Ngày nay, con người gặp rất nhiều tình huống khó xử trong cuộc sống. Trí tuệ cảm xúc sẽ giúp chúng ta giải quyết hầu hết các tình huống xảy ra như thế nào?

Trong thời đại công nghệ 4.0, chúng ta có thể dễ dàng kết nối với nhau thông qua một cú click chuột hay vài dòng tin nhắn. Tuy nhiên, nghịch lý thay, dường như con người ngày càng trở nên xa cách cả về mặt tâm lý và tình cảm hơn. Có lẽ, đây là lúc để loại trí tuệ đặc biệt này trong mỗi chúng ta phát huy tối đa sức mạnh của nó.

Trí tuệ cảm xúc là gì?

Được giới thiệu vào năm 1990 bởi các nhà tâm lý học John Mayer và Peter Salovey; thuật ngữ trí tuệ cảm xúc (EI) được mô tả là khả năng tự nhận thức, đánh giá và điều chỉnh cảm xúc của một cá nhân. Loại trí thông minh này thường được nhắc đến thông qua chỉ số thông minh cảm xúc (EQ).

Đơn giản hơn, nhà tâm lý học Howard Gardner định nghĩa trí tuệ cảm xúc là khả năng hiểu được động cơ của người khác để làm việc hoặc hợp tác với bạn.

Những người có trí tuệ cảm xúc cao luôn hiểu rõ bản thân; và có thể đọc được cảm xúc của những người xung quanh. Đây là một nhánh mới của tâm lý học hiện đại. Vì vậy, khái niệm về trí tuệ cảm xúc rất phong phú và không ngừng thay đổi.

Các thành phần chính của trí tuệ cảm xúc

Trong cuốn sách Trí tuệ cảm xúc: Tại sao nó quan trọng hơn chỉ số IQ và cách bạn có thể cải thiện bản thân; nhà tâm lý học Daniel Goleman đã chỉ ra năm thành phần chính của trí tuệ cảm xúc:

Tự nhận thức: Chúng ta nắm vững điểm mạnh và điểm yếu của cá nhân mình cũng như xu hướng phản ứng của chúng ta với các tình huống và con người cụ thể.

Tự điều chỉnh: Khả năng quản lý suy nghĩ tiêu cực và thích ứng với hoàn cảnh thay đổi. Những người có kỹ năng tự điều chỉnh nổi bật hành xử hợp lý; quản lý tốt các xung đột và chịu trách nhiệm cao.

Động lực: Những người có trí thông minh về mặt cảm xúc cao sống rất lạc quan, mạnh mẽ, suy nghĩ tích cực và có mục tiêu kiên định, rõ ràng.

Đồng cảm: Những người nhạy cảm và giàu lòng trắc ẩn kết nối tốt hơn vì họ có thể cảm nhận, dự đoán và hiểu nhu cầu và mối quan tâm của những người xung quanh.

Kỹ năng xã hội: Biết tôn trọng, hòa đồng, hỗ trợ, hợp tác với mọi người một cách hiệu quả.

Kỹ năng xã hội: Biết tôn trọng, hòa đồng, hỗ trợ, hợp tác với mọi người một cách hiệu quả.
Trí tuệ cảm xúc là khả năng hiểu được động cơ của người khác để làm việc hoặc hợp tác với bạn.

Sức mạnh của trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc cao giúp hạnh phúc hơn trong cuộc sống, thành công hơn trong công việc

Những người thông minh về cảm xúc thường nhận thức sâu sắc những đau khổ, mất mát và thăng trầm trong cuộc sống của người khác. Với sức mạnh thấu cảm bên trong, họ có thể hiểu, xoa dịu và nâng đỡ những người xung quanh. Và họ cũng dễ dàng thích nghi hơn với sự biến đổi nhanh chóng của thời đại kỹ thuật số.

Sức mạnh của trí tuệ cảm xúc
Rèn luyện trí tuệ cảm xúc sẽ mang lại những lợi ích to lớn trong mọi khía cạnh cuộc sống. Khả năng đọc hiểu bản thân và người khác giúp bạn chủ động, độc lập và tự tin hơn trong mọi tình huống. Từ đó, cảm giác vui vẻ, hài lòng sẽ tạo động lực mạnh mẽ; giúp bạn vươn tới sự nghiệp thành công và cuộc sống viên mãn.

Hơn nữa, người có trí tuệ cảm xúc cao thường có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm; và các bệnh tâm thần – tâm thần khác rất thấp. Dựa trên nền tảng của sự đồng cảm; các mối quan hệ tốt đẹp với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp; được củng cố và thắt chặt mỗi ngày. Điều này tạo thành một kết nối đích thực. Càng ý thức về bản thân, chúng ta càng hiểu người khác; và biết cách lắng nghe, an ủi, chia sẻ với họ.

Trí tuệ cảm xúc – tiêu chí tuyển dụng nhân tài thời đại công nghệ 4.0

Trong nhiều doanh nghiệp, nhân viên dưới quyền của những nhà lãnh đạo thông minh về mặt cảm xúc; có xu hướng hạnh phúc hơn. Họ cảm thấy hài lòng, gắn bó lâu dài và cố gắng hơn nữa trong công việc.

Theo nghiên cứu của Giáo sư Daniel Goleman thuộc trường Đại học Harvard cho biết: “90% yếu tố quyết định sự xuất sắc trong sự nghiệp của các nhà quản lý; là trí thông minh về mặt cảm xúc”.

Một nghiên cứu khác được khảo sát trên 515 giám đốc điều hành; cho thấy EQ có thể dự đoán thành công chính xác hơn kinh nghiệm hoặc IQ.

90% yếu tố quyết định sự xuất sắc trong sự nghiệp của các nhà quản lý; là trí thông minh về mặt cảm xúc”.
Hiện có khoảng 20% ​​công ty, tập đoàn trên thế giới; đang áp dụng hình hức tuyển dụng nhân tài dựa trên đánh giá EQ.

Ngược lại, những người kém thông minh về mặt cảm xúc; thường sống trong tâm trạng bất mãn và thất vọng. Do không thể kiểm soát tốt cảm xúc và hành động của bản thân; nên họ có xu hướng lo lắng, thích đả kích người khác và có những suy nghĩ tiêu cực. Theo thời gian, mối quan hệ với những người xung quanh dần trở nên bất hòa; thậm chí rạn nứt, đổ vỡ.

Các bước nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc

Justin Bariso, tác giả của cuốn sách: Phương pháp tiếp cận thế giới thực đối với trí tuệ cảm xúc (A Real-World Approach to Emotional Intelligence); gợi ý 7 cách để cải thiện trí thông minh về cảm xúc, bao gồm:

1. Suy ngẫm về cảm xúc

Để phát triển trí tuệ cảm xúc, chúng ta cần chủ động theo dõi và phân tích suy nghĩ, thái độ, phản ứng của mình trong từng tình huống cụ thể. Chỉ khi bạn thực sự hiểu cảm xúc cá nhân của mình, bạn mới có thể kiểm soát chúng.

2. Thường xuyên tham khảo góc nhìn của người khác

Đôi khi, những gì chúng ta nhận thức có thể hoàn toàn khác với thực tế. Trong cùng một hoàn cảnh, mỗi người sẽ đánh giá và tiếp nhận khác nhau. Vì vậy, để tránh hành động hấp tấp; bạn nên tham khảo ý kiến ​​của người thân trước khi hành động.

3. Quan sát cảm xúc

Khi chúng ta tăng cường nhận thức về bản thân; chúng ta cần chú ý nhiều hơn đến cảm xúc cá nhân của mình.

4. Tạm dừng trong giây lát

Bạn nên dừng lại và cân nhắc kỹ lưỡng trước mỗi quyết định của mình.

5. Đồng cảm hơn với mọi người

Cố gắng suy nghĩ theo quan điểm của người kia và cố gắng hiểu họ.

Thời đại công nghệ 4.0: Tại sao chúng ta cần rèn luyện trí tuệ cảm xúc?
Thông qua thói quen học hỏi từ những lời phê bình, bạn sẽ rèn luyện được sự điềm tĩnh và khiêm tốn (ảnh chụp màn hình internet).

6. Học hỏi từ những lời phê bình, chỉ trích

Thay vì phản ứng gay gắt trước những lời phê bình, chỉ trích của người khác; chúng ta nên học cách tiếp thu và tích cực học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ. Thông qua thói quen này, bạn sẽ rèn luyện được sự điềm tĩnh và khiêm tốn.

7. Luyện tập liên tục

Trí tuệ cảm xúc là một kỹ năng; đòi hỏi chúng ta phải đầu tư nhiều thời gian và công sứđể luyện tập mỗi ngày. Vì vậy, hãy kiên nhẫn và tiếp tục luyện tập!

Trí tuệ cảm xúc phát triển tùy theo mong muốn của mỗi người. Nó cần thiết cho sự hình thành và củng cố các mối quan hệ trong công việc và cuộc sống.