Nóng: Hưng Yên nhiều ca mới nhất; hơn 10 bác sĩ tử vong dù tiêm đủ 2 liều vắc xin; F1 âm tính nhưng 6 F2 lại dương tính

Trưa nay thêm 37 ca

Trong đó có 1 ca nhập cảnh.

36 ca trong nước ghi nhận trưa nay, gồm: Hưng Yên (11), Hà Tĩnh (7), Bắc Giang (6), Long An (5), Bắc Ninh (4), Hải Phòng (2), Cần Thơ (1)

F1 âm tính nhưng 6 F2 lại dương tính

Sáng nay, 6 người tiếp xúc với chị C., là nhân viên quán cơm Yến Nam ở xã Hòa Kiến (TP Tuy Hòa, Phú Yên, nơi có chủ quán là bệnh nhân 13960) có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Điều kỳ lạ là các kết quả xét nghiệm của chị C. đều âm tính, trong khi 6 người tiếp xúc với chị là F2 lại dương tính. Ngay trong nửa đêm qua đến rạng sáng nay, 6 ca dương tính đã được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa để cách ly điều trị. Phú Yên cũng đang truy vết các F1 của 6 bệnh nhân trên (Đọc tiếp).

Không loại trừ có F0 trong hàng nghìn người tiêm vắc xin

“TP. HCM đang yêu cầu giãn cách xã hội mà việc tiêm vắc xin lại để tập trung quá đông người như thế này thì không ổn”, PGS.TS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, nói với Zing.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Theo ông Phu, những người được tiêm vắc xin đợt này đều là đối tượng ưu tiên vì có nguy cơ cao, bởi vậy, không loại trừ trường hợp có người là F0 mang virus SARS-CoV-2 trong những người đến điểm tiêm này. Do đó, nguy cơ lây nhiễm nếu không đảm bảo các biện pháp phòng dịch là có thể.

Theo vị chuyên gia, TP. HCM cần có điều chỉnh trong quá trình tập trung đông người tại các điểm tiêm (Đọc tiếp).

Hà Tĩnh thu hồi văn bản ‘không tiếp nhận’ người từ TP Vinh

Ngày 25/6, Sở Y tế Hà Tĩnh ban hành văn bản yêu cầu các địa phương không tiếp nhận người đến từ TP Vinh làm việc gây nhiều tranh cãi.

Đến tối, ông Nguyễn Tuấn – quyền giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh – ký văn bản hỏa gửi các đơn vị đề nghị không thực hiện văn bản “không tiếp nhận” do chính ông ký – ban hành cùng ngày.

Trước đó, giữa tháng 5/2021, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng ban hành văn bản “tuyệt đối không tiếp nhận công dân đến từ/trở về TP Đà Nẵng đến địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (trừ một số trường hợp đặc biệt)”.

Sau đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã bỏ nội dung trên bởi “sai sót trong soạn thảo, ban hành văn bản chỉ đạo của lãnh đạo địa phương” (Đọc tiếp).

Hơn 10 bác sĩ chết dù đã tiêm đủ 2 liều vắc xin

14 bác sĩ đã tiêm chủng đầy đủ ở Indonesia đã tử vong vì Covid-19, trong bối cảnh ca nhiễm ở nước này tăng mạnh.

Tính đến ngày 21/6, Indonesia có hơn 2 triệu người nhiễm Covid-19. Gần 1.000 nhân viên y tế Indonesia đã chết vì virus kể từ khi đại dịch bắt đầu, trong đó có 401 bác sĩ là nạn nhân. 14 người trong số họ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Nhiều nhân viên nghĩa trang ở Indonesia kiệt sức vì quá nhiều bệnh nhân Covid-19 chết.
Nhiều nhân viên nghĩa trang ở Indonesia kiệt sức vì quá nhiều bệnh nhân Covid-19 chết.

Indonesia chủ yếu triển khai tiêm vắc xin Trung Quốc Sinovac. Tháng này, hơn 300 bác sĩ và nhân viên y tế đã tiêm chủng ở Trung Java bị phát hiện nhiễm nCoV, khoảng một chục người phải nhập viện (Đọc tiếp).