Nóng: Nhiều tỉnh thành thuê máy bay đón người từ Sài Gòn; quyết định “không cho đi làm bằng xe 2 bánh hay đi bộ” gây dư luận.

Nhiều tỉnh thành thuê máy bay đón người từ Sài Gòn

Tỉnh Bình Định quyết định đón 1.000 người từ TP. HCM về quê bằng máy bay. Lãnh đạo tỉnh cho biết, chiều 20/7, chuyến bay đầu tiên sẽ đón 200 người về quê. Từ ngày 23/7 đến cuối tháng, các chuyến bay tiếp tục chở người về Bình Định.

Mọi chi phí vé máy bay, xét nghiệm, ăn ở tại khu cách ly tập trung được tỉnh hỗ trợ 100% cho người dân. Nguồn kinh phí được huy động từ xã hội hóa; không lấy tiền ngân sách Nhà nước.

Đà Nẵng cũng vừa chốt phương án bố trí 3 chuyến bay đón người dân về trong ngày 21/7. Theo đó, người dân các huyện Hòa Vang, quận Cẩm Lệ và quận Ngũ Hành Sơn bay chuyến 10h ngày 21/7. Người dân các quận Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu sẽ bay chuyến 14h. Người dân quận Sơn Trà và những người đến muộn sẽ bay trên chuyến cuối lúc 18h cùng ngày.

TP. Đà Nẵng sẽ tài trợ vé máy bay và đưa hơn 600 người dân về cách ly tại 5 khách sạn trên địa bàn TP miễn phí.

Tỉnh Quảng Nam dự kiến thuê máy bay đón phụ nữ có thai; người già yếu, tàn tật, ốm đau, trẻ em dưới 12 tuổi. Tuy nhiên, người dân sẽ tự mua vé.

“Không cho đi làm bằng xe 2 bánh hay đi bộ”

TP. Vũng Tàu yêu cầu người lao động đi làm phải có xe đưa đón, không được đi xe 2 bánh hay đi bộ. Người giao hàng phải có giấy xét nghiệm không nhiễm Covid-19.

Quyết định này bị nhiều người dân địa phương than khó.

CSGT Vũng Tàu kiểm tra người đi đường trong những ngày dịch bùng phát (ảnh: báo Bà Rịa - Vũng Tàu).
CSGT Vũng Tàu kiểm tra người đi đường trong những ngày dịch bùng phát (ảnh: báo Bà Rịa – Vũng Tàu).

Một lãnh đạo Vũng Tàu nói: “Chính quyền TP thực sự không muốn ngăn sông cấm chợ. Việc ra văn bản trên là để nhanh chóng chặn đứng sự lây lan. Mong người dân và doanh nghiệp hiểu và thực hiện” (Đọc tiếp).

Sài Gòn thiếu gần nửa triệu quả trứng mỗi ngày

Sở Công Thương cho biết, thành phố hiện thiếu hụt nguồn cung rau, củ, quả; sản lượng khoảng 1.000-1.500 tấn và khoảng 300.000-400.000 quả trứng mỗi ngày (trung bình tiêu thụ 3 triệu trứng gia cầm/ngày).

Một giải pháp đưa ra là dùng tàu cao tốc vận chuyển hàng hóa từ miền Tây đến TP. HCM. Hiện Công ty Công Nghệ Xanh DP sẽ hỗ trợ vận hành 5 tàu, tải trọng 20 tấn/chuyến; thực hiện trước 1 – 2 chuyến/ngày; tổng công suất vận tải tối đa 200 tấn/ngày.

Hà Nội xét nghiệm khẩn người sốt ho từ 10/7

Từ nay đến 25/7, Hà Nội sẽ xét nghiệm Covid-19 với các trường hợp xuất hiện ho, sốt từ 10/7 mà chưa có nguyên nhân rõ ràng, không cần yếu tố dịch tễ.

Phương pháp xét nghiệm sử dụng RT-PCR lấy mẫu gộp thực địa, hoặc xét nghiệm test nhanh kháng nguyên.

Bộ Y tế khuyến cáo không tích trữ máy thở, oxy

Đại diện Bộ Y tế thông tin trên báo giới: “Bộ Y tế và TP. HCM cam kết không thiếu máy thở, khí oxy cho bệnh nhân”; vì vậy, người dân không cần tích trữ máy tạo oxy, máy thở.

Đại diện Bộ Y tế kết luận: Khả năng cung ứng oxy từ các đơn vị sản xuất trong nước cao gấp 30 lần so với nhu cầu hiện nay tại các bệnh viện (Đọc tiếp).

Mấy ngày qua, người dân đã đổ xô mua máy tạo oxy do lo ngại thảm cảnh thiếu oxy như Indonesia, Ấn Độ.

Xuất hiện bão số 3, hướng đi phức tạp

Sáng nay, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 3 (bão CEMPAKA).  

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, bão số 3 có khả năng đi vào đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) sau đó lại quay ra biển. Vào sáng 22/7, bão sẽ từ hướng Tây Tây Nam bẻ lái theo hướng Nam Tây Nam; nếu đi theo hướng này, đất liền Việt Nam thoát bão.

Dự báo hướng đi của bão số 3 (ảnh: Trung tâm dự báo khi tượng thủy văn quốc gia).
Dự báo hướng đi của bão số 3 (ảnh: Trung tâm dự báo khi tượng thủy văn quốc gia).

Nếu thời gian trên, bão đi tiếp theo hướng Tây Tây Nam, tình hình sẽ phức tạp hơn nhiều.