13 con khỉ đột tại Sở thú Atlanta thuộc bang Georgia (Mỹ) đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19; nghi bị lây nhiễm từ nhân viên của sở thú.

Theo tờ báo Lao Động,  hãng AP đưa tin, vườn thú Atlanta thuộc tiểu bang Georgia, Mỹ cho biết, có 13 trong 20 con khỉ đột nuôi nhốt ở đây có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có cả khỉ đột đực Ozzie già nhất, 60 tuổi cũng mắc Covid-19.

13 con khỉ đột ở vườn thú Atlanta, Mỹ, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2
13 con khỉ đột ở vườn thú Atlanta, Mỹ, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2
(ảnh chụp màn hình báo Lao Động).

Ban đầu, các nhân viên sở thú phát hiện lũ khỉ đột bị ho, sổ mũi và chán ăn. Sau đó, phòng thí nghiệm thú y tại Đại học Georgia đã tiến hành xét nghiệm cho các con khỉ. Kết quả cho thấy 13 con khỉ bị dương tính với SARS-CoV-2. Để chắc chắn hơn, họ đang chờ kết quả xác nhận từ Phòng thí nghiệm Dịch vụ Thú y Quốc gia ở thành phố Ames, tiểu bang Iowa.

Tờ Thanh Niên đưa tin, ông Sam Rivera, giám đốc cấp cao về sức khỏe động vật tại Sở thú Atlanta cho biết, khỉ đực Ozzie đang có những triệu chứng nhẹ. Những con khỉ đột có nguy cơ trở nặng được điều trị bằng kháng thể đơn dòng. 

Nhiều động vật bị nhiễm covid-19 từ người

Khỉ đột đất thấp phía Tây ở bang Georgia, Mỹ  bị nhiễm covid-19 từ người
Khỉ đột đất thấp phía Tây ở bang Georgia, Mỹ có thể bị nhiễm covid-19 từ người
(ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên)

Trên trang web của sở thú này cho biết, một nhân viên chăm sóc động vật trong sở thú của họ có thể đã lây virus cho các con khỉ. Người này đã mắc COVID-19 không triệu chứng khi đến làm việc mặc dù đã tiêm phòng đầy đủ và mặc đồ bảo hộ.

“Con người có thể truyền virus sang động vật khác như khỉ đột. Những trường hợp lây nhiễm này đã xảy ra ở các vườn thú khác. Tuy nhiên, hiện tại không có dữ liệu cho thấy động vật trong vườn thú có thể truyền virus cho người”, theo tuyên bố của vườn thú.

Tiến sĩ Sam Rivera, giám đốc phụ trách sức khỏe động vật của sở thú Atlanta tiết lộ, các con khỉ đột ở Atlanta là nhóm thứ 2 của loài vượn lớn bị mắc COVID-19. Trước đó, 8 con khỉ đột tại Công viên sở thú San Diego đã từng phải điều trị Covid-19 vào tháng 1/2021; và tất cả chúng đều bình phục.

Vì đàn khỉ này sống cùng nhau nên các nhân viên không thể cách ly được những con đã bị bệnh; nhưng họ cho biết, sẽ tiêm phòng vacxin thú y cho chúng. Hiện các động vật gồm đười ươi Bornean, đười ươi Sumatra, báo gấm, hổ Sumatra và sư tử Châu Phi đang được tiêm phòng Covid-19.

Từ Khóa: