Nền nhiệt tại tỉnh và các khu vực lân cận dự báo đạt mức 38 đến 40 độ C trong ngày hôm nay. Ông Mai Văn Khiêm nhấn mạnh đây là đợt thiên tai có phạm vi ảnh hưởng rộng lớn nhất kể từ đầu mùa.

Nguy cơ hỏa hoạn và cháy rừng tại miền Trung khi độ ẩm không khí giảm sâu

Từ sáng nay (24/6), nền nhiệt tăng nhanh, nắng nóng gay gắt bao phủ nhiều khu vực ở đồng bằng, trung du Bắc Bộ cùng dải miền Trung.

Tình hình nắng nóng tại tỉnh Thanh Hóa và các khu vực từ miền Trung đến vùng sáp nhập Phú Yên đang diễn biến hết sức phức tạp. Gió phơn Tây Nam thổi mạnh kết hợp với độ ẩm không khí giảm thấp dưới ngưỡng 45% tạo ra điều kiện thuận lợi cho các vụ hỏa hoạn phát sinh. Theo ghi nhận, thời gian có mức nhiệt trên 35 độ C kéo dài liên tục từ sáng sớm đến tận cuối buổi chiều, gây áp lực lên công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Tại các vùng núi phía Tây, nắng nóng kết hợp với địa hình khô hạn khiến mức độ cảnh báo cháy rừng luôn ở cấp cao nhất trong nhiều ngày qua.

Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp về việc bảo đảm an toàn cháy nổ tại các khu dân cư tập trung đông người. Người dân cần tuyệt đối tuân thủ các quy định về sử dụng lửa gần bìa rừng và kiểm tra hệ thống điện để tránh chập cháy do nhu cầu làm mát tăng cao. Dự báo trong ngày mai 25/06, mức nhiệt tại khu vực từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng vẫn duy trì ở ngưỡng 38 đến 40 độ C, có nơi đặc biệt gay gắt. Sự khắc nghiệt của thời tiết không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt mà còn đe dọa trực tiếp đến tiến độ sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân.

Cập nhật cường độ bão Mekkhala cùng bão Higos tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương

Trong bối cảnh nắng nóng đất liền, cơ quan khí tượng cũng đang theo dõi sát sao hai cơn bão Mekkhala và Higos đang hoạt động ngoài khơi xa. Bão Mekkhala lúc 7 giờ sáng nay đã suy yếu đi đáng kể với cường độ cấp 13, hiện đang cách đảo Đài Loan khoảng 4.000 km về hướng Đông Nam. Theo quỹ đạo dự báo, cơn bão này sẽ di chuyển theo hướng Bắc và Đông Bắc, hướng thẳng về phía vùng biển Nhật Bản thay vì đi vào Biển Đông. Tương tự, bão Higos với sức gió cấp 8 cũng được nhận định sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và không gây ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Mặc dù bão không đi vào Biển Đông nhưng người dân miền Trung vẫn cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc và sét thường đi kèm sau mỗi đợt nắng nóng. Tại khu vực sáp nhập Phú Yên và Bình Định cũ, nắng nóng vẫn sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới với nhiệt độ phổ biến từ 37 đến 39 độ C. Ngược lại, tại khu vực trung du Bắc Bộ, từ ngày 26/06 nền nhiệt sẽ bắt đầu dịu dần giúp giảm bớt tình trạng ngột ngạt. Việc theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết giúp các cấp chính quyền và nhân dân chủ động các phương án ứng phó, giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.

Nhật Minh (tổng hợp)