Sáng 19/7, hai tàu thủy cao tốc của Công ty TNHH Công nghệ xanh DP đi từ bến Bạch Đằng (quận 1, TP. HCM) về bến phà Rạch Miễu (tỉnh Bến Tre và Tiền Giang) để vận chuyển 40 tấn rau, củ, lương thực thực phẩm cung cấp cho người dân TP. HCM; giảm tải cho các tuyến đường bộ khi thực hiện chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành phía Nam.

Đây là hai chiếc tàu thủy cao tốc đầu tiên trong tổng số 5 chiếc mà Sở Giao thông Vận tải dự kiến ​​vận chuyển hàng hóa từ miền Tây lên TP.HCM. Trao đổi với VnExpress, ông Trần Song Hải – Tổng giám đốc Công ty Công nghệ xanh DP cho hay, lúc 10h tàu đã đến Tiền Giang và cập bến TP. HCM lúc 1h chiều.

Hàng hóa trên tàu cao tốc đều phải khử khuẩn theo đúng quy định của Bộ Y tế

“Chuyến hàng đầu tiên mỗi tàu chở 20 tấn gồm rau xanh, bí đỏ, dưa leo,… Chúng được xếp vào trong khoang tàu ​​và được bảo quản với hệ thống điều hòa bật ở chế độ thích hợp để bảo quản rau củ còn xanh tươi “. Theo đó, ông Hải cũng cho biết thêm về việc đảm bảo hàng hóa chất lượng và phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt, tất cả hàng hóa đều được khử trùng theo quy định của Bộ Y tế. Khi hàng về đến bến Bạch Đằng, công ty bàn giao cho Sở Công Thương TP. HCM trực tiếp điều phối, phân phối hàng hóa.

Hai tàu thủy cao tốc cập bến miền Tây chở 40 tấn rau củ lên TP. HCM
Ảnh chụp màn hình vnexpress.net.

Theo ông Hải, để vận hành tàu cao tốc, mỗi đoàn tàu cần từ 5-7 người. Tất cả họ đều được kiểm tra và test Covid-19. Trong ngày đầu tiên, tàu sẽ vận chuyển 2 chuyến hàng. Nhưng theo ông Hải, đoàn tàu này mỗi ngày có thể di chuyển 2 chuyến giữa TP. HCM và các tỉnh miền Tây.

Ông Hải còn cho biết, đây là hoạt động công ty phối hợp với Sở Công Thương TP. HCM và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. Vì vậy, các doanh nghiệp có nhu cầu đưa hàng vào TP. HCM có thể liên hệ trực tiếp với Sở Công Thương TP. HCM để có thể đăng ký và hỗ trợ. Và công ty sẽ hỗ trợ Sở Công Thương TP. HCM vận chuyển hàng hóa cho đến khi Sở hết nhu cầu. Trong những ngày tới, dự kiến lượng tàu vận chuyển có thể tăng lên khi lượng hàng về dồi dào.

Hai tàu thủy cao tốc cập bến miền Tây chở 40 tấn rau củ lên TP. HCM
Ảnh chụp màn hình vnexpress.net.

Nguồn hàng thiết yếu được cung cấp cho siêu thị

Lãnh đạo Sở Công Thương TP. HCM cũng cho biết, Sở đã cử cán bộ nhân viên đi cùng để điều phối hàng hóa. Sau khi 40 tấn hàng đầu tiên được đưa về TP. HCM sẽ được phân phối cho những doanh nghiệp có nhu cầu bổ sung nguồn hàng.

Hai tàu thủy cao tốc cập bến miền Tây chở 40 tấn rau củ lên TP. HCM
Ảnh chụp màn hình vnexpress.net.

Giám đốc sản phẩm Công ty cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh – bà Nguyễn Ngọc Thương cho hay, đây là lần đầu tiên doanh nghiệp này vận chuyển hàng hóa lương thực bằng đường thủy để bổ sung thêm nhiều nguồn hàng cho siêu thị. Công ty đã vận chuyển 7,5 tấn rau và 12 tấn trái cây ở ngày đầu tiên từ Tiền Giang lên. Sau ngày hôm nay, nếu việc vận chuyển thông suốt, siêu thị sẽ nhanh chóng kết hợp với Sở Công Thương TP. HCM để vận chuyển thêm hàng từ Bến Tre và các tỉnh.

Hai tàu thủy cao tốc cập bến miền Tây chở 40 tấn rau củ lên TP. HCM
Xe chở nông sản đang chuẩn bị tập kết hàng xuống tàu cao tốc để đưa về TP. HCM.

Trước đó, Sở Giao thông Vận tải TP. HCM đã đề xuất phương án vận tải hàng hóa bằng đường thủy từ Đồng bằng sông Cửu Long tới TP. HCM và ngược lại từ ngày 19/7 để phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người dân. Theo đó, Sở phối hợp với Sở Công Thương thành phố và những doanh nghiệp triển khai trước tình hình 19 tỉnh, thành phía Nam đang trong lúc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.