Chúng ta thường thầm ngưỡng mộ cuộc sống của những cặp vợ chồng hạnh phúc. Nhưng bạn có biết, để có thể hạnh phúc, ấm êm họ luôn cùng nhau nhìn về một hướng.

Vợ chồng sống hạnh phúc không phải là việc “ăn may”; mà đó là một trường hợp của “tính cách tạo nên số phận”. Trong hôn nhân bạn muốn sống sung sướng, thoải mái tinh thần hay không; lại hoàn toàn do lựa chọn của bạn trước mỗi một vấn đề; và những cặp vợ chồng sống hạnh phúc lâu dài bên nhau, họ thường có chung quan điểm và cách sống:

1. Luôn ủng hộ và khuyến khích nhau

Trong hôn nhân, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và bình yên khi được sống là chính mình; mà không lo lắng bị phàn nàn hay phán xét. Sẽ rất ngột ngạt, mệt mỏi nếu mọi điều ta làm đều phải lo lắng, cân nhắc về thái độ người kia; tự nhủ họ lại sắp cằn nhằn, đổ lỗi và chỉ trích.

Là vợ chồng, khi cả hai có thể chia sẻ mọi điều trong cuộc sống; chia sẻ suy nghĩ của mình với nửa kia; điều đó đồng nghĩa với việc sẽ không có chỗ cho những bí mật, nói dối, hay cảm giác không thoải mái; đặc biệt là những bí mật bắt nguồn từ việc không được sống là chính mình ở bên cạnh nửa kia.

Luôn ủng hộ và khuyến khích nhau
Thấu hiểu, sẻ chia giúp vợ chồng gắn bó yêu thương nhau nhiều hơn (ảnh chụp màn hình istockphoto)

Những cặp vợ chồng hạnh phúc, luôn yêu thương và trân trọng nhau sẽ luôn ủng hộ và khuyến khích người bạn đời của mình chia sẻ mọi điều và luôn sẵn sàng để lắng nghe nhau.

2. Luôn tôn trọng lẫn nhau

Dù cả hai đã ở bên nhau rất lâu, nhưng ở những cặp vợ chồng hạnh phúc sự tôn trọng dành cho nhau vẫn được gìn giữ như những ngày đầu. Người xưa có câu “vợ chồng tương kính như tân” là vậy; bởi lẽ sự tôn trọng chính là chìa khóa của hôn nhân bền vững và hạnh phúc. Bởi hai người sống dài lâu bên nhau nếu thiếu đi sự tôn trọng sẽ không thể cùng bước tiếp. Cùng với sự tôn trọng bạn đời còn là sự chân thành, niềm tin, và tình bạn song hành với tình yêu. Những điều này sẽ luôn gắn kết vợ chồng mãi hạnh phúc dài lâu.

3. Luôn biết chấp nhận nhau

Trong hôn nhân không có cặp đôi nào hoàn toàn hòa hợp được với nhau; bởi mỗi người là một cá thể riêng biệt với những tính cách và quan điểm khác nhau; nhưng khi cả hai biết chấp nhận, nhường nhịn nhau, sẽ giúp hôn nhân luôn bền vững. Thật sự, khi yêu một người, chúng ta sẽ luôn quan tâm đến niềm vui, hạnh phúc của họ; sẽ sẵn lòng xem, làm, trải nghiệm những điều mà họ thích; và nhận lại sự sẵn lòng tương tự từ nửa kia những điều như vậy.

Những cặp vợ chồng hạnh phúc luôn cùng nhau làm điều này
Hạnh phúc đó là khi cả hai cùng nhìn về một hướng (ảnh: Pixabay)

4. Vợ chồng hạnh phúc luôn tôn trọng quá khứ của nhau

Ai cũng có quá khứ, có kỷ niệm, có những bí mật chôn dấu trong sâu thẳm…và những cặp vợ chồng hạnh phúc sẽ để quá khứ của nửa kia ngủ yên ở nơi sâu thẳm đó. Bởi họ đều hiểu được rằng: trong tình yêu, có thể mình không phải người đầu tiên của nửa kia; hiểu rằng những trải nghiệm (hạnh phúc, đau khổ…) trong quá khứ, đã góp phần tạo nên con người hiện tại của người ấy; và đó là may mắn để mình được “hưởng” những điều tuyệt vời của người ấy của ngày hôm nay.

Họ đều hiểu, quá khứ chỉ là quá khứ; nếu cứ canh cánh chuyện quá khứ không khác gì đi tắm mà mặc lại bộ quần áo cũ; và những cặp đôi hạnh phúc họ luôn cùng nhau sống cho hiện tại và vun đắp cho hạnh phúc tương lai.


Vợ chồng hạnh phúc đó là khi may mắn tìm được một nửa tâm đầu ý hợp; nhưng để bền lâu rất cần sự nhường nhịn và bao dung của cả hai.

Xem thêm: