Việc vợ chồng nhìn vào mắt nhau khi trò chuyện, tưởng đơn giản mà không phải cặp đôi nào cũng làm được. 

Chị bạn của tôi có cuộc sống hôn nhân rất lý tưởng. Gần 30 năm gắn bó chồng vợ, nhưng số lần họ cãi vã chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cả hai đến tuổi về hưu, hàng xóm, bạn bè đều ngưỡng mộ cặp vợ chồng ấy; còn vì tận mắt chứng kiến anh chồng chăm chỉ làm “xe ôm” cho vợ.

Bất kể chị đi đến đâu, anh đều sẵn sàng đưa chị đi. Ai đó hỏi, chị tự hào tươi cười giới thiệu chồng là tài xế xe ôm trọn đời của mình. Ngoài những việc cố định như đi chợ, mua sắm… thỉnh thoảng chị có những việc phải đi đột xuất; anh không ngại ngần đi thay ngay bộ đồ tươm tất bất kể giờ giấc, nắng mưa; và dắt xe ra cổng đứng chờ chị.  

Mỗi lần bạn bè có dịp đi cà phê tán gẫu, thể nào đề tài gia đình hạnh phúc của chị cũng được đưa ra nói. Khi ấy, khuôn mặt chị rạng ngời hạnh phúc kể về chồng, về cuộc hôn nhân viên mãn của mình. Vậy nên mỗi buổi đi cà phê có chị, cuộc trò chuyện rôm rả hơn. 

Vợ chồng luôn nhìn vào mắt nhau chính là bí quyết giúp hôn nhân hạnh phúc

Lần này chị kể thêm một chi tiết khác. Bí quyết để vợ chồng chị hạnh phúc như ngày hôm nay là nhờ một chi tiết nhỏ nhưng quan trọng. Đó là cả hai vẫn luôn giao tiếp bằng mắt với nhau. Việc nhìn thẳng vào mắt nhau khi trò chuyện, tưởng đơn giản mà không phải cặp vợ chồng nào cũng làm được. 

Chị nói: “Cặp vợ chồng nào không dám nhìn vào mắt nhau, lâu dần sẽ nhạt nhẽo, thiếu sự kết nối, thấu hiểu”. Ánh mắt là “vũ khí” lợi hại như vậy, tại sao những cặp đôi đã kết hôn thường ít nhìn thẳng vào mắt nhau?

Vợ chồng nhìn vào mắt nhau, hôn nhân viên mãn hơn
Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn. Nó cũng không ngại ngần tiết lộ những điều ẩn sâu bên trong mà nửa kia không biết, (ảnh minh họa: internet).

Hoặc sau nhiều lần cãi vã, những tổn thương chồng chất chẳng có cách nào chữa lành; họ lại ngại nhìn vào mắt nhau. Cũng có khi chẳng vì lý do gì, chỉ là không quen nhìn sâu vào mắt nhau. Vì vậy mà nhìn nhau thấy không được tự nhiên cho lắm, nên thôi!

Chị chia sẻ rằng, việc vợ chồng nhìn vào mắt nhau hàng ngày một cách tự nhiên thể hiện sự tin tưởng cả hai dành cho nhau; chẳng có gì giấu giếm. Vì vậy mà anh và chị thường xuyên giao tiếp bằng ánh mắt. Sống với nhau lâu, có những chuyện chỉ cần nhìn sâu vào mắt nhau là hiểu rõ người kia đang nghĩ gì. 

Không phải ai cũng dùng lời nói để thể hiện tình yêu thương của mình dành cho nửa kia; vậy thì thay cho lời nói bằng ánh nhìn trìu mến, ấm áp, để cuộc hôn nhân viên mãn hơn. Điều đó đâu có gì khó!