Đâu phải sau kết hôn là cả hai sẽ hạnh phúc dễ dàng; mà cần cả vợ và chồng đều cùng nhau cố gắng thì mới chạm tay được đến hạnh phúc.

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc không chỉ phụ thuộc vào tiền bạc hay tình cảm mà còn dựa vào sự chung sức, đồng lòng, sự tôn trọng và thấu hiểu của cả hai. Sau khi kết hôn, có 3 điều các cặp vợ chồng phải nhớ để giữ được cuộc sống bền chặt, hạnh phúc bên nhau.

Sau kết hôn, vợ chồng làm được 3 điều này hôn nhân luôn hạnh phúc

1. Chấp nhận sự không hoàn hảo của nhau

Dù là nam hay nữ thì mỗi người đều có ưu thế và khuyết điểm của riêng mình. Trong mối quan hệ thân mật nhất thì ưu và khuyết điểm của cá nhân sẽ được phóng đại ra vô hạn. Khi khuyết điểm nhiều đến mức đối phương không chịu nổi sẽ sinh ra lời phàn nàn và buộc tội.

Trên thực tế, một cuộc hôn nhân tốt đẹp là khi hai vợ chồng có thể chấp nhận được sự không hoàn hảo của nhau. Bởi họ biết rằng chẳng có ai là trọn vẹn tất cả, ai mà chẳng có những lỗi lầm hay khuyết điểm nào đó. Điều chúng ta cần làm là nói chuyện, giãi bày tâm tư tình cảm của bản thân với người bạn đời của mình.

Sau kết hôn, vợ chồng làm được 3 điều này hôn nhân luôn hạnh phúc
Hôn nhân hạnh phúc khi vợ chồng biết chấp nhận cả những khuyết điểm của nhau.

Nếu như khuyết điểm của họ quá lớn và ảnh hưởng đến hôn nhân thì phải thẳng thắn loại bỏ. Còn nếu như khuyết điểm ấy vô thưởng vô phạt thì hãy bao dung. Bởi dù vợ hay chồng thì bản thân mình cũng không hoàn hảo; vì thế đừng bao giờ theo đuổi sự hoàn hảo. Nó sẽ chỉ càng khiến bản thân mệt mỏi; và cuối cùng làm cho hôn nhân xảy ra mâu thuẫn, không hài lòng về nhau.

2. Đừng kể lể và công khai mâu thuẫn gia đình

Nhiều phụ nữ và cả đàn ông cũng đều mắc phải sai lầm này trong hôn nhân. Gia đình gặp vấn đề, vợ chồng có mâu thuẫn, nếu như bình thường thì vợ chồng nên giải quyết nội bộ.

Dù sao nó cũng là chuyện riêng của hai vợ chồng mà thôi. Tuy nhiên, nhiều người lại không nghĩ sâu xa; giữ chuyện riêng vợ chồng mà lại đi kể lể với người ngoài một cách không kiêng dè.

Đừng kể lể và công khai mâu thuẫn gia đình
Quá trình chung sống trong hôn nhân thì không thể tránh khỏi những mâu thuẫn vợ chồng, nhưng quan trọng là cách ứng xử với mâu thuẫn ra sao để không ảnh hưởng đến tình cảm gia đình.

Đôi khi đó chỉ là cách để họ trút bầu tâm sự; hoặc để trút giận khi cảm thấy không hài lòng. Tuy nhiên, kể lể những mâu thuẫn, điều chưa ưng ý trong nhà với người ngoài đôi khi lại dẫn đến gia đình bất hòa. Hoặc người có ý đồ xấu lợi dụng câu chuyện đó thì hậu quả về sau thật khó giải quyết.

Bởi vậy, những câu chuyện nội bộ vợ chồng thì chỉ nên để vợ chồng biết với nhau. Khi chuyện đến tai người ngoài thì nó có thể tạo thành một hành vi chia rẽ, phá vỡ tình cảm vợ chồng; và gây ra tổn hại khó cứu vãn. Bởi vậy, cả vợ lẫn chồng đều nên biết giữ kín những chuyện xích mích hay mâu thuẫn gia đình trong hôn nhân.

3. Đừng bao giờ lôi cha mẹ hai bên vào những mâu thuẫn

Hôn nhân không chỉ là chuyện của hai người mà còn là chuyện của hai bên gia đình. Một số cặp đôi vợ chồng mâu thuẫn liên quan đến cha mẹ hai bên. Tuy nhiên, có một điều tối kỵ mà các cặp đôi cần nhớ: đó là đừng có bao giờ đổ lỗi; hay lôi bố mẹ đối phương vào các cuộc tranh cãi, mâu thuẫn. 

Bất cứ ông chồng, cô vợ nào cũng sẽ không chấp nhận được điều đó. Đụng đến họ thì không sao; nhưng động chạm tới bố mẹ thì vấn đề sẽ rất khác. Điều đó sẽ gây ra mâu thuẫn và không thể hòa giải nổi.

3 điều các cặp vợ chồng phải nhớ sau kết hôn để hôn nhân luôn hạnh phúc
Cha mẹ chính là tình yêu thương lớn nhất trong cuộc đời chúng ta. (ảnh istockphoto).

Bởi vậy, cho dù vợ chồng có vấn đề đến mức nào thì cũng nên duy trì điều ấy giữa vợ chồng với nhau. Tuyệt đối đừng bao giờ đổ tội hay lôi bố mẹ của nhau vào cuộc; sau đó muốn cứu vãn cũng không dễ dàng.

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc không chỉ phụ thuộc vào tiền bạc hay tình cảm; mà còn dựa vào sự chung sức, đồng lòng, sự tôn trọng và thấu hiểu của cả hai.