Loài rùa ngoạm ‘Chonkosaurus’ bình thường nặng khoảng 10 kg nhưng con này cơ bắp cuồn cuộn ước chừng nặng tới 27 kg.

Vì quá lớn nên cơ thể của nó nhô ra ngoài và tất nhiên không thể rút vào trong mai. Con rùa khổng lồ được phát hiện nằm trên thân cây gãy ở một con sông ở Illinois, Mỹ. Đoạn video đã được đăng trên Twitter và thu hút sự chú ý của nhiều người dùng.
Video ghi lại hình ảnh rùa ‘lực sĩ’ khoe cơ bắp cuồn cuộn:

Nguồn video: VnExpress

Một người đàn ông đang quay phim kêu lên: “Trời ơi! Nhìn nó to quá! Nó đã ăn gì mà trông to thế này?”. Nhà sinh vật học hoang dã Chris Anker ước tính con rùa này có độ tuổi từ 40 đến 50 tuổi.

Rùa là loài động vật máu lạnh nên nhiệt độ cơ thể chúng thay đổi theo môi trường bên ngoài. Nếu nhiệt độ nước là 1 độ C thì nhiệt độ cơ thể rùa cũng như vậy.

Ảnh chụp từ video.

Rùa ngâm trong nước lạnh sẽ có quá trình trao đổi chất chậm hơn. Thời tiết càng lạnh, quá trình trao đổi chất của rùa càng chậm, khiến chúng cần ít năng lượng và oxy hơn.

Vì vậy, khi rùa ngủ đông, chúng sẽ sống bằng năng lượng dự trữ trong cơ thể, đồng thời hấp thụ oxy trong nước bằng cách chuyển động các bộ phận chứa nhiều mạch máu dưới da. Bằng cách này, rùa có thể nhận đủ oxy cho nhu cầu tối thiểu mà không cần phải sử dụng phổi để thở. Và vùng có nhiều mạch máu nhất trên cơ thể rùa chính là… mông của chúng.