Theo nhận định của Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, 1 tuần tới, số ca tử vong mới có hy vọng giảm; trong khi số người chết hiện tại ở mức cao so với thế giới.

Những nhận định trên của ông Nguyễn Văn Vịnh Châu – PGĐ Sở Y tế TP HCM được Zing chia sẻ trên bản tin tối 31/8. Theo ông Châu, nếu tính trên tổng số ca điều trị tại bệnh viện là 158.262 ca thì tỷ lệ tử vong là 5,8%. Nếu cộng thêm hơn 59.000 F0 đang điều trị tại nhà thì tỷ lệ này trong khoảng 4,2%.

Cụ thể hơn, tỷ lệ tử vong trên số ca điều trị tại tầng 2 (thu dung bệnh nhân vừa và nặng) là 4,4%; tầng 3 (thu dung bệnh nhân rất nặng, nguy kịch) là 32%. Tỷ lệ này được tính bằng số ca tử vong trên tổng số bệnh nhân đang điều trị tại từng tầng.

Theo WHO, tỷ lệ tử vong các nơi dao động từ 2,1 – 4,4%. Như vậy, tỷ lệ ở TP. HCM đang gần mức “kịch trần”.

Theo ông Châu, “Sở nhận định, có thể trong 1 tuần tới, số ca tử vong mới có hy vọng cải thiện và giảm”.

 ông Nguyễn Văn Vịnh Châu – PGĐ Sở Y tế TP HCM
Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Tăng nhanh đảo ngược kịch bản

Trước đó, từ khoảng 23/8, khi con số tử vong ở TP HCM được ghi nhận dưới mức 300 ca, nhiều người đã lạc quan cho rằng số ca tử vong ở Sài Gòn sẽ có chiều hướng đi xuống rõ rệt. Thực tế từ 23/8 – 29/8, số ca tử vong ở Sài Gòn mỗi ngày được ghi nhận không vượt quá 300 ca.

Tuy nhiên, số người tử vong ngày 30/8 đã làm thay đổi những nhận định trên, khi bất ngờ vọt lên với 335 trường hợp (số liệu báo Tiền phong dẫn từ ông Phạm Đức Hải – Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid TP HCM nói chiều 31/8). Tính ra số người chết so với 1 ngày trước đó tăng tới 90 ca; và chỉ thấp hơn số ca tử vong từ đầu năm đến nay là 340 ca ghi nhận ngày 22/8.

Lý giải về việc này, theo ông Vịnh Châu, từ lúc 01 người nhiễm bệnh sẽ có độ trễ 5 – 7 ngày để virus phát triển gây ra triệu chứng, có thể diễn biến nặng. 80% ca nhiễm sau 5– 6 ngày sẽ tự thuyên giảm và tự khỏi. Số còn lại sau từ 7– 10 ngày sẽ diễn tiến nặng, tổn thương đường hô hấp và phải nhập viện. Từ lúc nhập viện lại thêm độ trễ từ 7– 10 ngày điều trị, bệnh nhân hoặc hồi phục, hoặc rất nặng, phải thở máy xâm lấn. Tóm lại, số ca tử vong sẽ có độ trễ so với đỉnh dịch của Thành phố.

Điều này theo ông Châu giải thích cho việc ca tử vong vọt lên ở ngày hôm qua.

Từ Khóa: