Trên thực tế, hầu như ai bước vào hôn nhân cũng đều có 3 thử thách thực sự cần phải trải qua. Nếu vợ chồng cùng nhau vượt qua được hôn nhân sẽ hạnh phúc và bền lâu.

Bất kỳ cặp đôi nào dù ban đầu tình yêu có lãng mạn đến đâu; thì khi bước vào hôn nhân, mối quan hệ cũng sẽ bị những nhu cầu thiết yếu, chuyện vụn vặt hàng ngày “bào mòn” dần. Bởi tình yêu và hôn nhân là hai phạm trù cực kỳ khác nhau.

Và thực tế sẽ không có cuộc hôn nhân nào dễ dàng cả; nhưng cái chính là cả hai vợ chồng nên cùng nhau vượt qua sóng gió, hướng đến một mục tiêu chung; có như vậy hôn nhân mới bền lâu và hạnh phúc.

3 cửa ải hôn nhân, vợ chồng nếu cùng nhau vượt qua được sẽ hạnh phúc dài lâu

1. Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu từ xa xưa đã là một bài toán khó trong hôn nhân. Nếu xử lý tốt thì cuộc sống suôn sẻ; còn nếu làm không đúng thì thậm chí có thể dẫn đến đổ vỡ hôn nhân.

Trong cuộc sống, có nhiều bà mẹ chồng thích can thiệp vào gia đình con trai; muốn con lúc nào cũng phải nghe lời mình. Họ không hiểu rằng đàn ông trước và sau khi kết hôn đã khác nhau. Sau khi kết hôn, họ còn có gia đình riêng với những trách nhiệm riêng; thế nên không thể lúc nào cũng xoay quanh mẹ được.

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu
Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu từ xa xưa đã là một bài toán khó trong hôn nhân.

Tuy nhiên, đôi khi mâu thuẫn này lại đến từ người con dâu không thấu hiểu, thích bắt bẻ mẹ chồng. Dù cho mâu thuẫn đến từ điều gì, từ phía nào đi chăng nữa thì nó cũng thật sự là một cửa ải khó thật sự với bất cứ ai.

Trong hôn nhân, khi đối diện với vấn đề này, người chồng nên là người đứng ra để giải quyết sao cho hợp tình hợp lý; người chồng phải tâm lý, không thỏa hiệp và không nghiêng về phía vợ hay mẹ. Thay vào đó, nên dành thời gian phân tích, tâm sự để mẹ và vợ hiểu hơn về nhau.

Khi vượt qua được cửa ải này, chắc chắn cuộc sống của hai người sẽ bình yên và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

2. Quan điểm về việc nuôi dạy con cái

Nhiều cặp vợ chồng trẻ sau khi bước vào hôn nhân cuộc sống vẫn ngọt ngào, hạnh phúc và lãng mạn. Tuy nhiên, khi một đứa trẻ ra đời, nhiều vấn đề sẽ nảy sinh. Đơn cử như chuyện con ăn uống thế nào, dùng sản phẩm gì, giáo dục ra sao…; cũng có thể tạo nên mâu thuẫn.

Trong hôn nhân, có nhiều quan niệm và quan điểm khác nhau về cách nuôi dạy một đứa trẻ; và nhiều lúc vợ chồng mâu thuẫn cãi vã nhau thực chất là do không thống nhất được những vấn đề này.

2. Quan điểm về việc nuôi dạy con cái
Sự đồng thuận quan điểm trong việc nuôi dạy con cái của vợ chồng sẽ mang lại điều tốt đẹp nhất cho con trẻ và cuộc sống hôn nhân.

Đây là vấn đề khó giải quyết, đôi khi phụ nữ thích chăm sóc con cẩn thận, theo khoa học. Còn các ông chồng lại muốn nuôi thả kiểu thoải mái, không cần bao bọc nhiều. Dần dần những cuộc nói chuyện của cả hai xung quanh vấn đề này sẽ là mâu thuẫn, cãi vã.

Con cái là sợi dây gắn kết hôn nhân. Vậy nên, hai vợ chồng nên nói chuyện, trao đổi nhiều; để đi đến sự thống nhất cho việc chăm sóc và nuôi dạy con cái. Đừng để mâu thuẫn ảnh hưởng đến tình cảm của cả hai; và ảnh hưởng đến cả sự phát triển của con trẻ.

3. Những chuyện vụn vặt trong cuộc sống hàng ngày

Có câu chuyện kể về một cặp vợ chồng. Người vợ dịu dàng, tình cảm, tinh tế và xinh đẹp. Tuy nhiên ở tuổi 45, cô quyết định ly hôn chồng mình với lí do họ khác nhau quá nhiều điểm.

Trong khi người vợ thích chăm sóc hoa, dọn dẹp và tỉ mỉ từng chút một; thì anh chồng lại có thể thoải mái hắt nước chè vào chậu hoa. Cô vợ thích tạo một chút lãng mạn cho cuộc sống; thế nhưng anh chồng lại chẳng bao giờ quan tâm đến những cảm xúc ấy của vợ và coi đó là nhảm nhí. Người vợ chịu đựng đến năm 45 tuổi, khi con cái tốt nghiệp cấp 3 xong thì mới ly hôn.

3 cửa ải hôn nhân, vợ chồng nếu cùng nhau vượt qua được sẽ hạnh phúc dài lâu
Có những vấn đề đôi khi nhỏ bé đến mức không tưởng nhưng nó lại đủ sức phá hủy một cuộc hôn nhân… (ảnh internet).

Trong cuộc sống hôn nhân, có những vấn đề đôi khi nhỏ bé đến mức không tưởng; nhưng nó lại đủ sức ảnh hưởng đến tình cảm của cả hai. Đó đôi khi chỉ là việc ông chồng thích vứt đồ bừa bãi, vợ ngăn nắp thích dọn dẹp; hoặc người chồng luôn phủ nhận những gì vợ nói ra. Nghe qua thì rất vụn vặt nhưng có ảnh hưởng lớn đến chuyện tình cảm của cả hai.

Có một điều rằng, hôn nhân không phải là kết thúc của tình yêu; mà là bắt đầu một giai đoạn tình yêu mới. Vậy nên, vợ chồng hãy cố gắng chuyện trò, thấu hiểu nhau; để mối quan hệ không rạn nứt vì những điều nhỏ bé này nhé.

Trong cuộc sống hôn nhân, nếu vợ chồng dung hòa được mọi thứ thì hôn nhân chỉ còn lại tình yêu. Hy vọng rằng các cặp đôi sẽ vượt qua được 3 cửa ải này để hôn nhân mãi bền vững và hạnh phúc.