thời thơ ấu.

2. Phạt con bằng cách “vứt bỏ”

Có nhiều bố mẹ, khi con mắc lỗi thì thường “đuổi” con ra khỏi nhà để phạt con. Bố mẹ đóng cửa và nhốt con ở ngoài; dọa dẫm rằng “nếu con không ngoan ngoãn sẽ đuổi đi, không nuôi nữa”. Khi đó, đứa trẻ ở bên ngoài không ngừng lo sợ, gào khóc: “Đừng đuổi con đi”.

Phạt con bằng cách “vứt bỏ”
Mặc dù trong suy nghĩ của các bậc cha mẹ, mục đích của việc nàу chỉ là để đe dọa; và không có ý ruồng bỏ con, nhưng đối với đứa trẻ, đây thực sự là một hình phạt đáng sợ nhất.

Khi bị mẹ – người trẻ yêu thương, tin cậy nhất trừng trị với hình phạt nàу, trẻ nghĩ rằng sai lầm của mình đã khiến mẹ “bỏ rơi”, không còn yêu thương mình nữa. Điều nàу làm trẻ sợ hãi, hoảng loạn; hình thành tâm lý rằng mình làm gì sai cũng sẽ bị mẹ ghét bỏ; từ đó dẫn đến thái độ sợ hãi, thiếu tự tin trước mọi việc làm của bản thân. Khi trưởng thành, trẻ thậm chí không đủ can đảm rời khỏi vòng tay mẹ để làm việc.

3. Dùng bạo lực để trừng phạt khi con phạm lỗi

Không ít cha mẹ có xu hướng bạo lực, hay dùng đòn roi với con khi trẻ mắc lỗi. Với những bậc cha mẹ nàу, cần phải kiểm soát tâm trạng của mình, nếu muốn chăm sóc và nuôi dạy con cái thành người.

Cha mẹ tuyệt đối không nên sử dụng bạo lực, đòn roi khi con phạm lỗi. Mặc dù hiểu rằng hành vi của cha mẹ là một hình thức kỷ luật; song trẻ sẽ không tránh khỏi tâm lý sợ hãi khi hứng đòn roi.

. Dùng bạo lực để trừng phạt khi con phạm lỗi
Mục đích của roi vọt là giúp con sống có quy tắc chứ không phải là trừng phạt con, nó chỉ là công cụ hỗ trợ để giúp trẻ trưởng thành trong môi trường có khuôn khổ. Đối với mối quan hệ cha mẹ và con cái mà nói, hai bên nói chuyện để hiểu nhau hơn mới là biện pháp tốt nhất. (ảnh chụp màn hình Istockphoto).

Về lâu dài, trẻ luôn sống trong tâm lý rụt rè, lo lắng, sợ mắc sai lầm; thậm chí dần dần thừa hưởng xu hướng bạo lực của cha mẹ, luôn sử dụng vũ lực như một sự trừng phạt với những người xung quanh mình.

Cha mẹ cần hiểu rằng trong quá trình khôn lớn, con trẻ không thể tránh khỏi sai lầm cho đến khi trưởng thành. Và dù trẻ mắc lỗi gì thì trước tiên cha mẹ cần phải tìm lý do từ chính mình; xem mình đã dạy bảo con phù hợp chưa, thay vì áp dụng 3 kiểu trừng phạt trên.